Cayin tiếp tục cho ra mắt phiên bản mở rộng của huyền thoại Cayin N8 với tên gọi Cayin N8 Brass Black. Phiên bản này sẽ vẫn thừa hưởng toàn bộ những tinh hoa công nghệ của N8 bản gốc và thay thế bộ khung mới với chất liệu đồng thau hứa hẹn đem lại những trải nghiệm cao cấp hơn so với bản gốc.

Khi Cayin N8 được ra mắt, cả thế giới đã bị ngạc nhiên với những công nghệ đột phá trên một thiết bị âm thanh cầm tay nhỏ gọn. Cayin hỗ trợ 3 lựa chọn ampli khác nhau trên Cayin N8 bao gồm 4.4mm Balanced, 3.5mm Single-End Solid State và 3.5mm Single-End Tube. Ngoài sức mạnh tuyệt của mạch full-balanced đằng sau cổng 4.4mm, người dùng có thể lựa chọn thay đổi loại ampli bán dẫn hoặc âm ly bóng đèn ở cổng 3.5mm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử âm thanh mà mạch amply sử dụng bóng đèn điện tử xuất hiện trên một chiếc máy nghe nhạc chuyên nghiệp. Mạch ampli 5 tầng phía sau lựa chọn Timber cũng là một thành tựu mới trong ngành thiết bị âm thanh cầm tay. Ngoài ra, việc xuất hiện của các chức năng mới như High Impedance High Output Mode, I2S digital output và dual lineout (balanced and single-end) là những tính năng độc đáo làm tăng thêm tính hữu dụng của chiếc máy nghe nhạc. Cayin đã thực sự đẩy giới hạn của một chiếc máy nghe nhạc lên tầm cao mới.

Quá trình chế tạo Cayin N8 Brass Black bắt đầu với bộ khung thép không gỉ và màu của thép được giữ nguyên. Nhưng Cayin muốn tạo ra một phiên bản màu đen của Cayin N8 nên hãng đã quyết định sử dụng vật liệu mới là đồng thau. Cayin muốn tận khả năng dẫn nhiệt tốt hơn của đồng thay nhưng mọi chuyện không chỉ đơn giản vậy, để đạt tới thành phẩm còn phải trải qua một loạt các quá trình xử lý vật liệu và bề mặt. Bước đầu tiên chính là quá trình gia công chính xác CNC. Công đoạn này rất tốn kém nhưng hiệu quả đem lại thì vượt trội so với các công nghệ xử lý khác.

quá trình gia công cayin n8

Một bộ mũi dao mới được chuẩn bị gia công bộ khung đồng thau.

Quá trình gia công CNC

Bộ khung Cayin N8 mới trước khi chuyển qua công đoạn xử lý bề mặt

Cayin đã mất khoảng 6 tháng để thử nghiệm nhiều phương án nhau ( ý tưởng này có từ trước khi Cayin N8 bản gốc được ra mắt ) và giải pháp cuối cùng chính là gia công CNC từ những tấm đồng thau nguyên khối, xử lý bề mặt bằng cát phun và cuối cùng là mạ phủ lớp Teflon ở nhiệt độ cao. Đây là giải pháp cho kết quả bề mặt đạt chi tiết tốt nhất, cứng rắn nhất và chịu lực, chịu mòn cao nhất trong các thử nghiệm.

cayin n8 thiết kế đỉnh cao

Khắc Laser trên bề mặt lớp mạ Teflon, các biểu tượng vô cùng sắc nét và không thể bị mờ đi do đây chính là màu lớp đồng phía dưới.

So sánh tóm tắt sự khác biệt giữa Cayin N8 bản gốc và Cayin N8 Brass Black.

1.Quản lý nhiệt

Để tản nhiệt sinh ra bởi hệ thống mạch audio một cách tối ưu, Cayin sử dụng lớp tản nhiệt Panasonic PGS (Pyrolytic Graphic Sheet) để dẫn nhiệt từ các linh kiện ra thẳng lớp vỏ thép. Nói cách khác, lớp vỏ hoạt động như một tấm tản nhiệt lớn và làm nhiệt độ của Cayin N8 mát hơn khi hoạt động.

Cayin N8 Brass Black có bề mặt dược xử lý công phu

Đồng thau có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn so với thép nên khi áp dụng kỹ thuật tản nhiệt tương tự như bản N8 gốc, nhiệt sinh ra được giải phóng hiệu quả hơn. Nhiệt độ đo đạc được trên bản đồng thau mát hơn trung bình 2 độ C so với phiên bản thép.

2. Trọng lượng

Bản Brass Black nặng hơn khoảng 5g so với phiên bản thép do đó người dùng không phải lo lắng về chênh lệch trọng lượng khi sử dụng.

3. Chất âm

Cả hai phiên bản Stainless Steel và Brass Black đều được trang bị phần cứng âm thanh hoàn toàn giống nhau, khác biệt duy nhất là chất liệu bộ khung và kỹ thuật xử lý bề mặt. Phiên bản gốc sử dụng vật liệu thép 304 stainless steel và nó chứa ít hàm lượng crom và niken. Do đó sẽ xuất hiện một vài vấn đề liên quan đến từ trường. Đồng thau ở mặt khác không hề bị nhiễm từ, có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện tốt hơn nhiều khi so sánh với thép. Các đặc tính vật lý này sẽ ảnh hưởng đến việc tái tạo âm thanh bởi vì khung thép không gỉ sẽ cho phép chống nhiễu tốt hơn ( nhất là ở các dải tần cao ) trong khi đồng thau cho khả năng tiếp điện nền tốt hơn nhờ vào khả năng dẫn điện của mình. Ở vị trí của nhà sản xuất, đáp án về sự khác biệt chất âm Cayin sẽ để dành cho người sử dụng tự trải nghiệm. Mọi so sánh đều chỉ mang tính tương đối do âm thanh mang đánh giá cảm tính của mỗi người.

4. Case bảo vệ Dignis

Khi cung cấp một vài bộ khung chiếc Cayin N8 cho đối tác Dignis trong quá trình phát triển dự án, Cayin đã lưu ý Dignis về việc bảo vệ 2 núm điều khiển để tránh việc thao tác không đáng có do vô tình chạm vào, điều mà chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ người sử dụng. Dignis đã nhận được phản hồi đó và mất 3 tháng nghiên cứu phát triển vỏ bảo vệ cho Cayin N8. Họ đã tùy biến ra bộ 3 miếng kim loại và gắn chúng vào mặt bên của Cayin N8 với băng dính cao cấp. Vỏ bảo vệ này che chắn một phần núm điều khiển, để thừa ra khoảng trống ở cả 2 bên thân và toàn bộ phần mặt trước. Cayin đã tử nghiệm và rất tâm đắc với thiết kế thông minh này của Dignis.

Cayin đã nhận được case bảo vệ này trước CanJam New York. Chiếc case này được chế tác tỉ mỉ bằng tay để nó vừa vặn hoàn hảo, phần mặt lưng được trang trí các miếng kim loại bắt mắt và có tác dụng thoát nhiệt. Cayin nhận thấy thiết kế của Dignis rất tuyệt vời và đã quyết định đặt hàng Dignis sản xuất chiếc case này làm phụ kiện mặc định cho Cayin N8 Brass Black. Theo như Dignis thì chiếc Case này sẽ có giá bán lẻ 199$ và có hàng vào khoảng cuối tháng Ba, 2019.

5. Giá và số lượng

Để duy trì tính nhất quán trong quá trình hoàn thiện phun Teflon và đáp ứng tiêu chuẩn MOQ, Cayin sẽ chỉ sản xuất N8 Brass Black trong một lô duy nhất. Nói cách khác, Cayin N8 Brass Black là phiên bản limited và sẽ chỉ có 300 chiếc được bán ra thị trường quốc tế. Do quá trình hoàn thiện Cayin N8 Brass Black mất nhiều thời gian và công đoạn hơn nên mức giá cũng sẽ được điều chính. Giá niêm yết hiện tại ở Xuân Vũ Audio là 78.990.000  đồng.

Nguồn: Xuân Vũ Audio