Trang chủ Thiết bị nghe nhìn Ampli & Nguồn phát Tìm hiểu về McIntosh: Nét “hoài cổ” trong các thiết kế ấn...

Tìm hiểu về McIntosh: Nét “hoài cổ” trong các thiết kế ấn tượng View fullsize

McIntosh_MC275_Đông_Thành_Hòa_Phúc (17 of 18).JPG

Được thành lập vào năm 1949 bởi Ông Frank McIntosh, thương hiệu âm thanh nổi tiếng McIntosh từ lâu đã trở thành một trong những “tên tuổi” cộm cán trong “sân chơi” âm thanh. Ngoài những công nghệ độc quyền như Công nghệ “Unity Coupled” xuất hiện từ những ngày đầu phát triển, mạch “Cầu chì ảo” Sentry Monitor…, các sản phẩm của McIntosh còn thu hút ánh nhìn của các Audiophile với vẻ ngoài cổ điển, tinh tế nhưng không kém phần mạnh mẽ. Cùng với ánh đèn LED màu xanh lá và mặt đồng hồ xanh lam, thật không khó để các tín đồ âm thanh nhận ra được nét đặc trưng của “Gã Khổng Lồ Xanh” trong các hệ thống âm thanh. Đặc biệt hơn, năm vừa qua, McIntosh đã quay lại với phong cách cổ điển của mình cùng các mẫu thiết kế mang đậm nét “hoài cổ” như bộ đôi C22 MKV – MC1502, C8 – MC830, và gần đây nhất là mẫu CD Player MCD85. Đây là mẫu CD Player đầu tiên của McIntosh mang thiết kế “retro” như các mẫu ampli trong “gia đình”, với mục đích chính là tăng tính đồng bộ cho hệ thống, cũng như đáp ứng nhu cầu phối ghép của các Audiophile yêu mến phong cách tuyệt vời này của McIntosh.

MC830+and+C8+Lifestyle.jpg

MC1502 Lifestyle.jpg

MCD85 Angle CD background.jpg

C22+Mk+V+Lifestyle+hi+res.jpg

Với ampli đèn, khởi đầu từ mẫu poweramp 240 từ những năm 1960, nhưng thiết kế đặc biệt này được nhiều người biết đến hơn qua mẫu poweramp 275 trứ danh. Điểm nhấn đầu tiên trong thiết kế này chính là phần khung thép không gỉ được đánh bóng một cách tỉ mỉ. Thực tế chi tiết này đã gây ấn tượng cực mạnh khi lần đầu tiên được trình làng trước các tín đồ âm nhạc, và gần như trở thành một nét đặc trưng trong các thiết kế của McIntosh, bên cạnh thiết kế hình khối mạnh mẽ của dòng ampli bán dẫn. Ngoài ra, các bóng đèn cũng được thiết kế lộ thiên, giúp cho người dùng không chỉ dễ dàng trong việc theo dõi tình trạng các bóng, mà còn mang một nét quyến rũ khó chối từ.

McIntosh_MC1502_C22_Dong_Thanh_Hoa_Phuc (14 of 35).JPG

McIntosh_MC1502_C22_Dong_Thanh_Hoa_Phuc (20 of 35).JPG

McIntosh_MC2152_Đông_Thành_Hòa_Phúc (3 of 8) (10 of 15).jpg

McIntosh_MA252_Dong_Thanh_Hoa_Phuc (7 of 14).JPG

Tương phản với nét quyến rũ của những chiếc bóng đèn và nét sáng bóng của phần chassis bằng thép, chính là những chiếc biến thế xuất âm độc quyền của McIntosh, một trong những công nghệ độc quyền đã làm nên tên tuổi của “Gã Khổng Lồ Xanh”. Những cuộn biến thế được đặt trong phần vỏ với một lớp “áo” màu đen, khiến cho mẫu ampli càng thêm phần bí ẩn, như đang cất giữ một “bí mật”, chờ đợi những tín đồ âm thanh đến khám phá. Đây cũng là một trong những công nghệ độc quyền lâu đời nhất của McIntosh, đã xuất hiện từ những ngày đầu và cùng đồng hành với thương hiệu âm thanh đình đám này trong suốt hơn 70 năm lịch sử.

Phần vỏ chứa biến thế xuất âm “Unity Coupled” dùng cho các Ampli đèn của McIntosh

Phần vỏ chứa biến thế xuất âm “Unity Coupled” dùng cho các Ampli đèn của McIntosh

Phần vỏ chứa biến thế xuất âm “Autoformer” dành cho các ampli bán dẫn

Phần vỏ chứa biến thế xuất âm “Autoformer” dành cho các ampli bán dẫn

Mặt đồng hồ màu xanh cũng là một trong những đặc trưng dễ thấy trong thiết kế cổ điển của McIntosh. Theo đó, xuất hiện lần đầu ở mẫu poweramp bán dẫn MC2505 trong những năm cuối của thập kỷ 60s, mặt đồng hồ xanh lam, cùng với logo “McIntosh” màu xanh lá, dường như đã trở thành những biểu tượng, một bộ “nhận diện thương hiệu” không thể lẫn vào đâu được của McIntosh.

Mặt đồng hồ xanh lam, cùng với logo “McIntosh” màu xanh lá, dường như đã trở thành những biểu tượng, một bộ “nhận diện thương hiệu” không thể lẫn vào đâu được của McIntosh.

Mặt đồng hồ xanh lam, cùng với logo “McIntosh” màu xanh lá, dường như đã trở thành những biểu tượng, một bộ “nhận diện thương hiệu” không thể lẫn vào đâu được của McIntosh.

McIntosh luôn luôn nghiên cứu và phát triển những điều mới mẻ để mang đến cho những người hâm mộ nói riêng, cũng như các tín đồ âm thanh nói chung. Tuy nhiên, dù trải qua bao thời kỳ phát triển, McIntosh vẫn trung thành với bản sắc riêng của mình, các sản phẩm của họ vẫn giữ được những nét đặc trưng, những dấu ấn mà đối với một Audiophile nào cũng sẽ nhận ra. Cùng với chất âm tuyệt vời và thanh thoát, McIntosh đã chinh phục nhiều người yêu nhạc khắp các mọi nơi, bước vào vị trí của một trong những đế chế lớn nhất trong “thế giới âm thanh” đầy màu sắc này.

Nguồn: Đông Thành – Hòa Phúc 

Bình luận: