5 độ dài tiêu cự trong ống kính prime mà bạn cần biết

Mặc dù chúng ta điều biết một ống kính zoom là linh hoạt và tiện lợi nhưng những nhiếp ảnh  gia có lý do riêng để dành sự yêu thích của mình cho những ống kính Prime hơn là một ống kính zoom. Trong số nhiều tùy chọn, 5 độ dài tiêu cự bạn muốn sử dụng khi chọn ống kính Prime là: 24mm, 35mm, 50mm, 85mm, và 135mm.
 
1/ Các loại ống kính được phân loại dựa trên tiêu cự 
 
Ống kính thường được phân loại như góc rộng, tiêu chuẩn hoặc tele. Chiều dài tiêu cự của ống kính quyết định góc nhìn, do ống kính góc rộng có tiêu cự nhỏ trong khi ống kính tele có tiêu cự lớn.Dưới đây là danh sách các định nghĩa chiều dài tiêu cự được chấp nhận trong từng loại ống kính:
 
-Ít hơn 21mm: Ống kính góc siêu rộng
-21-35mm: Ống kính góc rộng
-35-70mm: Ống kính bình thường
-70-135mm: Telephoto chuẩn
-135-300mm (hoặc nhiều hơn): Telephoto
 
Có hai loại ống kính: cố định(prime) và zoom.
 
Một ống kính Prime sẽ chỉ có một chiều dài tiêu cự (ví dụ 50mm).
Một ống kính zoom sẽ bao gồm một loạt các độ dài tiêu cự (ví dụ 17-40mm).
 
2/  5 độ dài tiêu cự cần biết và ưu điểm của từng loại
 
5 độ dài tiêu cự trong ống kính prime mà bạn cần biết
 
-Chiều dài tiêu cự 24mm: Dành cho chụp phong cảnh, sự kiện. Các ống kính Prime 24mm là đủ rộng và khá sắc nét, làm cho nó trở thành một ứng cử viên lý tưởng cho các nhiếp ảnh phong cảnh. Chiều dài tiêu cự 24mm cũng xuất sắc trong tình huống không cung cấp rất nhiều ánh sáng. Ngoài ra, chiều dài tiêu cự 24mm là đủ rộng để chụp chân dung nhóm với tối thiểu quan điểm méo.
 
5 độ dài tiêu cự trong ống kính prime mà bạn cần biết
 
-Chiều dài tiêu cự 35mm:  Đây là tiêu cự cổ điển làm việc tốt khi chụp cảnh đường phố, chân dung, môi trường. Với tiêu cự này, vẫn duy trì đủ của môi trường xung quanh chủ đề của bạn để cung cấp cho một bối cảnh hình ảnh vì vậy rất phù hợp trong những sự kiện như chụp ảnh cưới.
 
5 độ dài tiêu cự trong ống kính prime mà bạn cần biết
 
-Chiều dài tiêu cự 50mm: Thích hợp làm việc để chụp đường phố, chân dung toàn thân, vv. Diện tích trong khung hình là vừa phải. Nó đủ hẹp để tạo ra tác phẩm cân bằng một cách dễ dàng, nhưng vẫn đủ rộng để tạo ra lợi ích ngoài chủ đề của bạn. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy một ống kính 50mm “thần thánh” trong túi của hầu hết các nhiếp ảnh gia đường phố .
 
5 độ dài tiêu cự trong ống kính prime mà bạn cần biết
 
– Chiều dài tiêu cự 85mm: Với tiêu cự này bạn sẽ làm việc tốt khi chụp ảnh chân dung, sự kiện và chụp ảnh thể thao. Các ống kính tiêu cự 85mm- bạn sẽ tìm thấy trong túi của thợ chụp đám cưới và nhiếp ảnh gia chân dung. Nó tạo ra những bức chân dung đẹp và tách nền rực rỡ. Ống kính như NIKON AF-S NIKKOR 85MM F/1.4G là một trong những lựa chọn tiêu biểu.
 
5 độ dài tiêu cự trong ống kính prime mà bạn cần biết
 
-Chiều dài tiêu cự 135mm: Thích hợp với chụp ảnh chân dung, ảnh cưới, chụp bokeh. Người ta thường thích chọn 50mm, 85mm cho mục đích chân dung. Vì vậy những người mới chơi thường không để ý đến những ống kính như Canon EF 135mm f/2 L USM chẳng hạn.
 
Nguồn: binhminhdigital.com

Tin liên quan:

Đánh giá nhanh máy ảnh Nikon Df Chiếc máy ảnh dáng "hoài cổ" (retro) của Nikon sắp ra mắt, và bất ngờ lớn nhất là Nikon đã quyết định sử dụng cảm biến CMOS full-frame 16.2 MP của Nik...
Hướng dẫn chụp ảnh hiệu quả hơn với các tính năng ... Sony mới ra mắt dòng máy ảnh compact cảm biến 1 inch, chiếc Cyber-shot RX100 VI. Đây là thế hệ mang nhiều cải tiến so với các series RX100 trước đây n...
Tạo hiệu ứng mơ màng cho ảnh cưới nhưng không cần ... Chụp ảnh cưới là khâu quan trọng trong quá trình chuẩn bị một đám cưới, điều đó đồng nghĩa với vai trò của các thợ nhiếp ảnh cũng không hề nhỏ. Nếu bạ...