Trang chủ #Tiêu điểm Phase Linear 700 – Huyền thoại ampli thập niên 70, tác phẩm...

Phase Linear 700 – Huyền thoại ampli thập niên 70, tác phẩm đầu tay của Bob Carver

Nặng 22 kg, được bán với giá 749USD (năm 1971) đặc biệt với công suất danh định lên đến hơn 350 W/kênh, ampli Phase Linear 700 đã tạo được dấu ấn vào thập niên 70 và trở thành một huyền thoại audio cho đến tận ngay hôm nay.
Phase Linear 700 – Huyền thoại ampli thập niên 70, tác phẩm đầu tay của Bob Carver ảnh 1

Khi Phase Linear 700 được thương mại vào năm 1971 với mức giá nếu tính vào thời điểm hiện tại dựa trên lạm phát sẽ vào khoảng gần 5000USD, co rất ít người chú ý đến những ưu điểm kỹ thuật được tạo ra bởi Robert W. (Bob) Carver, khi đó ông mới chỉ 27 tuổi. Hãy nhớ rằng, đây là sản phẩm thương mại đầu tiên của Carver và đối với thị trường hi-end và audiophile thế giới, anh ta hoàn toàn chỉ là con số “0”. Trước khi xuất hiện Phase Linear 700, hầu hết các ampli trên thị trường lúc đó có công suất trung bình khoảng từ 80 – 85W mỗi kênh, trong đó Crown DC-300 ngồi trên ngai vàng khi có thể cho ra mức công suất 150W mỗi kênh (thường không ổn định).

Phase Linear 700 – Huyền thoại ampli thập niên 70, tác phẩm đầu tay của Bob Carver ảnh 2

Crown ban đầu được thiết kế như main pro dùng cho biểu diễn chuyên nghiệp và chỉ hoạt động như bộ khuếch đại âm thanh thuần túy và thường xuyên phải chịu cảnh cháy nổ, hỏng hóc trong điều kiện sử dụng thực tế. Nó không được trang bị các công nghệ bảo vệ sò bán dẫn công suất một cách hiệu quả, nên rất hay bốc khói khi bị quá tải hoặc trở kháng tải không chính xác.

Phase Linear 700 – Huyền thoại ampli thập niên 70, tác phẩm đầu tay của Bob Carver ảnh 3

Ngoài việc sử dụng các sò bán dẫn DTS 410 mạnh mẽ, chỉ được sản xuất bởi Delco và được chế tạo riêng cho các hệ thống đánh lửa trong ô tô, với sự sáng tạo thiên tài của Bob Carver, ông đã phát minh ra Bộ giới hạn năng lượng (Energy Limiter). Và hình thức bảo vệ ban đầu này đã trở thành biện pháp bảo vệ hữu hiệu, có thể rút ngắn quá trình khuếch đại, thậm chí vượt quá tốc độ của nó nên các sò bán dẫn đầu ra thường sẽ không bị hư hại.

Phase Linear 700 – Huyền thoại ampli thập niên 70, tác phẩm đầu tay của Bob Carver ảnh 4

Để hỗ trợ làm mát (loại bỏ sự cần thiết của quạt quá ồn), giảm nhiệt độ vận hành chung và tạo điều kiện bảo dưỡng linh kiện, Bob đã khéo léo chuyển cả sò bán dẫn và biến áp nguồn ra bên ngoài khung máy. Các sò bán dẫn đầu ra có thể nhìn thấy từ phía sau máy, được gắn trực tiếp vào các bộ tản nhiệt. Bảng điều khiển phía trước của Phase Linear 700 thế hệ đầu tiên được bố trí không đối xứng, với các đồng hồ VU lớn và các núm điều khiển được gắn phía bên phải.

Phase Linear 700 – Huyền thoại ampli thập niên 70, tác phẩm đầu tay của Bob Carver ảnh 5

Với công suất đầu ra khổng lồ, độ tin cậy vượt trội và khả năng lắp đặt thuận tiện, Phase Linear 700 đã sớm trở thành sản phẩm yêu thích của các kỹ sư phòng thu, các ban nhạc rock và nhệ sĩ nhạc jazz. Và không lâu sau bài đánh giá rất thuận lợi của Harry Pearson trong số đầu tiên của tạp chí The Absolute Sound, với tiếng bass chặt chẽ, âm trung chi tiết và dải cao được xác định rõ ràng,  Phase Linear 700 đã được chấp nhận và trở thành con cưng của cộng đồng audiophile trên toàn thế giới, một huyền thoại vintage, một thiết bị có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành hi-end audio.

Các thiết kế tiếp theo của Bob Carver dựa trên Phase Linear 700 gồm có 700B, 700 Series 2 và DSR 900.

Nguồn: Nghe Nhìn Việt Nam/Quốc Bảo

Bình luận: