Hiện nay, có rất nhiều cách để có thể thưởng thức nhạc số chất lượng cao, và sử dụng music server để phát streaming là một trong những cách giúp bạn tận hưởng những ưu điểm tuyệt vời của phương thức giải trí mới mẻ này.

Đáp ứng nhu cầu đó, eversolo đã mang đến cho người dùng 3 mẫu music server gọn nhẹ nhưng mạnh mẽ đó là DMP-A6, DMP-A6 Master Edition và DMP-A8. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đâu là dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.

Giá tham khảo

Trước tiên, xin được nói về giá, các sản phẩm music server của Eversolo có giá như sau:

  • Eversolo DMP-A6: 24 triệu đồng
  • Eversolo DMP-A6 Master Edition: 32,9 triệu đồng
  • Eversolo DMP-A8: 52,5 triệu đồng.

Dễ dàng nhận thấy, DMP-A8 thuộc về phân khúc sản phẩm cao hơn so với DMP-A6 và phiên bản nâng cấp là của A6 là A6 Master Edition.

A6 Master Edition (trên) và phiên bản A6 trơn (dưới)
A6 Master Edition (trên) và phiên bản A6 trơn (dưới)

Cả ba mẫu music server A6, A6 Master Edition và A8 nhà Eversolo đều có đầy đủ các giao thức kết nối và dịch vụ mà một chiếc music server cần phải có như LAN, WLAN, DLNA, UPnP, Airplay, Bluetooth, Tidal connect, Spotify connect…

Đặc biệt, dù hoạt động trên nền tảng hệ điều hành Android 11, nhưng nhờ trình điều khiển EOS Audio Engine được Eversolo phát triển riêng; sản phẩm đã có thể bỏ qua giới hạn chuyển đổi tần số lấy mẫu SRC (Sample Rate Conversion) mặc định của Android, giúp chuyển tiếp (passthrough) tín hiệu âm thanh nguyên bản đến chip giải mã hoặc xuất tín hiệu nguyên bản này đến các DAC rời bên ngoài.

Hoạt động trên nền tảng Android 11, các music server có thể thực hiện cập nhật trực tiếp qua internet để cải thiện tính năng và hiệu suất.
Hoạt động trên nền Android 11, các music server eversolo có thể thực hiện cập nhật trực tiếp qua internet để cải thiện tính năng và hiệu suất.

Các mẫu music server nhà Eversolo có cùng ngôn ngữ thiết kế, sử dụng nhôm phay xước màu đen ở mặt trước, với màn hình điều khiển cảm ứng kích thước lớn (6 inch) ở trung tâm, nút điều chỉnh âm lượng kiêm nút nguồn được bố trí bên phải với hiệu ứng vòng sáng đèn LED.

Hai bên thân máy là các cánh tản nhiệt nhiệt thụ động mang lại hiệu suất tối ưu và không gây ra tiếng ồn. Các cổng kết nối được bố trí hoàn toàn ở phía sau. Ngoài ra, sản phẩm còn được bố trí một khe SSD M2 tháo lắp dễ dàng dưới mặt đáy.

Màn hình trung tâm có thể tùy biến thành dạng đồng hồ kim vẫy VU.
Màn hình trung tâm có thể tùy biến thành dạng đồng hồ kim vẫy VU.

Màn hình hiển thị phía trước mặt máy có thể tùy biến theo sở thích cá nhân; nếu bạn không thích các kiểu trình bày thông tin album, ca sĩ, thời lượng… như các đầu media thông thường, có thể thay bằng hiệu ứng sóng spectrum hoặc kiểu kim vẫy VU cổ điển trong phần cài đặt trên ứng dụng.

Bằng cách này, chiếc music server của bạn sẽ trở nên thân thuộc, hòa hợp hơn với những thành phần còn lại trong bộ dàn.

Eversolo DMP-A6

Đầu tiên hãy nói về DMP-A6, mẫu music server giá cả hợp lý nhưng sở hữu thông số kỹ thuật và rất nhiều tính năng được giới chơi âm thanh vô cùng yêu thích.

