Sự khác biệt giữa hai chuẩn âm thanh aptX và aptX HD

Trên các thiết bị tai nghe bluetooth, người dùng thường hay bắt gặp hai thông số âm thanh tuy khá giống nhau nhưng lại khác biệt khá nhiều là aptX và aptX HD.

Sự khác biệt giữa hai chuẩn âm thanh aptX và aptX HD

aptX là một bộ mã hóa âm thanh truyền qua sóng Bluetooth có thể truyền tải được âm thanh với chất lượng tương đương đĩa CD là 16-bit/44.1kHz. Ngoài ra,chuẩn âm thanh này thường sẽ bị nén lại ở tỉ lệ 4:1 với mức truyền tải 352kbps.

aptX gần như được xem là yếu tố quan trọng để người dùng có thể nghe được âm thanh chất lượng cao thông qua những chiếc tai nghe không dây. Cách thức làm việc aptX có thể hiểu đơn giản như sau: âm thanh từ thiết bị phát (smartphone, laptop…) sẽ nén lại ở dạng mã hóa và khi truyền đến sẽ được bộ phận thu nhận trên chiếc tai nghe giải nén ra thành âm thanh analog và truyền đến tai người dùng.

Quá trình nén và giải nén âm thanh nói trên sẽ ít nhiều gặp hiện tượng độ trễ giữa nguồn âm thanh phát ra và thực tế âm thanh mà người dùng nghe được. Thông thường, nếu bạn chỉ nghe nhạc thì độ trễ âm gần như không ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên nếu chuyển sang xem video thì độ trễ sẽ khiến lời thoại không khớp với cử chỉ khuôn miệng của diễn viên, ít nhiều gây ra sự khó chịu.

So với các bộ mã hóa âm thanh khác, aptX đã được thiết kế để hạn chế độ trễ âm trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, một biến thể khác là aptX LL (Low Latency) còn có khả năng giảm độ trễ âm xuống đến mức 0.032 giây – đủ nhanh để bộ não con người không phân biệt được độ trễ. Từ đó, aptX LL thường được áp dụng trên các mẫu tai nghe gaming chuyên dụng dành cho các tựa game đòi hỏi độ chính xác cao nhất trong âm thanh, điển hình là game bắn súng.

Nguồn: Fit Gear

 

 

 

Tin liên quan:

Coaxial, Optical, HDMI – kết nối nào tốt cho... Có bao giờ anh em thắc mắc rằng liệu giữa các chuẩn kết nối digital trên thiết bị như TV, DVD Player, HD Box, ...
Bộ dàn mini Denon CEOL-N10: Dàn máy âm thanh thời ... Dàn máy Denon CEOL-N10 có ampli Class D tích hợp đầu phát CD, chơi nhạc qua Bluetooth, AirPlay2 và Wi-Fi giúp bạn sở hữu thế giới âm nhạc theo cách đơ...
Những nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng của một dàn... Âm thanh, một trong những điều hiện hữu và ở bên cạnh chúng ta mỗi ngày, chúng góp phần làm cho cuộc sống thêm phần sống động hơn. Nhắc đến âm thanh, ...