Cybershot, dòng máy ảnh du lịch nhỏ gọn danh tiếng của Sony vừa được bổ sung thêm hai thành viên “siêu zoom” mới trong triển lãm Photokina 2018 trong tháng 9 vừa qua. Camera Tinhte có cơ hội trên tay nhanh hai máy ảnh Cybershot DSC-HX99 và DSC-WX800 này.

Hai dòng máy này có rất nhiều điểm tương đồng, thậm chí như được sinh đôi bởi Sony. Nhưng điểm tương đồng lớn nhất mà Sony đã đưa vào 2 máy ảnh này là “máy ảnh nhỏ gọn nhất có dải tiêu cự 28x từ 24mm – 720mm.

Thông số kỹ thuật của HX99 và WX800
Đang tải Sony.jpg…

Bề ngoài và thao tác

  • Với độ dày chỉ 35.5mm nhưng dải tiêu cự trải dài từ 24mm -720mm, hai chiếc máy ảnh compact nhỏ gọn này có đầy đủ sức mạnh để đáp ứng nhu cầu chụp du lịch. Vẻ bề ngoài không những nhỏ gọn mà khá thông minh với các vị trí nút được sắp xếp khoa học, giúp thao tác dễ dàng. Tuy nhiên, khi vận hành ở tiêu cự ngoài 350mm đến xa nhất 720mm, người dùng phải thao tác chắc tay vì ở dải tiêu cự này, biên độ giao động rất lớn, khó nhắm chính xác vào chủ thể.
  • Cả hai đều được trang bị màn hình cảm ứng có thể lật 180 độ, thuận tiện cho việc quay, chụp những góc ảnh thấp. Hơi bất tiện khi chụp hình những góc cao nhìn xuống. Nhưng việc lật 180 độ ra phía trước, Sony muốn mang dòng máy này đến với những người dùng thích di chuyển, chụp ảnh selfie để “check-in” hoặc các Vloger làm video dễ dàng.
  • Sự khác biệt lớn nhất về bề ngoài của hai dòng máy này là DSC- HX99 được trang bị ống ngắm điện tử EVF và vòng xoay điều khiển thông minh ở trước ống kính còn WX800 thì không có. Như vậy, tính về hiệu năng sử dụng, HX99 hơn WX800 ở điểm dễ thao tác hơn. Nhất là khi người dùng sử dụng EVF và chọn chế độ lấy nét DMF có thể di chuyển tay trên màn hình cảm ứng để điều chỉnh điểm lấy nét. Tính năng này Sony đã trang bị trên dòng A7.
  • Cả hai đều được trang bị viên pin có dung lượng 1600mAh, và Sony cho biết có thể chụp ảnh lên đến 370 tấm hoặc quay 185 phút phim. Bên cạnh đó, viên pin rất nhỏ, người dùng có thể mang theo một viên pin thêm để có thể kéo dài thời gian chụp và quay rất tiện. Điểm mà Camera Tinhte thấy rất hữu ích cho người dùng sử dụng máy làm Vlog là khả năng sạc từ cổng Micro USB và có thể xuất tín hiệu ra bên ngoài theo cổng Micro HDMI. Rõ ràng, Sony đã tính toán khá kỹ khi thiết kế dòng máy này.
  • Sony luôn chú trọng đến chất lượng hình ảnh khi trang bị cho máy compact ống kính Vario – Sonnar từ hãng Zeiss danh tiếng với lớp phủ T* huyền thoại . Ống kính có khả năng chống rung quang học này có khẩu độ lớn nhất là 3.4 khi ở tiêu cự rộng nhất 24mm và 6.4 khi ờ tiêu cự xa nhất 720mm.
  • Độ nhạy sáng từ ISO 100- 12.800 cho phép hai chiếc máy ảnh này hoạt động tốt trong nhiều môi trường ánh sáng khác nhau, ngay cả ánh sáng yếu. Camera Tinhte đã sử dụng thử và nhận thấy khả năng khử nhiễu của cả hai dòng máy HX99 và WX800 là khá ấn tượng trong dòng máy compact. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng hình ảnh cho nhiều mục đích khác nhau như tải lên trang web, in ấn với khổ ảnh khá lớn với cảm biến lên đến 18.2MP cho cả hai máy.
  • Khả năng lấy nét trên hai dòng máy HX99 và WX800 là khá ấn tượng dù chỉ sử dụng kiểu lấy nét tương phản. Nhưng Sony cho biết với kiểu lấy nét Fast Intelligent AF thì DSC – HX99 có khả năng lấy nét cực nhanh chỉ trong 0.09 giây. Camera Tinhte đã thử khả năng này và thấy nó hoạt động hiệu quả. Cả hai dòng máy này đều có thể chụp liên tục 10fps nhưng chỉ lấy nét tấm đầu tiên và chụp 3fps khi lấy nét từng tấm. Điều Camera Tinhte đã trải nghiệm và rất thích là việc chụp hình với chế độ lấy nét DMF trên màn hình cảm ứng khi ngắm qua EVF kết hợp với việc chỉnh bù trừ sáng trên vòng Ring Control phía trước ống kính. Nó cho phép người dùng kiểm soát độ sáng tối và nét của từng khung hình rất hiệu quả trên DSC-HX99.
  • Một khả năng nữa mà Camera Tinhte thấy khá hay trên cả hai dòng máy này là Anti Rolling khi quay phim. Hiện tượng méo hình ảnh khi quay phim với cảm biến CMOS được gọi là Rolling Shutter, và hiện tượng này còn nặng hơn khi quay ở tiêu cự 720mm. Trước hết, Sony cho kết hợp giữa chống rung quang học trên ống kính và chống rung điện tử khi quay phim để giảm tối đa sự rung lắc gây nên rolling shutter. Thêm vào đó, khả năng xử lý hình ảnh nhanh giúp cho hai dòng máy này cho ra chất lượng hình ảnh đảm bảo ngay cả ở tiêu tự 720mm hay cầm tay ở tiêu cự ngắn cho việc quay Vlog.
  • Cả hai máy đều có khả năng quay phim 4K mà Sony giới thiệu là full-pixel. Có nghĩa là những thước phim 4K sẽ rất sắc nét khi tận dụng hết 18.2 triệu điểm ảnh trên cảm biến. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể sáng tạo hơn với khả năng quay FHD với 120p cho những hành động chậm.
Đang tải KEV_0334.jpg…Đang tải KEV_0341.jpg…Đang tải KEV_0336.jpg…

