Trang chủ Góc tư vấn Âm thanh đa phòng và những lưu ý về Wifi

Âm thanh đa phòng và những lưu ý về Wifi

259
0

Cách mạng công nghệ 4.0, thời kỳ của giao thức không dây, Internet Wifi như cây gậy của Moses đã mở ra con đường cho giao thức này phát triển một cách mạnh mẽ. Bây giờ bất kể từ trong nhà đến ngoài đường, chỉ cần kết nối với wifi người dùng đã có ngay cho mình cả thế giới, mọi thứ đều được đưa lên hệ thống không gian lưu trữ, không còn phải lưu nhạc vào các ổ cứng để được nghe, hay có thể truyền tải hình ảnh trực tiếp những gì đang diễn ra xung quanh … phương thức không dây ấy chính là Stream. Và như đã gợi mở ban đầu phương thức này cực kỳ mạnh mẽ nếu bạn lựa chọn được một kẻ mở đường đúng đắn chính là Wifi tốt.

Ngày trước chúng ta chỉ có thể nghe nhạc âm thanh ở từng phòng khác nhau, không thể chia sẻ nhạc đến từng phòng khác nhau, nhưng với internet wifi và stream khái niệm “âm thanh đa phòng” bắt đầu xuất hiện. Có thể định nghĩa cụm từ này như một môi trường âm thanh rộng lớn bao trùm ngôi nhà, có thể nghe nhạc bất kỳ đâu trong nhà, ví dụ như đang nghe nhạc phòng khách, nhưng cần xuống bếp mà vẫn muốn tiếp tục nghe bài hát ấy, chỉ với một chiếc loa không dây và ứng dụng điều khiển là người ở ngoài phòng khách và ở trong bếp đều cùng có thể nghe một bài hát ấy, hoặc mỗi nơi nghe một bản nhạc khác không ảnh hưởng lẫn nhau. Chưa kể là ngoài nguồn nhạc số trên các trang nhạc trực tuyến bạn vẫn có thể nghe nhạc lấy từ ổ NAS của các máy tính trong nhà, ổ cứng rời, nhạc từ smartphone, tablet và chia sẻ nguồn nhạc đó cho mọi người trong nhà, ghép nối các loa không dây với nhau cùng dàn máy xem phim để biến thành một hệ thống home cinema với đầy đủ các loa xem phim 5.1, 7.1. Đó chính là những giải thích đơn giản nhất để các bạn có thể hiểu về “âm thanh đa phòng”.

Âm thanh đa phòng hoạt động bằng stream, công nghệ stream được nuôi sống và phát triển nhờ Internet Wifi. Vì thế để có thể nghe nhạc đa phòng, live stream,… được tốt đầu tiên phải cải thiện chất lượng wifi. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn nâng cao trải nghiệm âm thanh không dây đa phòng tốt hơn.

1. Lựa chọn đúng router

Mỗi hệ thống thiết bị không dây khi xuất xưởng, nhà sản xuất họ cũng đã thử nghiệm tính tương thích, hoạt động hiệu quả của các sản phẩm với nhiều loại router khác nhau, và được nhà sản xuất liệt kê thành một danh sách các thiết bị hỗ trợ cho sản phẩm của họ tốt nhất với đầy đủ các mức giá từ thấp đến cao cấp. Cũng giống như amply với loa, nếu phối đúng sẽ cho ra âm thanh tuyệt vời; các loa không dây và modem router có một sự liên kết với nhau trong cách thức phát, nhận tín hiệu. Không phải cứ router càng đắt tiền, nhiều “râu” (anten) là có thể sử dụng mượt mà, nếu được tư vấn đúng sẽ lựa chọn được những router tầm trung nhưng lại sử dụng tốt với các hệ thống âm thanh không dây mà mình sắm. Chính vì thế khi sắm cho gia đình một hệ thống âm thanh không dây bạn đừng nên ngừng ngại hỏi người bán về những router tương thích. Điều này sẽ giúp người dùng ngay từ đầu sử dụng hệ thống được tốt nhất và không gây khó chịu cũng như ngờ vực về chất lượng của thiết bị.

Router suitable with Klipsch stream

2. Đặt modem router ở vị trí phủ tốt nhất

Better router

Điểm tiếp theo cực kỳ quan trọng mà không ít người mắc phải, khi lắp đặt modem wifi tại nhà, nhiều gia đình sẽ chọn đặt modem ngay tại những nơi như gần bàn máy tính, bàn làm việc, phòng khách,… những nơi họ cần tập trung để có chất lượng wifi ổn định nhất. Vùng phủ sóng wifi những lúc như thế ở nhiều trường hợp sẽ không đủ phạm vi bao quát nhiều căn phòng trong nhà, vì thế sẽ không ít nhiều ảnh hưởng đến việc thưởng thức âm nhạc đa phòng. Lấy vd như nếu phòng khách tầng trệt nhà bạn là nơi đặt modem, thì những nơi xa phòng khách như phòng ngủ, phòng làm việc, những tầng trên,… sẽ tiếp sóng wifi không được tốt, khi chúng ta nghe nhạc bằng những loa không dây tình trạng rớt tín hiệu là không tránh khỏi. Cân nhắc vị trí modem để có được vùng phủ sóng tối ưu và tận hưởng âm thanh đa phòng trọn vẹn nhất.

3. Đừng ngại sử dụng dây cáp

HEOS Bar connection

Khi mua thiết bị âm thanh không dây, người dùng sẽ thấy nhiều sản phẩm có cổng cắm dây cáp mạng, điều này có ý nghĩa rằng các nhà sản xuất họ luôn đem đến cho người dùng những thiết bị sử dụng mạng không dây hoạt động trơn tru nhất nhưng đồng thời họ cũng đưa ra một phương án hỗ trợ, một cổng kết nối cơ để có thể giải quyết các tình trạng kết nối không ổn định, những nơi sóng yếu, hoặc cần update firmware nhanh. Chính vì vậy, người dùng đừng nên ngại sử dụng dây cáp cho các dàn âm thanh chính.

4. Đừng “nhốt” các thiết bị

Klipsch power gate

Tường, gỗ, kính,… nhà tù số một của wifi, nếu như bạn đặt thiết bị âm thanh không dây vào những nơi có quá nhiều vật cản thì  kết nối bị chập chờn, rơi rớt tín hiệu sẽ là hiển nhiên. Một số điểm lưu ý cho người dùng khi sử dụng thiết bị, nếu trong nhà bếp cần đặt xa lò vi sóng, lò nướng … nếu trong những phòng kín thì hãy sử dụng bluetooth để kết nối 2 thiết bị tốt hơn, nếu router sử dụng được 2 băng tần hãy kết nối với băng tần 5GHz với các hệ thống chính để tránh các thiết bị không dây khác trong nhà gây nhiễu loạn sóng, do đa số các thiết bị không dây thường sẽ sử dụng băng tần 2.4GHz là chính,…

5. Đôi khi chỉ cần là một nút reset

Reset thiết bị là một cách thức để cả hệ thống được sắp xếp lại từ đầu như khi xuất xưởng, ngoài việc xử lý tình trạng mất kết nối, thiết bị không kết nối được nữa, thì reset còn giúp hệ thống hoạt động được trơn tru hơn trở lại, không còn lỗi vặt nhiều. Vì thế ngoài nút tắt mở thiết bị, các bạn đừng quên nút reset nhé.

HEOS 7 connection

Quan trọng hơn hết là việc người dùng hãy lựa chọn những sản phẩm âm thanh đa phòng có thương hiệu uy tín, để có được chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Nguồn: AD Audio

 

Bình luận: