Trong một thông cáo mới nhất, Lenbrook Media Group đã chính thức hợp tác với HDtracks để tạo ra một dịch vụ phát nhạc trực tuyến dành cho những người đam mê âm thanh cao cấp, với bộ codec AIRIA từ MQA Labs.

HDtracks - Website tiên phong trong lĩnh vực tải nhạc lossless và hi-res
HDtracks – Website tiên phong trong lĩnh vực tải nhạc lossless và hi-res

Khi Lenbrook Media Group mua lại thương hiệu và các tài sản trí tuệ của MQA vào năm 2023, nhiều người cho rằng mục tiêu chính của việc này là ra mắt dịch vụ phát nhạc hi-res riêng, nhằm tận dụng loạt thiết bị hỗ trợ MQA thông qua nền tảng stream nhạc trực tuyến TIDAL. Tuy nhiên, thực tế đã không diễn ra như vậy khi thị trường hiện nay vốn đã có rất nhiều nền tảng phát nhạc hi-res như TIDAL, Qobuz, Apple Music HD, Amazon Music HD, Deezer, và Spotify HiFi hứa hẹn sẽ ra mắt.

Gần đây có tin đồn rằng Spotify HiFi sẽ ra mắt trong năm nay với mức phí bổ sung 5 USD mỗi tháng cho những ai muốn trải nghiệm âm nhạc lossless. Điều này đặt ra câu hỏi hiển nhiên: liệu thị trường có thực sự cần thêm một nền tảng phát nhạc hi-res nữa không?

Trở lại với HDtracks, đây là website tiên phong trong lĩnh vực tải nhạc lossless và hi-res, mang đến một góc nhìn thú vị khi trọng tâm sẽ là các album biểu tượng từ nhiều thể loại với chất lượng âm thanh tốt nhất. Tuy nhiên, hầu hết các album này đã có sẵn trên Qobuz và TIDAL.

Thông tin từ thông cáo báo chí cho thấy, Lenbrook Media Group, chuyên gia về công nghệ âm thanh hi-res, và HDtracks, dịch vụ tải nhạc chất lượng audiophile, đã công bố hợp tác phát triển một dịch vụ phát nhạc dành riêng cho audiophile. Dịch vụ này sẽ là nền tảng đầu tiên ứng dụng bộ mã codec AIRIA bởi MQA Labs.

AIRIA, trước đây được biết đến là MQair hoặc SCL6, là một bộ mã nén có suy giảm, cho phát nhạc không dây giữa các thiết bị nguồn và loa/tai nghe với chất lượng cao hơn so với Bluetooth Audio truyền thống.

David Chesky, người đồng sáng lập HDtracks, cho biết: “Chúng tôi đã muốn ra mắt một dịch vụ phát nhạc HDtracks từ lâu. Với Lenbrook, chúng tôi có một đối tác với tầm ảnh hưởng toàn cầu để giúp chúng tôi ra mắt dịch vụ đảm bảo chất lượng và sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Người hâm mộ sẽ có thể chọn định dạng của mình – PCM/FLAC hoặc MQA – trong một dịch vụ sẽ đảm bảo phát nhạc hi-res dù bạn đang ở nhà hay di chuyển.”

Dịch vụ HDtracks sẽ là dịch vụ đầu tiên sử dụng AIRIA bởi MQA Labs của Lenbrook, một bộ mã codec hoàn toàn mới cho phép phát nhạc từ máy chủ hoặc không dây từ thiết bị đến tai nghe trung hòa giữa hai yếu tố: chất lượng âm thanh, và hiệu quả dữ liệu.

John Banks, Giám đốc Chiến lược của Lenbrook, giải thích: “Ngành công nghiệp của chúng tôi đã được xây dựng bằng cách cung cấp cho những người đam mê âm nhạc sự lựa chọn trong khi sử dụng đổi mới để nâng cao việc phát nhạc số. Là những người yêu âm nhạc, chúng tôi rất hứng thú khi mang đến một dịch vụ mới cho hàng triệu audiophile trên toàn cầu, những người rất đam mê về chất lượng âm nhạc họ nghe.”

Mike Jbara, Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc của Lenbrook Media Group, bổ sung: “Norman và David là những đối tác hoàn hảo cho Lenbrook. Kinh nghiệm và sự hiểu biết của họ về người hâm mộ âm thanh cao cấp là duy nhất và lịch sử của họ với chất lượng và đổi mới tự nói lên điều đó. Chúng tôi sẵn sàng bước vào hành trình này cùng họ và tin rằng những người yêu nhạc sẽ rất thích.”

Thay lời kết

Nếu AIRIA cải thiện trải nghiệm phát nhạc hi-res, việc có thêm một dịch vụ hi-res là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, thị phần dịch vụ phát nhạc hi-res chỉ chiếm một phần nhỏ của thị trường, điều này đặt ra câu hỏi làm thế nào nền tảng phát nhạc mới này có thể cạnh tranh với các nền tảng hiện có và kiếm lời?

Liệu audiophile có sẵn sàng trả tiền cho một dịch vụ hi-res khác không? Liệu nền tảng mới này có cung cấp nhạc mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ đâu khác? Và liệu có đủ nhạc cũng như chất lượng để thuyết phục người nghe phải trả tiền cho nó?

Với nhóm thương hiệu Lenbrook Media Group đang sở hữu gồm NAD, PSB, Bluesound và DALI, nền tảng phát nhạc mới này chắc chắn sẽ được hỗ trợ, nhưng còn những thương hiệu nào khác đã đăng ký để đưa tích hợp AIRIA vào sản phẩm của mình? Câu trả lời chỉ có ở tương lai, khi người dùng thật sự quyết định điều gì là phù hợp nhất cho mình.