Trang chủ Triển lãm Wilson Benesch cùng mâm đĩa than độc đáo tại High End Show...

Wilson Benesch cùng mâm đĩa than độc đáo tại High End Show ở Đức

Đây sẽ là sản phẩm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập cực kỳ ấn tượng mà Wilson Benesch đem đến cho người tham dự triển lãm.

Wilson Benesch đã có một màn kỷ niệm 30 năm ngày thành lập không thể hoành tráng hơn tại Munich High End Show năm nay khi giới thiệu đến người tham dự mâm đĩa than mới nhất của họ – GMT ONE System. Theo đại diện của hãng, đây sẽ là hệ thông mâm đĩa than cao cấp, được trang bị những tiến bộ công nghệ của hãng, đại diện cho sự thay đổi trong các hệ thống âm thanh analog hiện nay.

Munich High End Show

Đối với những ai chưa biết, Wilson Benesch là một thương hiệu audio hi-end của Anh, với trụ sở chính đặt tại Sheffield, South Yorkshire. Thương hiệu này được thành lập từ một dự án nghiên cứu và phát triển dẫn đến sự ra đời của mâm đĩa than WB-One năm 1948 và 10 năm sau là mâm đĩa than Full Circle TT. Những sản phẩm này đã mở ra con đường cho Wilson Benesch trở thành một công ty hàng đầu, sử dụng khoa học về vật liệu công nghệ cũng như công nghệ để tạo nên những thiết bị đầu bảng.
Năm 2019, mâm đĩa than thế hệ mới của Wilson Benesch – GMT ONE System kỷ niệm những thành tựu đạt được của hãng, với tư cách là “một trong những hệ thống âm thanh analog triệt để và sáng tạo nhất từ trước đến nay”. GMT ONE System thực chất là mâm đĩa than sở hữu thiết kế đã được tối ưu hoá toàn diện để trở thành một giải pháp thống nhất, liền mạch. Được phát triển với tên dự án “Mondrian” – GMT ONE System nhận được nguồn tài trợ vô cùng lớn không chỉ ở Vương quốc Anh mà là cả Châu Âu (hiện vẫn đang tiếp tục). Điều này cho phép công ty công ty tiếp cận được ý kiến chuyên môn cũng như kiến thức của các nhà nghiên cứu cũng như những kỹ sư thiết kế đầu ngành trong lĩnh vực của họ, đồng thời sở hữu trong tay những tiến bộ mới nhất về mặt công nghệ để áp dụng vào sản phẩm này.

Munich High End Show dep

Cụm từ GMT trong tên của mâm đĩa than thực chất vốn là viết tắt của Greenwich Mean Time – vốn là giờ tham chiếu chuẩn cho toàn thế giới suốt hơn 135 năm qua. Ý nghĩa của giờ GMT đã làm nên cảm hứng để tạo ra hệ cơ mâm đĩa than tiên tiến của GMT ONE System, được các kỹ sư của Wilson Benesch tiết lộ là mang tham vọng trở thành hệ cơ chính xác nhất từng được phát triển cho một mâm đĩa than.
Thay vì sử dụng bộ cơ dùng dây cu-roa, bánh đà idler hay direct drive vốn dĩ rất quen thuộc, GMT ONE System được trang bị một trong những công nghệ mới nhất của Wilson Benesch – bộ cơ từ tính Omega Drive. Hãng cũng cho biết bộ cơ của GMT ONE System đạt đến mức độ chính xác chưa từng có và độ nhiễu ồn gần như bằng không, tất cả là nhờ thiết kế tập trung vào ổ trục bearing nhị phân định hướng theo trục

Munich High End Show tot

Bên cạnh bộ cơ Omega Drive, Wilson Benesch cũng phát triển một hệ thống cách ly cho GMT ONE System có tên là Alpha Isolation System, với khả năng cô lập thiết lập ở mức độ cực kỳ chặt chẽ. Các chi tiết khí nén của hệ thống cách ly được kiểm soát điện tử sẽ làm nhiệm vụ cân bằng cho mâm đĩa than thật chuẩn xác. Ngay cả khi trong quá trình sử dụng có bất cứ tác động nào, hệ thống này sẽ tự động cân bằng lại trong một khoảng thời gian cực ngắn, chỉ khoảng vài mili giây. Toàn bộ mâm đĩa than GMT ONE System có độ cộng hưởng cực kỳ thấp, chỉ ở mức 1.7Hz.
Trong đợt ra mắt sản phẩm này, Wilson Benesch cũng giới thiệu ba mẫu tay cơ dành cho mâm đĩa than GMT ONE System. Sản phẩm đầu tiên là tay cơ Graviton sử dụng ống trục dạng liền mảnh làm từ sợi carbon. Tay cơ này có thiết kế dạng module, được tối ưu hoá về mặt hình học để đem đến chất lượng trình diễn caonhaast. Phần ống trục của tay cơ được gia cường nhờ vào cấu trúc sandwich để đảm bảo độ cứng chắc mà nhà sản xuất yêu cầu.

Munich High End Show chat

Bên cạnh Graviton, hai mẫu tay cơ tiếp theo là Moment và CTi-30 với thiết kế khối lượng nhẹ cũng rất ấn tượng. Cả ba tay cơ này đều sử dụng sợi carbon làm vật liệu chính, gia cường bằng graphene và Carbon Nanotube. Phần headshell và tạ sau của tay cơ cũng được sản xuất với những công nghệ tiên tiến nhất.
Cuối cùng, điểm thú vị nhất của GMT ONE System có lẽ phải kể đến khả năng điều khiển góc trục dọc đầu kim (VTA – Vertical Tracking Angle) bằng điều khiển từ xa. Đây là điểm rất tiến bộ so với hầu hết trên đĩa than trên thị trường hiện nay, bởi thay vì phải chỉnh VTA rồi trở về vị trí nghe để cảm nhận âm thanh, người dùng có thể chỉnh thiết lập này từ chính vị trí ngồi một cách nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác cao.
Hiện tượng, Wilson Benesch chưa tiết lộ giá thành của mâm đĩa than này. Tuy nhiên, họ đã ấn định ngày lên kệ của sản phẩm sẽ là vào quý 4 năm nay.

Nguồn: tapchihifi.com/Nguyễn Hào

Bình luận: