Trang chủ Triển lãm Triển lãm trong nước Audio Hà Nội Goebel Divin Marquis

[AVSHOW HN 2022] Audio Hà Nội Goebel Divin Marquis

Loa Goebel Divin Marquis là đôi loa cột nhỏ nhất trong dòng Divin Loudspeaker của nhà sản xuất loa hi-end danh giá đến từ Đức – Goebel High End. Dù vậy, model này vẫn được trang bị đầy đủ những ưu thế kỹ thuật của hãng để biến nó trở thành đôi loa cột cỡ nhỏ hiệu suất cao của Goebel High End.

Các sản phẩm của Goebel High End từ những tháp loa đến các dây cáp đều được sản xuất thủ công tại phân xưởng của hãng ở Munich, Đức, ứng dụng các công nghệ độc đáo và được hoàn thiện thủ công bởi các chuyên gia hàng đầu. Kết quả là, mỗi cặp loa hay dây cáp mà họ tạo ra đều cho phép người dùng trải nghiệm những màn trình diễn âm nhạc đầy cảm xúc, kết hợp với độ tin cậy và dung sai tối thiểu nhất có thể.

So với hai mẫu loa đầu bảng là Goebel Divin Majestic và Goebel Divin Noblesse thì Goebel Divin Marquis là cặp loa cột nhỏ gọn hơn, với chiều cao 1180mm, chiều rộng 410mm, chiều sâu 720mm và nặng 150kg mỗi chiếc. Loa không có thiết kế khối loa cầu kỳ nhưng loa Goebel Divin Marquis vẫn rất cuốn hút với thùng loa dạng khối đa giác thu nhỏ dần từ dưới lên trên.

Thùng loa Goebel Divin Marquis được tạo thành bởi sự kết hợp giữa hợp kim nhôm và nhựa composite theo kết cấu sandwich với độ dày 75mm. Thiết kế này tạo nên thùng loa rất cứng chắc, giảm chấn và triệt tiêu cộng hưởng. Bên cạnh đó, thiết kế các cạnh thùng loa không song song cũng giúp loại bỏ hiện tượng hình thành sóng đứng và cộng hưởng, trả lại một thùng loa lý tưởng để giúp các củ loa tái tạo âm thanh tinh khiết, không màu sắc.

Bao phủ bên ngoài thùng loa là lớp sơn mài piano màu đen bóng, riêng những vị trí làm bằng nhôm được điểm xuyết bằng tông màu đen nhám được hoàn thiện rất kỹ càng, tăng thêm sự cao cấp và sang trọng cho loa. Các vòng tròn bằng nhôm màu bạc bao bọc xung quanh củ loa ngoài tác dụng trang trí còn có tác dụng đặc biệt giúp loại bỏ mọi nhiễu xạ ảnh hưởng đến củ loa.

Với thiết kế 3 đường tiếng, Goebel Divin Marquis được trang bị 1 củ loa ribbon tweeter AMT, 1 củ loa midrange 203.4mm và 1 củ loa woofer 304.8mm, mang đến cho loa khả năng đáp ứng dải tần số từ 21Hz – 28kHz.

Trước hết hãy nói về củ loa tweeter AMT; nhằm giúp loa Goebel Divin Marquis tái tạo âm cao hoàn hảo, Goebel High End đã sử dụng công nghệ loa treb mành AMT (Air Motion Tweeter) tốt nhất hiện có. Thêm vào đó, hãng đã kết hợp cùng một họng khuếch tán Tractrix được đúc hoàn toàn bằng nhôm với tỉ lệ đường cong được tối ưu hóa cộng hưởng và khả năng phát xạ. Người dùng sẽ trải nghiệm được sự phân tán âm thanh đồng nhất và tự nhiên, điều mà bạn chưa từng thấy trước đây nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo của củ loa tweeter AMT và công nghệ sóng uốn Göbel® trên củ loa midrange và củ loa woofer.