Thử nghiệm thực tế, chất lượng giải mã của DMP-A6 phải nói là rất tuyệt vời, thậm chí có thể tốt hơn so với nhiều mẫu ampli tích hợp DAC.

Ngoài các dịch vụ stream nhạc và truy cập qua ổ cứng mạng NAS, người dùng cũng có thể bổ sung thêm vào thư viện nhạc local nhờ khe SSD M2 dưới đáy máy với nắp chờ được thiết kế sẵn.

Eversolo DMP-A6 Master Edition

Femto clock AS318-B chất lượng cao của Accusilicon.
Femto clock AS318-B chất lượng cao của Accusilicon. Ảnh: Eversolo.

Master Edition là phiên bản nâng cấp đặc biệt của DMP-A6 khi bổ sung thêm 2 bộ femto clock AS318-B chất lượng cao của Accusilicon (tương tự như mẫu music server A8 lớn nhất của hãng) cho hai tần số lấy mẫu là 44.1kHz và 48kHz, giúp giảm tối đa nhiễu jitter và cải thiện độ động và độ phân giải tín hiệu âm thanh.

Dấu hiệu nhận biết phiên bản Master Edition là logo Eversolo ở phía trái được mạ vàng thay vì bạc như phiên bản trơn, kèm theo dòng chữ Master Edition cũng được mạ vàng.

Phiên bản Master Edition có logo Eversolo ở phía trái được mạ vàng kèm theo dòng chữ Master Edition.
Phiên bản Master Edition có logo Eversolo ở phía trái được mạ vàng kèm theo dòng chữ Master Edition.

Phiên bản DMP-A6 Master Edition hướng đến đối lượng là những audiophile sành sỏi, chính vì vậy, yêu cầu về âm thanh được hãng đặt ở mức rất cao; các linh kiện sử dụng đều được chọn lọc rất cẩn thận từ những thương hiệu uy tín hàng đầu trong ngành như: Tụ WIMA (Đức), tụ NICHICON (Nhật), tụ dán muRata (Nhật), relay Omron (Nhật)…

Eversolo DMP-A8

Eversolo DMP-A8 có kích thước fullsize như các thiết bị hifi tiêu chuẩn.
Eversolo DMP-A8 có kích thước fullsize như các thiết bị hifi tiêu chuẩn.

DMP-A8 là một phiên bản lớn hơn, đầy đủ hơn của DMP-A6 Master Edition. Bên cạnh những thay đổi về ngoại hình, kích thước sản phẩm to hơn, nhiều cổng kết nối hơn; có 4 điểm thay đổi quan trọng của DMP-A8 so với DMP-A6 khiến giá sản phẩm được nâng lên gần như gấp đôi:

CHIP GIẢI MÃ DAC

Nếu DMP-A6 sử dụng 2 chip giải mã ESS 9038Q2M cho 2 kênh tín hiệu trái và phải thì trên DMP A8, Eversolo đã sử dụng công nghệ VELVETSOUND™ ưu việt hơn; tách biệt xử lý tín hiệu số và analog nhờ kết hợp chip đầu bảng của AKM AK4499EX và AK4191EQ.

Bộ đôi chip đầu bảng của AKM AK4499EX và AK4191EQ
Bộ đôi chip đầu bảng của AKM AK4499EX và AK4191EQ. Ảnh: Eversolo.

Theo đó, chip AK4191EQ giúp đảm nhiệm chức năng lọc và điều biến ở phần tín hiệu kỹ thuật số, trong khi chip AK4499EX phụ trách phần giải mã chuyển đổi sang tín hiệu analog. Khi kết hợp cả hai lại với nhau, giải pháp DAC hai chip này sẽ giúp tái tạo các màn trình diễn âm nhạc sống động như thật đến từng chi tiết nhỏ nhất.

MODULE PRE-AMPLIFIER

DMP A8 được tích hợp thêm module preamplifier full balance mang đến độ lợi (gain) +10dB bao gồm 1 cặp ngõ vào RCA và 1 cặp ngõ vào XLR, giúp bạn có thể kết nối thêm các thiết bị analog như mâm đĩa than, đầu băng cassette vào chung một hệ thống điều khiển duy nhất.

Nội thất bên trong eversolo DMP-A8. Ảnh: Eversolo.
Nội thất bên trong eversolo DMP-A8. Ảnh: Eversolo.

Và có lẻ vì đảm nhiệm thêm vai trò preampli, là trung tâm của hệ thống giải trí, DMP A8 được kèm theo một chiếc remote, giúp đơn giản hóa quá trình điều khiển thiết bị, không cần phải thao tác trực tiếp trên máy hoặc qua ứng dụng di động.

MẠCH ĐIỀU KHIỂN ÂM LƯỢNG R-2R

Theo chúng tôi, đây là nâng cấp thú vị và đáng chú ý nhất trên DMP-A8. Với mạch điều khiển âm lượng chuẩn hi-end này, phần tín hiệu analog từ nguồn âm bên ngoài và tín hiệu sau giải mã cũng được hưởng lợi đáng kể, giúp DMP A8 xứng đáng đảm nhận vai trò trung tâm trong hệ thống giải trí tại gia.

Mạch điều khiển âm lượng R-2R trên DMP-A8. Ảnh: Eversolo.
Mạch điều khiển âm lượng R-2R trên DMP-A8. Ảnh: Eversolo.

Evernote DMP-A8 sử dụng mạch điều khiển âm lượng (hay còn gọi là chiết áp) R-2R volume control vốn là thiết kế chỉ có thể tìm thấy trên những sản phẩm hi-end đắt tiền. Thiết bị sử dụng một loạt các điện trở (resistor) và relay để kiểm soát mức âm lượng với đặc trưng là tiếng click-click phát ra khi vặn núm điều chỉnh.

Một số người có thể không thích và cảm thấy khó chịu với những âm thanh này, nhưng kỳ thực tiếng này được tạo ra do sự đóng ngắt relay khi dịch chuyển sang các tiếp điểm điện trở khác nhau, dù trên các sản phẩm hiện đại sau này, các điện trở đã được thu nhỏ kích thước và bố trí gọn gàng trên mạch in, nhưng tiếng đóng ngắt relay vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn.

NGUỒN ĐÔI

Evernote DMP-A8 được trang bị nguồn đôi, 1 bộ biến áp nguồn xuyến dành cho tín hiệu audio và 1 bộ nguồn xung có độ nhiễu thấp dành cho các hệ thống mạch còn lại.

Module nguồn đôi trên DMP-A8. Ảnh: Eversolo.
Module nguồn đôi trên DMP-A8. Ảnh: Eversolo.

Việc tách biệt nguồn riêng dành cho tín hiệu audio giúp mang đến chất lượng âm thanh cao hơn, hạn chế các can nhiễu phát sinh từ các module khác.

Tóm lại: A6, A6 Master Edition và A8, đâu là sản phẩm phù hợp?

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống ampli hoặc loa active không kèm giải mã và cần tìm kiếm một chiếc music server đa năng tích hợp nhiều dịch vụ nguồn phát stream phổ biến thì DMP A6 chính là sản phẩm phù hợp. Chỉ với ngân sách vừa phải nhưng sản phẩm vẫn có chất lượng giải mã tín hiệu âm thanh ở mức cao.

Với A6 Master Edition, chất lượng âm thanh được nâng lên một mức cao hơn, thậm chí có thể đánh bật một số dòng DAC tầm thấp và nhưng chi tổng chi phí bỏ ra chỉ nhỉnh hơn một chút.

Và nếu tài chính không là vấn đề thì hãy chọn mẫu music server lớn nhất DMP-A8. Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng với khả năng giải mã tín hiệu cực tốt, âm thanh chi tiết và tự nhiên hơn cùng với chức năng preamp và mạch volume R-2R sẽ giúp bạn tối ưu hệ thống, bỏ qua một số thiết bị nhưng vẫn giữ được chất lượng âm thanh ở mức cao.

Các sản phẩm streamer Eversolo hiện đang được phân phối tại Việt Nam bởi: Joe’s Audio.