HFVN – Nếu bạn là một tay chơi âm thanh lâu năm, hoặc là thành viên của các diễn đàn âm thanh từ những ngày đầu của thú chơi âm thanh hi-end, chắc hẳn đã từng nghe đến những thiết kế ampli đèn mang thương hiệu Thi Văn (ThivanLabs) như một giải pháp ngon-bổ và có giá hợp lý dành cho người chơi mới bắt đầu.

Thương hiệu ThivanLabs. Ảnh: ThivanLabs..
Thương hiệu ThivanLabs. Ảnh: ThivanLabs..

Câu chuyện về ThivanLabs bắt đầu từ những năm 2000, khi những nhà sáng lập thương hiệu bắt đầu cuộc chơi và nghiên cứu chuyên sâu về hệ thống âm thanh hi-fi. Đến năm 2008, thương hiệu chính thức được thành lập, sau 16 năm cố gắng không ngừng nghỉ, đến nay ThivanLabs (và mới đây là MAVIS) đã hoàn toàn vượt khỏi định kiến ampli đèn DIY giá rẻ, để trở thành thương hiệu sản xuất thiết bị chuẩn high-end được đăng ký và bảo hộ trên toàn thế giới.

Tự hào từ Việt Nam, ThivanLabs và MAVIS nay đã chinh phục các thị trường cực khó như Mỹ và Châu Âu, và thiết lập nên hệ thống phân phối/dealer rộng rãi ở Mỹ, Đức, Anh, Đan Mạch & Vùng Scandinavia, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Israel…

Các sản phẩm ThivanLabs nhiều lần được các tạp chí nước ngoài như: STEREO, LP, HIFItest, HIFI STAR, AUDIO VIDEO REVIEW, HXOS+ SOUND VISION… review, đánh giá hết sức chuyên nghiệp.
Các sản phẩm ThivanLabs nhiều lần được các tạp chí nước ngoài như: STEREO, LP, HIFItest, HIFI STAR, AUDIO VIDEO REVIEW, HXOS+ SOUND VISION… review, đánh giá hết sức chuyên nghiệp.

Những thiết bị đầu tiên được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài cách đây 8-9 năm, do ảnh hưởng từ sự khác biệt khí hậu, một số sản phẩm sử dụng nguyên liệu từ gỗ có hiện tượng nứt vỡ bề mặt, tuy nhiên ThivanLabs và đội ngũ đã nhanh chóng tìm giải quyết vấn đề thông qua những kinh nghiệm xuất hàng đi Châu Âu từ các đối tác cung ứng. Chỉ sau 1 năm, MAVIS và ThivanLabs đã hoàn toàn tự tin vào chất lượng sản phẩm và khẳng định được uy tín thương hiệu nhờ tỷ lệ bảo hành sản phẩm cực thấp.

So với giai đoạn khởi đầu, kể từ khi đưa sản phẩm vượt ra ngoài lãnh thổ tiến vào thị trường Châu Âu, thiết kế sản phẩm và triết lý thương hiệu của ThivanLabs và MAVIS đã có sự thay đổi rõ rệt. Thay vì chỉ tập trung nâng cấp chất lượng linh kiện như cách các DIYer thường làm, hãng đã hình thành nên một tư duy, một tôn chỉ riêng, để có thể tái tạo âm thanh một cách tự nhiên và gần với âm thanh thật nhất.

Chị Joe Nguyễn thương thảo cùng các đối tác phân phối tại Munich High End 2019. Ảnh: ThivanLabs.
Chị Joe Nguyễn thương thảo cùng các đối tác phân phối tại Munich High End 2019. Ảnh: ThivanLabs.

Một trong những nhân tố đưa đến sự thay đổi này chính là vợ anh: Chị Joe Nguyễn – Giảng viên Đại học Kiến trúc Tp. HCM. Sau khi hoàn tất văn bằng thạc sĩ kinh doanh tại Vương Quốc Anh, chị đã cùng anh tập trung toàn lực phát triển và đưa thương hiệu ThivanLabs vươn tầm thế giới.

Bắt đầu từ những năm 2018, cả hai đã cùng nhau rong ruổi khắp các khán phòng danh giá khắp Châu Âu như: Berliner philharmonic, Musikverein, Berliner Dom, Konzerthaus Berlin, Royal Albert Hall, Elbphilharmonie Hamburg… và trực tiếp trải nghiệm các buổi hòa nhạc cổ điển từ những dàn nhạc hàng đầu như: Wienner philharmonic, Berliner philharmonic…

Anh Nguyễn Hoàng Thi - Nhà sáng lập thương hiệu ThivanLabs tại nhà hát opera La Scala Milano. Ảnh: ThivanLabs.
Anh Nguyễn Hoàng Thi – Nhà sáng lập thương hiệu ThivanLabs tại nhà hát opera La Scala Milano. Ảnh: ThivanLabs.

Không chỉ dành thời gian cho dòng nhạc cổ điển, những vở opera tại nhà hát Opera De Paris, La Scala Milano và những vở nhạc kịch kinh điển như The Phantom of the Opera tại nhà hát London’s West End cũng được trải nghiệm với một cảm xúc hết sức chân thật và khó tả.

Những trải nghiệm này không ngay lập tức thay đổi toàn bộ thiết kế sản phẩm, nhưng đã gieo vào tâm trí anh định nghĩa hoàn toàn mới về âm nhạc và hệ thống âm thanh. Theo đó, một hệ thống tái tạo âm thanh không còn tồn tại như một chiếc loa, một chiếc ampli mà bản thân nó đã trở thành nhạc cụ, cùng tồn tại trong không gian và phát ra những âm thanh nguyên bản như những nhạc cụ thật thụ.

Trải nghiệm dàn nhạc Berliner philharmonic tại khán phòng Konzerthaus Berlin. Ảnh: Thi Văn Labs.
Trải nghiệm dàn nhạc Berliner philharmonic tại khán phòng Konzerthaus Berlin. Ảnh: ThivanLabs.

Từ đây, anh nhận ra những âm thanh tái tạo, đều có những giới hạn, việc sử dụng lý thuyết các thông số đo đạc, chỉ có thể phản ánh âm nhạc ở khía cạnh vật lý, không thể hiện hết được nội hàm bên trong cũng như các cung bậc cảm xúc. Đó chính là lý do, hình thành triết lý thiết kế hiện nay của ThivanLabs, đề cao sự kết hợp giữa cảm xúc và đo đạc.

Trên thực tế, các sản phẩm sau này của hãng chỉ được xuất xưởng sau khi đã đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật và cảm xúc, thông qua kết hợp song song các phương thức đo đạc và trải nghiệm thực tế bằng đôi tai.

Giải pháp hoàn chỉnh trọn vẹn cho nhu cầu giải trí tại gia bao gồm Nguồn âm MP-6, Ampli tích hợp M-60 và loa Master 15 đều mang thương hiệu MAVIS.
Giải pháp hoàn chỉnh trọn vẹn cho nhu cầu giải trí tại gia bao gồm Nguồn âm MP-6, Ampli tích hợp M-60 và loa Master 15 đều mang thương hiệu MAVIS.

Cuối buổi trò chuyện, chúng tôi cùng anh trải nghiệm một số track nhạc demo ở nhiều thể loại và thậm chí là cả soundtrack phim điện ảnh để minh chứng cho tinh thần thiết kế đề cao cảm xúc và tính chân thật mà ThivanLabs và MAVIS đang theo đuổi.

Giải pháp hoàn chỉnh trọn vẹn cho nhu cầu giải trí tại gia bao gồm Nguồn âm MP-6, Ampli tích hợp M-60 và loa Master 15 đều mang thương hiệu MAVIS.

Nguồn âm sử dụng một giải pháp kết hợp cả Preamp, DAC và Mixer trong một thân máy duy nhất với tên gọi khá dài: “MP-6 True Analog Vacuum Tube Preamp – DAC – Mixer and Headphone Amp”. Đây là một giải pháp đa dụng và trọn vẹn cho nhu cầu giải trí tại gia với chất lượng âm thanh rất tốt. Nhờ bộ DAC chất lượng cao bên trong, Mavis MP-6 có thể đảm nhiệm vai trò nguồn âm cho nhu cầu nghe nhạc hi-fi, đồng thời cũng phụ trách phát nhạc nền và khuếch đại micro cho hệ thống ca hát giải trí gia đình.

Khác với các kiểu dàn karaoke phổ biến, giải pháp của MAVIS đi theo một phong cách hoàn toàn khác, được hãng định nghĩa là “hát LIVE gia đình” hoặc “KOK High End” với phong cách âm thanh kiểu studio, cho âm thanh cực kỳ tự nhiên và tinh tế.

MP-6 True Analog Vacuum Tube Preamp - DAC – Mixer and Headphone Amp. Ảnh: MAVIS.
MP-6 True Analog Vacuum Tube Preamp – DAC – Mixer and Headphone Amp. Ảnh: MAVIS.

Thành phần tiếp theo là mẫu ampli hybrid ampli M-60. Sử dụng thiết kế ampi lai giữa bán dẫn và đèn điện tử theo một cách tiếp cận hoàn toàn khác. Mẫu hybrid ampli M-60 Tube Mosfet Transformer của MAVIS loại bỏ nhiều “tầng” can thiệp không cần thiết, có được chất âm ngọt ngào ấm áp của đèn nhưng vẫn có được sự mạnh mẽ tinh tế từ linh kiện bán dẫn.

Ampli Tube hybrid M-60 Tube Mosfet Transformer. Ảnh: MAVIS.
Ampli Tube hybrid M-60 Tube Mosfet Transformer. Ảnh: MAVIS.

Mảnh ghép cuối cùng, hoàn chỉnh hệ thống chính là đôi loa hai đường tiếng Master 15 trong vẻ ngoài hết sức bình dị, sử dụng 1 củ loa treble Titanium 1.4 inch khuếch tán bằng họng kèn vuông kết hợp cùng 1 củ loa mid-bass 15 inch màng giấy.

Quả thật, toàn bộ phối ghép đã đã thể hiện trọn vẹn tinh thần thiết kế của MAVIS: Tái tạo âm nhạc hoàn toàn nguyên bản. Khi chơi những giai điệu tiết tấu nhanh, hệ thống sẽ phản ứng với tốc độ rất nhanh và khi chuyển sang những giai điệu chậm, hệ thống bỗng trở nên ung dung chậm rãi hết sức thư thái.

Đôi loa MAVIS Master 15. Ảnh: MAVIS.
Đôi loa MAVIS Master 15. Ảnh: MAVIS.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng ampli đèn từ MAVIS, chắc chắn bạn sẽ rất “hoang mang” khi nghe thấy những tiếng sôi nhẹ vào thời điểm khởi động thiết bị. Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Hoàng Thi – Nhà sáng lập & Kỹ sư thiết kế chính của ThivanLabs MAVIS cho biết: “Đây là âm thanh hết sức bình thường tự nhiên trong quá trình đốt nóng các đèn điện tử đến nhiệt độ hoạt động ổn định. Hầu hết các thiết bị trên thị trường sẽ sử dụng thêm relay đóng chậm tại ngõ vào để loại bỏ các tiếng ồn này, tuy nhiên các tiếp điểm relay này là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh khi sử dụng lâu dài. Mặt khác, ampli đèn của MAVIS sử dụng nguyên lý xuất âm bằng biến thế, gián tiếp giúp bảo vệ thiết bị đầu cuối, do đó việc sử dụng thêm relay để bảo vệ loa là hoàn toàn không cần thiết”.

Hệ thống ThivanLabs, MAVIS và Anteros High End ProAudio tham gia khuếch đại âm thanh trong buổi hòa nhạc Hành tinh tưởng tượng 06/2022. Ảnh: ThivanLabs.
Hệ thống ThivanLabs, MAVIS và Anteros High End ProAudio tham gia khuếch đại âm thanh trong buổi hòa nhạc Hành tinh tưởng tượng 06/2022. Ảnh: ThivanLabs.

Các sản phẩm ThivanLabsMAVIS hiện nay xuất khẩu ra thị trường quốc tế và được định giá khá cao. Trong danh mục sản phẩm của mình, không hiếm những cái tên được vinh danh “Best of the Year (sản phẩm của năm) và được các tạp chí nước ngoài như: STEREO, LP, Fidelity, HIFItest, HIFI STAR, HXOS+ SOUND VISION, AUDIO VIDEO REVIEW… đánh giá năm sao thông qua quá trình đo đạc thực tế cùng các nhận định trên cơ sở khoa học.