Củ loa midrange đường kính 203.4mm được hãng tự phát triển với màng loa được làm từ giấy/carbon. Đặc biệt, nhà sản xuất đã ứng dụng công nghệ sóng uốn Göbel®  giúp củ loa có thể kiểm soát được chính xác tất cả các cộng hưởng xảy ra trên tất cả các bộ phận chuyển động: từ màng loa, màng nhện, Surround, cuộn Voice Coil, khung treo Basket… Bên cạnh đó, hãng cũng chú ý đến việc kiểm soát lượng nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động nhằm đảm bảo các thành phần chuyển động này không bị biến dạng và duy trì trạng thái truyền tải âm thanh tốt nhất. Kết quả là, củ loa midrange này có thể tái hiện mọi chi tiết trong bản nhạc một cách chính xác, đầy đủ và mạch lạc tự nhiên đến ngạc nhiên ở mọi mức âm lượng dù lớn hay nhỏ.

Tiếp theo, củ loa woofer được sử dụng cho loa Goebel Divin Marquis cũng là thiết kế độc quyền của Goebel High End. Để tạo ra sự chuyển đổi mượt mà giữa các dải tần từ củ loa midrange dựa trên công nghệ sóng uốn Göbel® sang củ loa woofer, các kỹ sư Goebel đã tạo ra một thiết kế củ loa bass tuyến tính có tốc độ siêu nhanh. Củ loa woofer có đường kính 304.8mm, sử dụng màng giấy kết hợp sợi thủy tinh với trọng lượng cực nhẹ, và có cuộn voice coil được làm bằng sợi glas rất lớn. Đặt biệt, từ trường nam châm được tối ưu theo cả hai hướng nhằm đảm bảo hành trình cuộn voice coil đáp ứng cực nhanh với méo hài ở mức thấp nhất.

Củ loa woofer này được đặt riêng trong thùng loa bass, được phát triển với những căn chỉnh hiệu quả để thùng loa bass-reflex đạt được độ méo tốt nhất. Xung quanh củ loa woofer có 4 cổng phản xạ bass đối xứng nhau, giúp điều hòa không khí và từ đó giúp củ loa woofer kiểm soát dải trầm tốt hơn và hạn chế sự biến dạng âm hiệu quả. Bộ cộng hưởng Helmholz độc quyền của hãng sử dụng cho củ loa woofer giúp triệt tiêu sóng đứng bên trong thùng loa bass và tăng khả năng giảm chấn mà không cần sử dụng vật liệu giảm chấn, mang lại sự hoàn hảo cho các màn trình diễn âm bass.

Sự cao cấp của loa Goebel Divin Marquis còn thể hiện ở thiết kế bộ phân tần được thiết kế rất tỉ mỉ, từ những vật liệu tốt nhất. Nhà sản xuất đặt bộ phân tần này được đặt tách biệt trong khoang kín nhằm tối ưu hóa cộng hưởng và hạn chế rung chấn. Các kỹ sư của hãng đã tách riêng các đường phân tần riêng biệt cho từng củ loa và mỗi đường dẫn được bọc kín và hàn bằng nhựa epoxy để chống rung. Kết quả là nhiễu xuyên âm hay cộng hưởng đều không xuất hiện. Đặc biệt, phương pháp đi dây point – to – point được ứng dụng để kết nối các thành phần linh kiện, giúp đường dẫn tín hiệu ngắn và âm thanh được truyền dẫn với tốc nhanh chóng và chính xác tuyệt đối.

Loa Goebel Divin Marquis có độ nhạy 92dB và trở kháng 4Ohm, dễ phối ghép với nhiều ampli. Đây sẽ là một mảnh ghép sáng cho những căn phòng giải trí hạng sang, mang đến những âm thanh của một hệ thống cao cấp, với chất âm tự nhiên, rõ ràng và quan trọng là không phụ thuộc vào mức âm lượng.

Mai Anh 

 

Bình luận: