HFVN – Đã bao giờ bạn nghe nói đến hệ thống loa nghe nhạc gia đình có công suất lên đến 3 kilowatt (3000W) chưa? Vâng, bạn không hề nghe nhầm đâu, mẫu loa TopLine Bob XL đến từ thương hiệu Stein Music (Đức) là một đôi loa có thông số cực khủng như vậy. 

Về SteinMusic Pro GmbH

Khởi đầu từ những đam mê trong xưởng làm việc tại Mülheim, SteinMusic Pro GmbH được Holger Stein thành lập năm 1982 với mục tiêu hướng đến âm thanh hoàn hảo. Mỗi bước đi tại SteinMusic Pro GmbH – từ mẫu thiết kế đầu tiên trên bảng vẽ đến khâu đảm bảo chất lượng cuối cùng – đều tuân theo nguyên tắc tái tạo âm thanh chân thực nhất có thể so với bản ghi gốc. 

Nhà sáng lập Holger Stein bên cạnh giải thưởng sáng tạo Innovation Award.
Nhà sáng lập Holger Stein bên cạnh giải thưởng sáng tạo Innovation Award.

Dù là hệ thống loa hay thiết bị điện tử, các sản phẩm SteinAudio đều có thể hoạt động độc lập hoặc phối hợp và bổ sung hoàn hảo cho nhau. 

Kể từ khi thành lập đến nay, tất cả mọi công đoạn, từ ý tưởng đầu tiên về sản phẩm mới đến phát triển nguyên mẫu và sau cùng là giai đoạn lắp ráp thành phẩm đều được thực hiện tại xưởng làm việc tại Mülheim nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao của mình.

Thiết kế họng kèn khác biệt

TopLine Bob XL là một thiết kế loa kèn tiêu biểu của SteinMusic, sử dụng họng kèn cho dải cao và trung-cao. Dải mid-low được phụ trách bởi 5 củ loa 10 inch, được bố trí theo nguyên tắc line array (tương tự như các dòng loa biểu diễn chuyên nghiệp). 

Họng kèn không được gắn cố định vào thùng loa mà được treo lơ lửng thông qua hệ thống treo được thiết kế riêng.
Họng kèn không được gắn cố định vào thùng loa mà được treo lơ lửng thông qua hệ thống treo được thiết kế riêng.

Trước hết, hãy nói về họng kèn trên TopLine Bob XL đây là một sáng tạo vô cùng đặc biệt của SteinMusic. Nếu như một số hãng dùng phương thức tính toán đường cong parabol cho họng kèn, nhằm đạt được hiệu quả tán âm tối ưu thì SteinMusic giải quyết vấn đề theo một phương thức “độc lạ” hơn.

Quan sát từ phía sau để thấy rõ hơn "chỉ mành" treo loa mid-high trên SteinMusic TopLine Bob XL
Quan sát từ phía sau để thấy rõ hơn “chỉ mành” treo loa mid-high trên SteinMusic TopLine Bob XL

Họng kèn không được gắn cố định vào thùng loa mà được treo lơ lửng thông qua hệ thống dây cáp treo được thiết kế riêng nhằm xử lý các rung chấn và biến dạng âm.

Bass mạnh mẽ, đáp ứng siêu nhanh

Điểm làm nên chất lượng vượt trội của TopLine Bob XL so với phần còn lại của thế giới chính là cách hãng tái tạo dải âm trầm. SteinMusic sử dụng kết cấu thùng loa ván hở cho TopLine Bob XL theo một cách hoàn toàn khác biệt, được gọi là Open Baffle Principal.

Mỗi bên tháp loa TopLine Bob XL chứa 12 củ loa bass khổng lồ 12 inch, đối xứng hoàn hảo theo phương dọc và phương ngang.
Mỗi bên tháp loa TopLine Bob XL chứa 12 củ loa bass khổng lồ 12 inch, đối xứng hoàn hảo theo phương dọc và phương ngang.

Bằng cách bố trí các 12 củ loa bass khổng lồ 12 inch, đối xứng hoàn hảo theo trên dưới theo phương thẳng đứng và xoay lưng đối xứng nhau một góc 120 độ theo phương ngang, các củ loa khi hoạt động sẽ tự triệt tiêu, bù trừ và không gây ra cộng hưởng làm sai lệch chất âm. 

Để đảm bảo tính tuyến tính và liền mạch SteinMusic TopLine Bob XL sử dụng đến 24 củ loa bass có đường kính lớn, nhưng di chuyển màng loa trong phạm vi hẹp hơn để có thể mang đến dải trầm sâu, chắc chắn và uy lực. 20/24 củ loa bass này sẽ được kéo bởi hệ thống ampli DSP tích hợp với tổng công suất là 3000W, 4 chiếc còn lại được đánh bằng ampli qua phân tần. 

Cận cảnh khối ampli DSP điều khiển các loa bass 12 inch bên trong SteinMusic TopLine Bob XL
Cận cảnh khối ampli DSP điều khiển các loa bass 12 inch bên trong SteinMusic TopLine Bob XL

Với thiết kế này, dải trầm của SteinMusic TopLine Bob XL có thể xuống sâu đến 14Hz, trong đó dải bass thấp từ 40Hz trở xuống sẽ được tự động điều khiển bởi khối ampli DSP, các dải tần còn lại sẽ hoạt động theo nguyên tắc phân tần thụ động như thông thường. Nhờ đó SteinMusic TopLine Bob XL không hề kén ampli và chỉ yêu cầu thiết bị phối ghép có công suất từ 30W là đủ để cả khán phòng của bạn phải rung lên bần bật.

Linh kiện tiêu chuẩn cao

SteinMusic Pro GmbH luôn tự hào, kể từ khi thành lập đến nay, hãng duy trì sản xuất hoàn toàn tại Đức và vẫn luôn như vậy. 

Các linh kiện phân tần chủ chốt do chính SteinAudio tự sản xuất tại xưởng của mình để đảm bảo yêu cầu chất lượng cao nhất.
Các linh kiện phân tần chủ chốt do chính SteinAudio tự sản xuất tại xưởng của mình để đảm bảo yêu cầu chất lượng cao nhất.

Thay vì sử dụng các linh kiện từ các nhà sản xuất bên ngoài, SteinMusic tự sản xuất tại xưởng các các linh kiện chủ chốt trong bộ phân tần như: cuộn cảm xoắn kép, tụ điện… nhằm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng rất cao của mình. 

Bên cạnh đó, tất cả các củ loa TopLine Bob XL bao gồm cả loa mid 10 inch và loa bass 12 inch đều được phủ một lớp vật liệu carbon composite độc quyền nhằm gia tăng độ cứng và độ ổn định khi hoạt động đồng thời vẫn có trọng lượng nhẹ và tốc độ đáp ứng nhanh.

SteinMusic TopLine Bob XL có khả năng đáp ứng các phòng nghe nhạc có diện tích lớn.
SteinMusic TopLine Bob XL có khả năng đáp ứng các phòng nghe nhạc có diện tích lớn.

Thùng loa ván hở

SteinMusic sử dụng kết cấu thùng loa ván hở cho TopLine Bob XL, dù trông sừng sững như một tháp loa, nhưng TopLine Bob XL không hề có thùng loa, tất cả các củ loa đều được cố định trên hệ khung, tiếp xúc trực tiếp với không gian bên ngoài và xuyên âm qua các tấm màng lưới. Điều đó có nghĩa là, không còn thùng loa hiện hữu, không gian phòng của bạn giờ đây chính là một chiếc thùng loa khổng lồ và âm thanh bạn nghe được sẽ là những rung động trực tiếp từ màng loa cộng hưởng cùng không gian phòng nghe.

Thùng loa ván hở Open Baffle đặc trưng có thể quan sát tất tần tật mọi thứ từ củ loa, dây dẫn cho đến phân tần.
Thùng loa ván hở Open Baffle đặc trưng có thể quan sát tất tần tật mọi thứ từ củ loa, dây dẫn cho đến phân tần.

Ưu điểm của thiết kế loa ván hở open baffle chính là trung âm ngọt ngào và cuốn hút, kết hợp cùng họng loa kèn dải mid càng trở nên hoàn hảo. Ngược lại, kiểu thiết kế này cũng mang đến thách thức cho dải âm trầm khi không có không gian thùng loa cộng hưởng. Đó cũng chính là lý do SteinMusic phải sử dụng đến hệ thống 24 củ loa bass 12 inch để mang đến dải trầm phù hợp cho TopLine Bob XL. 

Cấu hình SteinMusic TopLine Bob XL sau khi được "tăng lực" thêm tháp loa sub TopLine Bob XL Subwoofers
Cấu hình SteinMusic TopLine Bob XL sau khi được “tăng lực” thêm tháp loa sub TopLine Bob XL Subwoofers

Mỗi chiếc loa SteinMusic TopLine Bob XL có trọng lượng khoảng 105 Kg và chiều cao lên đến 2,29 mét, đáp ứng phòng nghe rộng với khoảng cách tối thiểu đến người nghe là 3m.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Stein Music, bạn còn có thể sử dụng kết hợp thêm 1 tháp loa bass TopLine Bob XL Subwoofers để tăng cường khả năng cho dải trầm đến mức siêu hạng.

SteinMusic TopLine Bob XL tại showroom Audio Hà Nội
SteinMusic TopLine Bob XL tại showroom Audio Hà Nội

Thông số kỹ thuật & Giá bán

 • Độ nhạy: 95dB/1W1m
 • Trở kháng: 6 Ohm
 • Dải tần đáp ứng: 14Hz – 21KHz
 • Tần số cắt: 4000Hz/570Hz/<60Hz
 • Công suất ampli subwoofers: 6000 Watt DSP controlled
 • Củ loa treb: 1 x 1 inch (họng kèn)
 • Củ loa mid-high: 1 x 4 inch (họng kèn)
 • Củ loa mid-low: 5 x 10 inch
 • Củ loa woofer (passive): 2 x 12 inch
 • Củ loa woofer (active): 10 x 12 inch
 • Trọng lượng: 211 Kg / đôi
 • Kích thước: (C x R x S) 2290 x 300 x 510mm (chưa bao gồm họng kèn)
 • Kích thước: (C x R x S) 2290 x 355 x 750mm (bao gồm họng kèn)
 • Giá tham khảo: 8.990.000.000 VNĐ

SteinMusic TopLine Bob XL đã chính thức có mặt tại Việt Nam, ngay bây giờ bạn có thể đến showroom của Audio Hà Nội – Nhà phân phối độc quyền thương hiệu SteinMusic để có thể tận mắt chứng kiến và trải nghiệm siêu phẩm này nhé.

 • Audio Hà Nội: 22 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội.