Nếu đã từng xem các bài đánh giá tai nghe, ắt hẳn, bạn sẽ nhận thấy rằng những reviewer sử dụng rất nhiều thuật ngữ khó có thể mường tượng. Nói chung, chúng có lẽ là những từ đặc biệt nằm trong cuốn từ điển âm thanh dành cho những người đam mê và yêu thích âm thanh, gọi riêng là audiophile.

Bạn sẽ thấy những bài đánh giá đó sử dụng rất nhiều các thuật ngữ như âm trường, âm hình, trở kháng, độ nhạy, tần số đáp ứng và chất âm đặc trưng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của âm trường – âm hình, tại sao chúng lại quan trọng cũng như sự khác biệt giữa cả hai.

Âm trường là gì?

Âm trường mô tả cảm nhận về chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của “sân khấu”, giúp chúng ta hình dung được nơi trình diễn. Nói một cách đơn giản, nó sẽ gợi cho chúng ta biết âm thanh phát ra từ đâu, cách bao xa, tạo ra cảm giác giống như bạn đang tận hưởng âm thanh trong một khán phòng thực sự.

Tai nghe có âm trường tốt sẽ mang đến cho bạn cảm giác như đang ngồi nghe trong một buổi biểu diễn trực tiếp thay vì một bản nhạc thu âm vô hồn. Có thể nói, nó mang đến cảm giác như thế bạn đang ở đó ngay tại thời điểm nghe. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là âm thường “càng nhiều” hay “càng lớn” lại càng tốt.

Nó phụ thuộc vào sở của mỗi người, có người thích âm trường rộng hơn, nhưng có người lại muốn hẹp hơn. Bạn vẫn cần phải tự mình trải nghiệm để đánh giá chính xác mức độ âm trường phụ hợp với bản thân cũng như có thể mang đến cảm giác tận hưởng nhất có thể.

Chẳng hạn, bạn là một game thủ thích chơi game bắn súng. Các chiếc tai nghe có âm trường tốt sẽ giúp bạn có khả năng cảm nhận được vị trí của đối thủ trên bản đồ thông qua âm thanh của bước chân, tiếng súng hoặc giọng nói của họ, tương tự như trong đời thực.

Âm hình là gì?

Trong khi âm trường mô tả về khoảng cách thì âm hình lại hướng đến việc thể hiện phương hướng cũng như sự tách biệt của âm thanh. Tai nghe có âm hình tốt sẽ cho phép người nghe nhận biết chính xác một âm thanh nhất định phát ra từ đâu, chẳng hạn như dây đàn guitar, piano, giọng hát,…

Nói một cách đơn giản, bạn sẽ có thể xác định được chính xác vị trí đặt nhạc cụ trên một sân khấu “3D tưởng tượng” trong đầu, cũng như nơi ca sĩ đứng hát. Như cái tên đã gợi ý, âm hình giúp bạn hình dung ra nơi biểu diễn hoặc ghi âm một cách dễ dàng.

Trong khi những chiếc tai nghe giá rẻ thường có xu hướng gộp hết tất cả âm thanh lại với nhau, thế nhưng, các bộ tai nghe cao cấp sở hữu âm hình tốt thường tập trung vào việc phân tách từng tốt nhạc với mục đích làm cho âm thanh rõ ràng, tách bạch và dễ cảm nhận hơn.

Nói một cách dễ hiểu, nếu không có âm hình tốt, tai nghe của bạn sẽ như một ly sinh tố, có đầy đủ hương vị nhưng tất cả thành phần đều được trộn lẫn với nhau. Nhưng nếu sở hữu âm hình tuyệt vời, tai nghe của bạn sẽ như một món salad trái cây khi giữ riêng từng thành phần, cho phép bạn xác định chất lượng của chúng rõ ràng hơn và tận hưởng riêng từng hương vị độc đáo mà chúng mang lại.

Với cùng một ví dụ như trên đối với game thủ, âm hình tốt sẽ giúp bạn cảm nhận được những thứ như kết cấu của bức tường mà kẻ địch đang ẩn nấp phía sau, vật liệu làm áo giáp, tiếng bước chân của bạn trên những bề mặt khác nhau. Về cơ bản, nó làm cho toàn bộ môi trường có cảm giác thực và nhập vai hơn rất nhiều.

Đầu tư vào một bộ tai nghe cao cấp

Âm trường và âm hình đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng không hề giống nhau. Một số mẫu tai nghe thiên về âm trường, trong khi số khác lại ưu tiên âm hình. Bất kể như thế nào, cả hai đều là những thứ quan trọng nhất đối với tai nghe nhằm nâng cao trải nghiệm nghe của bạn.

Dẫu hầu hết nhiều người không đam mê âm thanh (audiophile), thế nhưng, chắc chắn, tất cả chúng ta đều yêu thích âm nhạc. Chất lượng âm thanh tai nghe như thế nào là phù hợp cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều sở thích âm nhạc của bạn. Đối với những người nghe thông thường, âm trường và âm hình có thể không quá quan trọng. Tuy nhiên, đối với những người đam mê âm thanh (audiophile), nghệ sĩ, kỹ sư âm thanh và game thủ, một bộ tai nghe tốt với khả năng thể hiện âm thanh tuyệt vời sẽ tạo nên sự khác biệt.

Nguồn: vnreview

Bình luận: