Có lẽ, các audiophile có thâm niên đều biết đến danh tiếng của dòng loa đậm chất Ăng-lê mang tên Harbeth. Mỗi sản phẩm của thương hiệu này luôn thấm đẫm tinh thần Anh: từ vẻ lịch lãm, sang trọng về hình thức đến sự chuẩn mực trong chất âm.

Thương hiệu hi-end lâu đời Harberth chính thức có nhà phân phối tại Việt Nam là công ty An Việt Phát. Dù mới tham gia vào thị trường thiết bị âm thanh hi-end Việt chưa lâu, nhưng An Việt Phát hiện đang là nhà phân phối những thương hiệu âm thanh tên tuổi như Harbeth (Anh), Xavian (Cộng hòa Séc), Graham Audio (Anh) và Canor (Slovakia).

Năm 1977, Dudley Harwood – Kỹ sư trưởng Phòng Nghiên cứu thuộc Hãng BBC tại Kingswood Warren – quyết định thành lập hãng loa Harbeth (tên ghép của HARwood và vợ ông, bà elizaBETH). Sản phẩm đầu tiên của hãng là cặp loa HL Monitor (thường gọi là Mk1). Đây cũng là cặp loa đầu tiên trên thế giới có màng bằng polypropylene.

So với vật liệu phổ biến là bextrene thời đó, polypropylene nhẹ hơn, tiếng to hơn, rẻ hơn và dễ sản xuất hơn. Việc ứng dụng chất liệu mới của Harwood vào sản xuất màng loa được ví như cuộc “cách mạng” trong công nghệ sản xuất loa thời bấy giờ.

Harbeth không chạy theo số đông, sản xuất nhiều dòng loa mà chỉ tập trung vào một số model cố định song mỗi cặp loa đều khẳng định vị trí vững vàng trong thế giới audio. Cho đến nay, hãng vẫn kiên trì theo đuổi “triết lý tiêu chuẩn BBC” mang tính dấu ấn trong công nghệ thu âm và phát thanh với dòng sản phẩm XD – eXtend Difinition chỉ với 5 mẫu loa.

Bên cạnh các đôi loa Harbeth, phòng nghe của An Việt Phát còn có những đôi loa với phong cách giản dị đến từ thương hiệu Xavian. Dù hiện có trụ sở tại Prague, Cộng hòa Séc nhưng kì thực Xavian có xuất phát điểm và phong cách sản phẩm hoàn toàn đậm chất Italia. Nhà sáng lập Xavian Audio – Roberto Baletta – là một người Ý sinh ra và lớn lên tại thành phố miền bắc là Turin. Ông tốt nghiệp chuyên ngành điện tử vào những năm 1980. Từ nhỏ, âm nhạc đã ngấm sâu vào con người của Baletta bởi các ông chú trong gia đình đều là những nghệ sĩ chơi nhiều nhạc cụ khác nhau như trống, trumpet, guitar… Chính môi trường sống bao bọc bởi âm nhạc đã giúp Roberto Baletta có được niềm đam mê nghệ thuật từ nhỏ và tạo được sự ảnh hưởng lớn trong việc định hướng chất âm sau này của thương hiệu Xavian.

Vào năm 1993, một dấu mốc đã làm thay đổi cả định hướng sự nghiệp của Roberto Baletta khi ông gặp cô gái đến từ thủ đô Prague, Czech, và sau này trở thành vợ ông. Baletta quyết định di chuyển đến sống và lập nghiệp tại Prague.

Đặc trưng của Xavian là thùng loa rất dày. Mỗi thùng loa phải có độ dày từ 16mm trở lên bởi hãng sử dụng kết cấu chốt mộng âm/dương đôi, tức phải 2 cặp mộng trên cùng một cạnh thùng. Sử dụng kiểu ghép mộng đôi này ngoài việc đảm bảo thẩm mỹ tinh tế còn giúp các mặt của thùng loa tạo nên một kết chắc chắn, đồng bộ, hạn chế được các rung cộng hưởng.

Các đôi loa đến từ Harbeth và Xavian sẽ được phối ghép cùng các thiết bị đến từ thương hiệu Canor – Thương hiệu chuyên sử dụng các thiết kế chạy đèn điện tử chất lượng cao. Không quá khó hiểu khi ampli đèn lại được sử dụng cho những thiết kế loa kinh điển trong lịch sử bởi những nét mộc mạc, đơn sơ chỉ có thể tìm lại khi chúng ta sử dụng cùng những phối ghép xứng hợp. Mời bạn cùng An Việt Phát trở lại những ngày hoàng kim của thế giới âm thanh hi-end tại AV Show Hà Nội 2022.

Mai Anh 

 

Bình luận: