Cơ quan tình báo hàng đầu của quốc gia Mỹ FBI đưa ra cảnh báo người dùng điện thoại thông minh và máy tính xách tay không nên sạc thiết bị tại các điểm sạc công cộng – với lý do có nguy cơ bị nhiễm phần mềm độc hại.

Cảnh báo của FBI đã được đăng trên Twitter và mặc dù nó không đi sâu vào chi tiết về quy mô rủi ro tuyệt đối do các trạm sạc công cộng gây ra, nhưng theo cảnh báo: tốt nhất nên tránh các trạm sạc công cộng tại các điểm như quán cà phê, sân bay hoặc trung tâm mua sắm vì các trạm sạc này có thể chứa đầy phần mềm độc hại.

Nguồn: internet

Kỹ thuật này được gọi là “juice jacking”, phần mềm độc hại đã được cài đặt trên cổng USB hoặc cáp USB được kết nối với một trong những trạm sạc công cộng này. Trong khi điện thoại của bạn đang sạc, kẻ xấu có thể lây nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại để đánh cắp dữ liệu hoặc theo dõi các lần nhấn phím để lấy thông tin của bạn như thông tin đăng nhập ngân hàng.

Khi bạn kết nối điện thoại hoặc máy tính của mình qua giao diện cáp USB, có thể phần mềm độc hại có thể truy cập vào thiết bị của bạn, từ đó lấy dữ liệu phục vụ chạy phần mềm quảng cáo, xem xét ví tiền điện tử, gián điệp bằng cách trích xuất các tệp được lưu trữ trên điện thoại hoặc máy tính xách tay  hoặc thậm chí là gửi cho bạn các mã độc tống tiền

Sạc dự phòng là lựa chọn tối ưu cho việc sạc an toàn nhất khi bạn đang di chuyển.

Nhưng nếu bạn phải sạc thiết bị ở nơi công cộng, đây là một số biện pháp an toàn bạn cần ghi nhớ:

  • Hãy tắt truyền dữ liệu theo mặc định, mỗi khi bạn kết nối cáp USB, lời nhắc trên màn hình sẽ xuất hiện hỏi bạn muốn sử dụng kết nối USB để truyền dữ liệu hay chỉ sạc, đương nhiên bạn nên khẳng định kết nối USB chỉ được sử dụng để sạc và không có hoạt động nào khác.
  • Nếu có thể, hãy tìm một ổ cắm AC trên tường để sạc thay vì một ki-ốt có nhiều dây cáp treo lủng lẳng.
  • Luôn khóa điện thoại trong khi sạc. Tốt hơn hết, hãy tắt nguồn điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn.

Mai Anh (theo Digital Trends)