Kể từ khi ra mắt chiếc ampli P40 vào năm 1968, Cambridge Audio đã luôn theo đuổi một mục tiêu tưởng chừng đơn giản nhưng hoàn toàn chính xác: Sản xuất các thiết bị phản ánh trung thực âm thanh nguyên bản, không hề bị can thiệp, thêm bớt.  Trải qua suốt 50 năm, Cambridge Audio đã không ngừng sáng tạo phá vỡ nhiều giới hạn,… và với sự ra mắt của dòng sản phẩm Edge, hãng đã mang đến những sản phẩm tốt nhất với những công nghệ tiên tiến, đột phá nhất cùng thiết kế tinh giản đẳng cấp, đủ sức trở thành trung tâm của bất cứ không gian sống nào.

Dòng Edge được đặt tên theo Giáo sư Gordon Edge, một trong những nhà sáng lập của Cambridge Audio, và cũng là người tạo ra sản phẩm đầu tiên của hãng, chiếc ampli tích hợp P40. Cũng với chiếc ampli đầu tiên này, Cambridge Audio đã được biết đến với vị trí hàng đầu trong lĩnh vực âm thanh gia dụng nhờ tiên phong ứng dụng biến áp hình xuyến trong thiết kế ampli.

Với dòng Edge, Cambridge Audio một lần nữa đã tiến thêm một bước xa hơn khi sử dụng biến áp xuyến đối xứng để loại bỏ nhiễu điện từ trong khi vẫn mạnh mẽ đầy ấn tượng. Edge hiện bao gồm 3 mẫu sản phẩm: Ampli tích hợp Edge A dành cho nhu cầu phối ghép đơn giản và bộ sản phẩm hoàn chỉnh với Edge NQ trong vai trò là một chiếc preamp kiêm network player kết hợp cùng ampli công suất Edge W.

Ampli tích hợp: Edge A

Dù đã được rút gọn từ bộ đôi đầu bảng thành ampli tích hợp, Edge A vẫn mang đến chất âm cân bằng, rõ ràng từng chi tiết như thể có một ban nhạc đang chơi trước mặt vậy. Có thể nói, Edge A được Cambridge Audio thiết kế bằng “tai” chứ không phải bằng kiến thức điện tử – vậy lý thông thường nữa: Họ đã thay thế, thử ngiệm rất nhiều những linh kiện và phương pháp kỹ thuật khác nhau và sau đó kiểm chứng lại bằng chính đôi tai của mình nhằm tìm ra phương thức tốt nhất.

Cambridge Audio đã loại bỏ tụ điện truyền thống khỏi bảng mạch in của Edge, và thay thế bằng  mạch hoạt động DC để giúp giảm tình trạng méo âm. Thêm vào đó, việc kiểm soát âm thanh bằng vật liệu bán dẫn cũng giúp âm thanh đạt được mức cân bằng lý tưởng dù ở bất kỳ mức âm lượng nào.

Ampli tích hợp Edge A còn được hãng trang bị kết nối bluetooth chuẩn aptX HD 24-bit/48kHz, giúp bạn có thể giải trí tức thì bằng những giai điệu yêu thích trên điện thoại bất cứ khi nào bạn muốn. Không những vậy, Edge A còn có thể hoạt động như một DAC rời nhằm nâng cấp tín hiệu từ các nguồn phát khác qua ngõ digital in (S/PDIF & Toslink) và từ máy tính thông qua kết nối USB Class 2.0 với khả năng chơi các file nhạc chuẩn PCM lên đến 32-bit 384kHz PCM hay thậm chí là cả DSD256.

Edge A còn trở nên thật sự toàn năng với ngõ kết nối HDMI ARC (Audio Return Channel). Với ngõ kết nối này, chỉ cần dùng Smart TV làm nguồn phát, thông qua các dịch vụ stream nhạc chất lượng cao phổ biến trên internet như Tidal, Spotify… không gian giải trí của bạn sẽ tức thì được nâng chất lượng lên đến mức tiệm cận các hệ thống hi-end đắt tiền.

Pre-ampli kiêm đầu phát network player: Edge NQ

Dù được định danh với vai trò là một chiếc Pre-ampli nhưng Edge NQ vẫn có thể hoạt động hoàn hảo như một chiếc DAC thực thụ. Cũng như đàn em Edge A, Edge NQ cho phép bạn kết nối và giải trí với bất kỳ nguồn phát nào: Digital, Coaxial, HDMI, USB, S/PDIF, Chromecast, Spotify Connect, AirPlay, Bluetooth aptX HD và Internet Radio với chất lượng âm thanh tuyệt vời. Với Edge NQ, có lẽ một lần nữa bạn sẽ phải tái-khám-phá lại thư viện âm nhạc của mình bởi sự tươi mới và cảm xúc như chưa từng có trước đây.

Với vai trò pre-ampli, Edge NQ vẫn hoàn thành tốt phận sự với chỉ số méo hài THD đạt đến mức ấn tượng (<0.0008%) cho cả nguồn vào thuần analog và nguồn âm digital cùng dải tần đáp ứng đáp ứng bao trọn ngưỡng nghe 20Hz – 20kHz.

Bên cạnh đó, Edge NQ còn được Cambridge Audio trang bị phiên bản mới nhất của module phát nhạc trực tuyến StreamMagic độc quyền. Đây được xem là “não bộ” cho hệ thống network player của hãng kể từ khi ra đời và năm 2011, vốn đã giúp Cambridge Audio nhận về rất nhiều  giải thưởng từ tạp chí What Hi-Fi và rất nhiều giải thưởng uy tín khác.

So với Edge A, Edge NQ được bổ sung thêm kết nối Chromecast mang đến sự tiện lợi hơn khi sử dụng với smartphone/tablet đồng thời cũng nâng chất lượng âm thanh lên đến mức 24bit/96kHz (so với kết nối bluetooth AptX HD chỉ 24bit/48kHz).

Ampli công suất: Egde W

Tương tự như các sản phẩm trong dòng Edge, Cambridge Audio đã cố gắng hết sức để giữ cho đường dẫn tín hiệu ngắn nhất có thể. Đặc biệt ở Edge W, đường truyền này chỉ có 14 thành phần cấu tạo, trong khi ở các sản phẩm khác, con số này phải lên đến 30-40. Điều này đã giúp bảo toàn tốt nhất chất lượng và sự nguyên bản của âm thanh.

Cambridge Audio cũng tự hào rằng Edge W là chiếc ampli công suất tuyệt vời nhất mà hãng từng chế tạo với khả năng đáp ứng nhanh và mạnh mẽ đến mức cùng ngoại hình lôi cuốn. Thậm chí, nhà sản xuất âm nhạc Richard Wilkinson cũng đã từng ví von Edge W như một chiếc Ferrari trong nền công nghiệp âm thanh.

Về cơ bản, Edge W dựa trên thiết kế mạch Class A nhưng đã được hãng tùy biến và tối ưu dưới tên gọi Class XA. Công nghệ ampli đặc biệt này mang đến chất lượng âm thanh của ampli Class A đồng thời cũng giảm sinh nhiệt và có hiệu suất hoạt động cao hơn hẳn.  Cụ thể, Edge có mức công suất thực 100W / 8 Ohm và 200W / 4 Ohm.

Để các sản phẩm dòng Edge có thế tái tạo lại chính xác âm thanh gốc của bản thu ban đầu, các kỹ sư tại Cambridge đã hoàn thành từng bước bằng cách tạo ra những thành phần cấu tạo tốt nhất có thể trước khi lắp ráp chúng lại với nhau. Tóm lại, với dòng sản phẩm Edge, hãng đã chắc lọc và ứng dụng tất cả những tinh hoa suốt 50 năm trong lĩnh vực âm thanh để loại bỏ đi lớp rào chắn giữa bạn và âm thanh nguyên bản.

Các sản phẩm Cambridge dòng Edge sẽ được nhà phân phối chính thức tại Việt Nam: Công ty TNHH The Experts Group giới thiệu tại AV Show 2018 tháng 10 tới đây phối cùng với các sản phẩm loa B&W – Hứa hẹn màn trình diễn âm thanh đúng chuẩn “British Sound”.

Nguồn: Nam Bình

Bình luận: