Trang chủ Thiết bị nghe nhìn Dây dẫn & Phụ kiện Cáp loa 12TC: Dấu ấn mới của Kimber Kable

Cáp loa 12TC: Dấu ấn mới của Kimber Kable

474
0

HFVN – Kimber Bable vừa đưa ra thị trường cáp loa mới mang tên 12TC. Thuộc dòng sản phẩm TC danh tiếng. 12TC có thiết kế gần giống đàn anh 8TC, nhưng nổi trội hơn về chất lượng trình diễn. 12TC ra đ72i không chỉ tạo dấu ấn mới cho Kimber Kable mà còn bổ sung vào bảng thành tích đáng nể mà không ít công ty cùng lĩnh vực chỉ dám mơ ước.

KẾT CẤU KỸ THUẬT
Cấu tạo 12TC gồm 24 dây dẫn (12 dây dẫn nhiệt và 12 dây dẫn âm). Mỗi dây dẫn là một nhóm dây bằng đồng nguyên chất, kích cỡ 8AWG (American Wire Gauge – chỉ số cỡ dây theo tiêu chuẩn Mỹ), được làm theo kỹ thuật chống xung động Varistrand của chính hãng. Mỗi nhóm dây dẫn bọc trong ống lót chất liệu Teflon chịu lực cao và có nhiệt độ thấp.

Nhìn vào bảng thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra có thể thấy Kimber lựa chọn vật liệu và kỹ thuật bên cáp rất cẩn trọng. Sự hiểu biết sâu rộng về công nghệ của các kỹ sư được thể hiện qua việc ứng dụng kỹ thuật hợp lý để đạt được những kết quả rõ ràng. Trở kháng của dây dẫn rất thấp do cặp làm bằng kim loại nguyên chất và chỉ số AWG tương đối thấp. Sở dĩ có được điều này là do Kimber biết cách điều chỉnh để chỉ số cảm ứng thấp, phụ tải điện ung phù hợp với môi trường điện môi và cấu hình bện cáp được lựa chọn kỹ lưỡng.

Ngay từ đầu, Kimber đã không ngại thử nghiệm nhiều cấu hình và môi trường điện môi khác nhau nhằm tìm ra giải pháp khử can nhiễu và tận dụng tối đa những đặc tính của từng môi trường điện môi do yếu tố này đóng vai trò cốt yếu quyết định chất lượng tổng thể. Nhà sản xuất chú trọng đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất trên cáp 12TC, khiến người dùng nghĩ rằng loại cáp này có giá đắt gấp 2 – 3 lần.

Thời gian chạy ra dây cáp được nhà sản xuất khuyến cáo khoảng 200 giờ. Sau thời gian này, 12TC sẽ “bộc lộ” sự cân bằng nội tại cũng như khả năng kiểm soát âm thanh chặt chẽ, kết hợp với nhữg thiết bị còn lại trong bọ dàn tạo nên hệ thống hi-fi hoàn hảo.

KHẢ NĂNG TRÌNH DIỄN ÂM THANH
Cáp 12TC mang đến sự tròn trịa, dày dặn và mạnh mẽ, cân bằng ở các dải âm. Do đó, 12TC không chỉ dừng lại ở khả năng “phổ quát hóa” dải cao mà còn góp phần tạo ra màn trình diễn âm cao không chói gắt, giảm thiểu hiện tượng thiên sáng, mang đến âm thanh ấm áp, êm dịu.

Sân khấu âm thanh 3 chiều sôi động và rõ nét ở dải trung âm là đặc điểm dễ nhận thấy của 12TC. Đồng thời, 12TC còn có khả năng trình diễn trung âm với độ động, đặc biệt khi 12TC được phối ghép cùng ampli bán dẫn.

Khi tái tạo âm trầm, cáp loa của Kimber dường như không có đối thủ trong tầm giá. Âm trầm chi tiết và rõ ràng, tạo ra sự khác biệt dễ nhận thấy ở những bản nhạc được tái tạo có sự hỗ trợ của cáp loa Kimber. So với tiền bối 8TC danh tiếng, 12TC còn vượt trội ở khả năng tăng thời gian đồng nhất trong lúc tần số cộng hưởng suy yếu (damping). Hiếm có loại cáp loa có giá dưới 1.000USD như 12TC lại có thể tái tạo những nốt trầm thoáng dạt và phóng khoáng đến vậy! Không chỉ tạo ra sân khấu âm thanh và hình ảnh âm thanh sâu rộng và chính xác, 12TC còn tạo cảm giác về tầng âm thanh gần gũi và chân thực.

Cáp 12TC tương thích với hầu hết hệ thống âm thanh và có giá thành mềm hơn so với các dây cáp trên thị trường sở hữu những tính năng tương đương của các hãng Acoustic Zen Satori, Cardas Golden Referemce, Nordost… Hơn thế, 12TC còn có những phẩm chất vượt trội so với các sản phẩm đắt tiền hơn trên một số khía cạnh như nhạc tính và độ động. 12TC tạo ra sự khác biệt tích cức cho hệ thống âm thanh. Nếu ai đó cảm thấy cáp loa chỉ là đồ trang sức cho hệ thống, thì hẳn sẽ thay đổi quan niệm trên khi thử nghiệm với sản phẩm mới và tốt nhất của Kimble Kable.

Giá tham khảo: 600USD (một cặp 2,5cm)

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Các dầu dây:                                                     2,5mm
(Cp) Dung kháng dây cáp mắc song song:             1,4 nF @ 20kHz
(Ls) Độ tự cảm mắc nối tiếp:                               0,32 uH @ 20kHz
(Rdc) Điện trở cáp chạy dòng 1 chiều:                  0.014Ohm
(Xt) Tổng điện kháng:                                        0.04Ohm @ 20kHz
Đáp tuyến tần số +-0.5 db:                                 dc – 500kHz

Mai Quân (Nghe nhìn Việt Nam)

Bình luận: