Năm 2023, khi Lenbrook Media Group mua lại MQA, rất nhiều người trong ngành công nghiệp âm thanh và cộng đồng nhạc số chất lượng cao đã tỏ ra rất ngạc nhiên. Mặc dù Lenbrook từ sớm đã ủng hộ MQA và tích hợp codec này vào các sản phẩm tập đoàn như NAD, Bluesound và PSB, nhưng MQA thực tế không thu hút được nhiều sự quan tâm ngoài những người dùng TIDAL.

Lenbrook Media Group - Tập đoàn đang sở hữu các thương hiệu như: NAD, Bluesound và PSB.
Lenbrook Media Group – Tập đoàn đang sở hữu các thương hiệu như: NAD, Bluesound và PSB.

MQA: Quá khứ và hiện tại

MQA đã thành công trong việc thuyết phục các nhà sản xuất phần cứng khác trả phí cấp phép và tích hợp codec vào sản phẩm của họ. Tuy nhiên, sự nhiệt tình đối với MQA đã giảm sút khi các vấn đề tài chính của công ty này bắt đầu xuất hiện tại Vương quốc Anh.

Khi đó, Lenbrook nhìn thấy được giá trị lớn trong tài sản trí tuệ của MQA và quyết định mua lại để phát triển tiếp tục.

Năm ngoái khi MQA bán mình cho Lenbrook, nhiều người đã nghĩ rằng codec này đã chính thức bị khai tử.
Năm ngoái khi MQA bán mình cho Lenbrook, nhiều người đã nghĩ rằng codec này đã chính thức bị khai tử.

Tương lai của MQA

Tương lai của MQA và TIDAL đã bị ảnh hưởng nặng nề vào năm 2023, dẫn đến suy đoán rằng Lenbrook có thể ra mắt nền tảng streaming nhạc riêng hỗ trợ SCL6. Mặc dù điều này chưa xảy ra, nhưng công nghệ mới từ Lenbrook có thể sẽ xuất hiện trên cả mặt phần cứng và nền tảng streaming vào cuối năm 2025.

Chắc chắc, những thương hiệu thành viên của tập đoàn là NAD, Bluesound và PSB rõ ràng sẽ là những thiết bị phần cứng đầu tiên hỗ trợ các công nghệ mới.

SCL6 hay còn gọi là MQair sẽ trở thành AIRIA by MQA Labs
Giải pháp kỹ thuật SCL6 hay còn gọi là MQair sẽ trở thành AIRIA by MQA Labs

Lợi ích khi MQA tái sinh

Sự tái sinh của MQA tạo ra kịch bản cho phép chúng ta stream âm thanh độ phân giải cao một cách hiệu quả và không mất dữ liệu giữa các thiết bị, tai nghe và loa không dây, điều này sẽ rất đáng mong đợi.

Sẽ rất thú vị khi codec MQA cạnh tranh với Bluetooth aptX HD và aptX Lossless, nhất là khi phần lớn người tiêu dùng đã chấp nhận Bluetooth là phương thức chính để truyền và nhận tín hiệu giữa điện thoại thông minh, máy tính bảng và tai nghe, loa tại nhà.

MQA Labs: Ra mắt ba thương hiệu mới

MQA Labs, hiện thuộc sở hữu của Lenbrook, đang tự phân tách thương hiệu MQA thành ba thương hiệu con, xử lý các phần khác nhau của quá trình mã hóa và phát lại âm thanh số:

  • AIRIA by MQA Labs (còn được biết đến với tên kỹ thuật SCL6 hoặc MQair) cung cấp âm thanh độ phân giải cao và tự động điều chỉnh từ chất lượng không nén đến nén. Giải pháp này giúp xử lý liên kết không dây giữa thiết bị gửi (điện thoại, máy tính bảng) và thiết bị nhận (tai nghe, loa).
  • FOQUS by MQA Labs đại diện cho phương pháp chuyển đổi từ analog sang digital, tập trung vào các kỹ sư âm sáng tạo thanh chuyên nghiệp để sản xuất mastering âm nhạc.
  • QRONO by MQA Labs mang lại các cải tiến xử lý âm thanh trong các thiết bị phát lại. Các công nghệ này dự kiến sẽ xuất hiện trong nhiều sản phẩm cấp phép trước cuối năm 2025.

Gordon Simmonds, CEO của Lenbrook Group, chia sẻ về quyết định ban đầu khi mua lại MQA: “Những phát triển này xác nhận trực giác của chúng tôi về đội ngũ và giá trị của tài sản trí tuệ của MQA là hoàn toàn chính xác, không chỉ đơn thuần là một bộ codec.”

Greg Stidsen, CTO của Lenbrook, giải thích thêm: “Đội ngũ MQA Labs là những chuyên gia trong cải tiến miền thời gian (time-domain), họ đã phát minh ra rất nhiều kỹ thuật để tránh hoặc loại bỏ các khuyết điểm âm thanh.”

Bốn thương hiệu con: MQA, AIRIA, FOQUS và QRONO sẽ đồng thời tồn tại dưới sự quản lý của MQA Labs.
Bốn thương hiệu con: MQA, AIRIA, FOQUS và QRONO sẽ đồng thời tồn tại dưới sự quản lý của MQA Labs.

Kết Luận

Các thương hiệu con của MQA Labs đều chia sẻ kỹ thuật xử lý méo thời gian, nhưng AIRIA, FOQUS và QRONO sẽ hoàn toàn độc lập với codec MQA gốc.

Với sự ra mắt của ba thương hiệu mới, liệu MQA có biến mất? Trả lời câu hỏi này, ông June Ip, Phó Chủ tịch Marketing của Lenbrook Group, khẳng định: “Codec MQA gốc sẽ tiếp tục là một dòng sản phẩm trong danh mục MQA Labs. Chúng tôi cam kết cung cấp cho các fan MQA và audiophiles quyền truy cập tốt hơn vào MQA.”