Học nhiếp ảnh từ những điều đơn giản nhất

Nhiếp ảnh là một quá trình trải nghiệm, học tập và bước ra từ thực tế. Nhiếp ảnh là cả một quá trình dài hơi đòi hỏi người chơi phải nỗ lực với thái độ tiếp cận nghiêm túc. Hãy học nhiếp ảnh từ những điều đơn giản nhất!
Học nhiếp ảnh từ những điều đơn giản nhất
Trước khi là người chụp ảnh đẹp, hãy là một con người đẹp

Một bức hình đẹp chính là hệ tư tưởng mà chính tác giả gửi gắm vào đó, và khi nhìn vào đó, người xem có thể phần nào đoán được tính cách của nhiếp ảnh gia. Để có thể chụp được một bức hình đẹp, bạn cần có một tâm hồn đẹp. Tâm hồn đẹp ở đây là sự lãnh ngộ cái đẹp của thiên nhiên, con người hay cuộc sống xung quanh để đưa vào khung hình của bạn.

Học nhiếp ảnh từ những điều đơn giản nhất
 
Tiếp tục tư duy sáng tạo không ngừng

Như tất cả các bộ môn nghệ thuật khác, nhiếp ảnh đòi hỏi tính tư duy sáng tạo không ngừng. Sáng tạo ngoài sự bẩm sinh, ngoài sự thiên tài nó vẫn được trau dồi nhờ sự nổ lực học hỏi, luyện tập. Tất cả mọi người đều có tính sáng tạo và việc cần làm chính là khai thác chúng một cách triệt để. Chính những trải nghiệm, những cảm xúc bất chợt đều là những tư liệu sáng tạo quý giá nhất của mỗi người.

Học nhiếp ảnh từ những điều đơn giản nhất
 
Sử dụng năng lượng của niềm đam mê

Niềm đam mê luôn là một nguồn năng lượng dồi dào mà bạn có thể khai thác bất cứ lúc nào. Chỉ khi làm việc với niềm đam mê, bạn mới có thể thõa sức sáng tạo trong mỗi khung hình.Với niềm đam mê, bạn có thể đạt được một kết quả ngoài mong đợi.

Khẳng định cá tính và phong cách riêng của mình

Đừng là một bản sao của bất cứ ai. Đừng biến mình là một phiên bản lỗi của một người nổi tiếng khác. Hãy là chính mình!
Hãy cố gắng chụp những thứ chưa ai chụp hoặc đơn giản hơn chụp những cái cũ theo cách riêng của mình. Hãy đặt tâm hồn mình vào mỗi bức hình, biến hóa chúng theo cách của bạn. Hãy để khi nhìn vào bức hình, người xem sẽ biết ngay rằng, đó là của bạn.

Học nhiếp ảnh từ những điều đơn giản nhất
 
Làm chủ ánh sáng

Ánh sáng là linh hồn của bức ảnh. Làm chủ được ánh sáng, chính là làm chủ được những kỹ thuật phức tạp để tạo ra một bức hình đẹp.
Bản chất của ánh sáng không phải nằm ở những thông số của máy ảnh hay ống kính như tốc độ, khẩu độ và ISO, các bạn đừng hiểu nhầm về vấn đề này nhé! Bản chất ánh sáng nằm ở hướng ánh sáng, cường độ, tính chất, tương phản, cân bằng trắng, khúc xạ phản xạ, trực tiếp hay khuếch tán, khả năng hấp thụ và phản xạ ánh sáng của chủ thể phụ thuộc thế nào vào chất liệu, màu sắc, thuộc tính bề mặt, tác động của từng loại ánh sáng lên cảm giác và thị giác….

Bởi vậy, rất nhiều nhiếp ảnh gia phong cảnh có thể bỏ ra một khoảng thời gian đôi khi lên đến vài năm để thực hiện một bộ ảnh độc đáo. Họ cần quan sát góc chụp, ánh sáng đến từ đâu, mạnh hay yếu, và trong khoảng thời gian nào là phù hợp nhất với ý tưởng, trực tiếp hay khuếch tán vì có mây, hay cần những phụ kiện gì,….

Học nhiếp ảnh từ những điều đơn giản nhất
Học nhiếp ảnh, không phải là học chụp bằng máy gì với thông số như thế nào, hãy quan tâm xem ảnh chụp ở đâu, lúc mấy giờ, cách xử lý ánh sáng ra sao.

Xem và cảm nhận

Hãy xem cái cách mà các nhiếp ảnh gia nổi tiếng xử lý ánh sáng như thế nào, góc chụp và thời điểm chụp, tương phản, màu sắc, đường nét, chủ thể, ý tưởng trong một bức hình cụ thể.

Tạo nên các tác phẩm của người nghệ sĩ nhiếp ảnh là con mắt nhạy cảm, tri thức rộng lớn, sự kiên nhẫn và những kĩ năng chứ không phải là những thiết bị sử dụng.

Học nhiếp ảnh từ những điều đơn giản nhất
 
Nghiêm khắc với bản thân

Đừng tự hài lòng với bản thân. Bạn phải luôn đặt ra tiêu chí ngayfmai phải làm tốt hơn ngày hôm nay. Cố gắng lắng nghe những lời nhận xét, lời phê bình từ tất cả mọi người để không ngừng cả thiện chất lượng hình ảnh của mình.

Hãy một lần phá cách

Xây dựng phong cách của riêng mình không có nghĩa là tự giới hạn, gò bó mình trong những phạm vi mình đã biết. Hãy thử một lần gạt đi những giới hạn, những quy tắc để làm mới mình.

Nguồn: binhminhdigital.com

Tin liên quan:

Đam mê nhiếp ảnh- nên bắt đầu từ đâu... Nhiếp ảnh đã trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nhiếp ảnh không phức tạp giống như âm nhạc, hội họa nhưng lại làm cho người...
Làm thế nào để chụp ảnh luôn nét ? Để cho hình ảnh đảm bảo được độ nét, các nhiếp ảnh gia thường sử dụng rất nhiều thủ thuật cũng như những lưu ý trong lúc tác nghiệp. Bạn cũng có thể l...
Lấy nét bằng “Back-button focus” Nếu như bạn hay dành thời gian nghiên cứu các diễn đàn nhiếp ảnh hay các nhóm trên Facebook về nhiếp ảnh và kiến thức – kinh nghiệm, chắc ...