Kết luận

Camera Tinhte chưa có thời gian vận hành máy trong nhiều tình huống để kiểm tra hết chất lượng hình ảnh cũng như video. Nhưng với thời gian ngắn trên tay, Camera Tinhte có những nhận xét như sau:
1. Mỏng, nhỏ gọn và siêu zoom ở tiêu cự 720mm cũng như về góc rộng 24mm đáp ứng rất nhiều thể loại ảnh khác nhau.
2. Màn hình lật, khả năng chống rung quang học kết hợp với kỹ thuật số cho phép hai dòng máy này cho ra chất lượng hình ảnh tốt cho cả chụp ảnh lẫn quay phim làm Vlog.
3. Khả năng lấy nét nhanh, thao tác lấy nét trên màn hình cảm ứng rất tiện dụng
4. Sự khác biệt giữa hay dòng máy này là không lớn: HX99 có thêm EVF, vòng xoay hiệu chỉnh trên ống kính, lấy nét DMF khi sử dụng EVF.
5. Do đó, người dùng đã quen sử dụng chụp ảnh nhìn trên màn hình lớn như đang sử dụng điện thoại thông minh có thể lựa chọn DSC-WX800. Với những người thích chụp ảnh du lịch, đời thường, hoặc thích hiệu chỉnh nhiều hơn để đạt hình ảnh như ý muốn có thể chọn DSC-HX99.

Camera Tinhte hy vọng sẽ có thời gian lâu hơn, chụp và trải nghiệm để chia sẽ thêm cho anh em về hai dòng máy này. Hiện giá bán của hai dòng máy này ở Việt Nam chưa có, anh em có thể tham khảo giá công bố cho DSC-HX99: 15.000.000 VND và DSC WX800 khoảng 11.000.000 VND

Nguồn: TT 

Bình luận: