Chính thức mở cửa cho công chúng trong vào tháng 7/2023, nhà hát Hồ Gươm có thiết kế kiến ​​trúc tuyệt đẹp cả bên ngoài và bên trong.

Không chỉ hoàn mỹ ở phần “nhìn”, nhờ nhận được sự quan tâm, và tầm nhìn dài hạn của các cơ quan chức năng, cơ sở vật chất cho phần “nghe” cũng được đầu tư hết sức bài bản, dễ dàng đáp ứng các yêu cầu chất lượng nghệ thuật hiện tại và ngay cả trong tương lai.

Với sức chứa 900 chỗ ngồi, nhà hát Hồ Gươm có khả năng đáp ứng đa dạng yêu cầu trình diễn của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, từ khắt khe nhất như opera, nhạc giao hưởng, nhạc kịch, ba lê – múa, cho tới biểu diễn âm nhạc hiện đại, hội thảo, show truyền hình… 

Hệ thống Meyer Sound Constellation

Nhà hát được ứng dụng hệ thống xử lý âm học Meyer Sound Constellation – Công nghệ hiện đại nhất thế giới hiện nay. Với hệ thống đặc biệt này, nhà hát sẵn sàng cho mọi sự kiện nhờ môi trường âm thanh được tối ưu hóa.

Về cơ bản, hệ thống xử lý âm thanh Constellation sẽ sử dụng hàng loạt các micro cảm biến cho phép điều chỉnh các độ vang, đặc tính tần số của trường âm tại nhiều điểm khác nhau và phối hợp cùng hệ thống loa được bố trí phức tạp nhằm phân phối âm thanh đều khắp khán phòng, tạo ra trải nghiệm âm thanh tự nhiên nhất ở mọi chỗ ngồi.

Ông Antoine Pommier – Chuyên gia thiết kế âm học thuộc công ty tư vấn quốc tế Delhom Acoustics có trụ sở tại Paris, cho biết: “Trong quá trình triển khai, các yêu cầu thiết kế có sự thay đổi. Khách hàng muốn mở rộng danh sách các loại hình sự kiện có thể tổ chức trong hội trường, bao gồm cả việc tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc. Do vậy, chúng tôi cân nhắc một hệ thống âm thanh có kiến ​​trúc đa dạng để đáp ứng những nhu cầu này. Tuy nhiên, việc tối ưu hóa âm thanh với nhiều loại hình biểu diễn như vậy thật sự rất khó khăn. Sau cùng, hệ thống Meyer Sound Constellation đã được lựa chọn.”

Đội ngũ của Deloire Acoustics cho biết: “Chúng tôi ưu tiên sử dụng âm thanh tự nhiên từ dàn nhạc và thiết bị âm thanh sân khấu để thiết lập trường âm thanh tự nhiên sơ bộ, sau đó sử dụng công nghệ để tinh chỉnh trường âm sao cho có thể bao phủ đều cả khán phòng bao gồm cả khu vực hành lang. Trên thực tế, khi triển khai dự án, hệ thống Constellation rõ ràng đã đáp ứng tốt và hoạt động vô cùng hiệu quả.”

Meyer Sound Constellation được chọn không chỉ vì ưu điểm về âm thanh mà còn vì tính dễ vận hành – Đơn vị chủ quản cho biết thêm: “Chúng tôi đã được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực âm học tư vấn và chúng tôi cũng đã nghiên cứu nhiều thương hiệu hệ thống khác, nhưng thật sự hệ thống Meyer Sound mang lại trải nghiệm nghe tốt nhất và tự nhiên nhất”.

Thiết bị âm thanh

Hệ thống Constellation của Nhà hát Lớn Hồ Gươm bao gồm 165 loa active toàn dải được bố trí lần lượt trên các bức tường bên của hội trường, trần nhà và xung quanh sân khấu. Toàn nhà hát được phân chia thành 5 vùng, mỗi vùng được trang bị bộ xử lý D-Mitri DVRAS chuyên dụng.

Ngoài ra, rải rác trong khán phòng là 16 loa siêu trầm nhỏ gọn cung cấp âm trầm mạnh mẽ. Không thể không nhắc đến các micro cung cấp phản hồi âm học, tổng cộng có 57 chiếc micrô điện dung siêu nhỏ được lắp đặt khắp nơi để thu thập âm thanh môi trường phản hồi và hiệu chỉnh theo thời gian thực.

Đối với các sự kiện cần hỗ trợ thêm hệ thống âm thanh, nhà hát sẽ sử dụng thêm hệ thống tăng cường bao gồm 24 loa line array Meyer Sound LEOPARD nhỏ gọn, cùng với 12 loa sub 900-LFC để nâng cao hiệu ứng âm trầm. Thêm vào đó, 32 chiếc loa nguồn điểm (Point Source Loudspeakers) ULTRA-X40, UP4slim và ULTRA-X20XP sẽ được cấu hình theo nhu cầu thực tế để có thể lấp đầy âm thanh trong nhà hát.

Chất lượng trình diễn

Kể từ khi Nhà hát lớn Hồ Gươm mở cửa, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (Sun Symphony Orchestra), Katy Perry và Kenny G đều đã biểu diễn tại đây, điều này thể hiện đầy đủ khả năng của Constellation trong việc hỗ trợ các loại hình biểu diễn khác nhau. Trong các buổi hòa nhạc giao hưởng, âm thanh của nhạc cụ nghe rất tự nhiên và nhẹ nhàng, hiệu ứng âm thanh trình diễn thật sự quá mỹ mãn!”

Một tiết mục biểu diễn tại lễ khánh thành Nhà hát Hồ Gươm
Một tiết mục biểu diễn tại lễ khánh thành Nhà hát Hồ Gươm

Nhờ những trang thiết bị hiện đại bậc nhất, trong tương lai, Nhà hát Hồ Gươm sẽ mang đến những chương trình hòa nhạc chất lượng cao, thu hút các dàn nhạc giao hưởng lớn và các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới đến biểu diễn tại đây.

Đăng Khoa – Hifivietnam.vn