Quy trình chế tạo thùng loa của dòng loa DIAPASON ASTERA

Cũng giống như tất cả các loa model khác của Diapason, công đoạn chế tác thùng của Astera đòi hỏi những kỹ năng gia công đồ mộc rất chuyên sâu để có được sản phẩm thùng loa có cấu trúc đặc biệt và hoàn toàn bằng gỗ. Đảm nhiệm công đoạn quan trọng này là hai thợ thủ công lâu năm của hãng Loris và Loredana những người đã tích luỹ kinh nghiệm về chế tác thùng loa qua cả thế hệ mà cụ thể là cha của Loredana từng là nhà chế tạo thùng loa đầu tiên tại Ý những năm 60 của thế kỷ trước để cung cấp cho rất nhiều thương hiệu loa Ý lúc bấy giờ.

Đầu tiên những thanh gỗ Walnut 20 năm tuổi được cất giữ trong kho đủ thời gian để đạt được sự ổn định trong cấu trúc gỗ, lần lượt 40 thanh như vậy được chọn lựa theo thứ tự vào trước – ra trước sau đó được cắt và ghép lại bằng keo. Các cấu trúc trong thớ gỗ tự nhiên luôn biến đổi, ngay cả gỗ trong thùng loa Diapason cũng có những biến đổi dù rất nhỏ. Chính vì vậy chính sách của hãng là hạn chế tối đa những biến đổi này bằng cách chỉ sử dụng gỗ có độ tuổi đạt yêu cầu.

astera_making_11

walnut_wooden_staves_waiting_for_a_long_time

Những mảnh gỗ sau khi được cắt ra từ tấm lớn chúng được cất riêng biệt hàng tuần sau đó để tăng tính ổn định.

wooden_staves

 

staves_aging

Những thanh gỗ làm thùng loa đã sẵn sàng cho việc tuyển lựa, từng thanh một được chọn cẩn thận cho trùng khớp màu và vân gỗ, ép lại bằng keo sau đó cũng được cất riêng nhiều tuần

astera_making_1

Thùng loa hình thành bởi 40 thanh gỗ theo cấu trúc ống song song và lại được để riêng vài tuần cho ổn định trước khi chuyển qua công đoạn gia công bề mặt bằng máy phay điều khiển kỹ thuật số.

before_CNC_machinery_work

astera_making_4

astera_making_7

Bây giờ thùng loa đã có hình của viên kim cương đặc trưng với mặt trước và sau dạng elip 3 chiều, nhưng để hoàn thiện thùng loa còn cần phải qua bàn tay điêu luyện của các thợ mộc.

astera__tools

astera_making_3

astera_making_2

astera_making_10

astera_making_12

cabinet__Astera_3

Sản phẩm thùng đã hoàn thiện cho ta cảm nhận sự mượt mà tuyệt vời khi sờ tay vào vỏ thùng.

Loris_a_Loredana

Astera_curved_panel

WOOD

before_and_after_be_smoothed

Bước cuối cùng là để thùng loa được nghỉ trong thời gian dài để chờ cho lớp verni trở thành mầu tự nhiên.

cabinet_are_resting_before_be_painted

Tổng thời gian hoàn thành thùng loa cần ít nhất 3 tháng.

Nguồn: nguyenaudio.com