Torqueo là một trong những nhà sản xuất đầu đĩa than có tuổi đời lâu năm nhất tại Ý. Với lịch sử hình thành và phát triển lên đến gần 8 thập kỷ, Torqueo đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế, chế tạo đầu đĩa than. Mọi linh kiện mà hãng sản xuất đều sử dụng các nguyên vật liệu đầu vào cao cấp vừa đảm bảo độ bền bỉ vừa nâng cao chất lượng âm thanh đầu ra. Theo đánh giá của các chuyên gia thẩm âm, đầu đĩa than Torqueo cho ra chất âm cân bằng ở cả ba dải, từng thanh âm có nhịp điệu rất đều với độ trong trẻo, tự nhiên và chân thực cao. Việc ứng dụng nhiều kỹ thuật, công nghệ hiện đại cho phép nâng cao tính ổn định trong quá trình vận hàng. Bởi vậy mà mỗi sản phẩm của Torqueo đều được ví như những tác phẩm nghệ thuật. Trong số những sản phẩm đã được ra mắt thì T-34 Exclusive được xem là đầu đĩa than tuyệt phẩm, xứng đáng với danh hiệu sản phẩm đầu bảng của Torqueo. Và trong bài viết này, audiophile sẽ có cái nhìn chi tiết nhất về chiếc đầu đĩa than Torqueo Audio T-34 Exclusive Ardesia.

Torqueo T 34 Exclusive Ardesia

Khám phá thiết kế của đầu đĩa than Torqueo Audio T-34 Exclusive Ardesia

Chắc hẳn nhiều audiophile đang thắc mắc tại sao lại là “Torqueo Audio T-34 Exclusive Ardesia”? Ra mắt lần đầu giới audiophile Việt Nam tại triển lãm AV Show 2018, T-34 Exclusive có tất cả 6 phiên bản màu sắc là: Noce, Zebrano, Acero, Marsala, Olive và Ardesia. Nói dễ hiểu thì “Ardesia” trong cụm từ “Torqueo Audio T-34 Exclusive Ardesia” nhằm ám chỉ màu sắc của chiếc đầu đĩa than này. Việc phủ ngoài một lớp sơn màu Ardesia bóng bẩy tạo nên sự sang trọng, lịch lãm và đầy huyền bí.

Là một sản phẩm hiend nên từng chi tiết cấu thành nên chiếc đầu đĩa than được làm rất cẩn thận và cầu kỳ. Đầu tiên phải nói tới sự kỳ công trong khâu chế tạo phần bệ máy. Nhằm tạo sự cứng cáp và nâng cao khả năng chống rung thì phần bệ máy của đầu đĩa than Torqueo Audio T-34 Exclusive Ardesia có dạng sandwich với lớp gỗ dày được ép chặt bởi hai lớp kim loại. Chưa dừng lại ở đó, dưới mặt đáy là các chân đế nhỏ làm từ hợp kim cho phép loại bỏ các rung chấn ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của đầu đĩa than. Thiết kế này có đóng góp không nhỏ trong việc hạn chế việc phần tay cần và kim đĩa than bị trơn trượt.

Torqueo T 34 Exclusive Ardesia dep

Các linh kiện khác như mâm xoay, tay cần, … được bố trí một cách khoa học ở trên bề mặt của phần bệ máy. Ngay ở phía dưới mâm xoay là một tấm kim loại sáng bóng. Trên tấm kim loại này được in chìm logo, tên sản phẩm cùng với 2 núm gạt nhỏ cho phép lựa chọn tốc độ quay cho đầu đĩa than Torqueo Audio T-34 Exclusive Ardesia.

Những điểm nổi bật trên đầu đĩa than Torqueo Audio T-34 Eclusive Ardesia

Điểm nổi bật nhất trên T-34 Exclusive Ardesia chắc chắn là việc sử dụng các linh phụ kiện cao cấp, chính điều này đã làm cho giá trị cũng như chất lượng âm thanh của chiếc đầu đĩa than này trở nên ấn tượng hơn.

Có thể dễ dàng nhận thấy phần động cơ trên T-34 Exclusive Ardesia được bố trí ở bên trong phần bệ máy thay vì dạng lộ thiên ở trên bề mặt như nhiều chiếc đầu đĩa than khác. Torqueo đã trang bị cho T-34 Exclusive Ardesia động cơ synchronous hysteresis. Sở hữu bộ khung làm bằng thép không gỉ kết hợp cùng vật nhiệu nhôm Ergal cho phép loại bỏ triệt để các nhiễu từ.

Ở các đầu đĩa than thông thường, nhà sản xuất thường sử dụng dây curoa để truyền động từ phần động cơ tới mâm xoay. Thế nhưng Torqueo Audio T-34 Exclusive Ardesia lại hoàn toàn khác. Khác ở chỗ nó sử dụng hai bánh xoay idler drive làm bằng đồng đặt ở phía dưới mâm xoay để thực hiện việc truyền động. Ưu điểm của thiết kế này đó là giúp cho quá trình vận hành của đầu đĩa than trở nên chuẩn xác hơn hẳn, giảm thiểu việc hình thành các ma sát không mong muốn.

Một ưu điểm khác không thể không nhắc tới đó là chi tiết trục bearing cho phần mâm xoay được chế tạo từ nhựa Teflon. Cộng thêm việc lắp đặt một viên bi lằm bằng gốm silicon nitride (hoặc vonfram cacbua) nên tạo được sự cân bằng, ổn định và linh hoạt khi đọc đĩa. Ngoài ra với độ ăn mòn cực kỳ thấp thì độ bền của trục bearing được tăng lên mức tối đa, hạn chế việc phải thay mới liên tục như nhiều mẫu đầu đĩa than khác.

Torqueo T 34 Exclusive Ardesia chat

Do được lắp sẵn tay cơ nên audiophile không cần tốn nhiều thời gian để lựa chọn tay cơ sao cho phù hợp. Tuy nhiên, Torqueo cũng rất tinh tế trong việc chế tạo thêm bộ đế T-Base cho phép người dùng có thể setup thêm 3 tay cơ khác nhau để có thể nâng cao tính đa dạng trong việc thưởng thức âm nhạc qua chiếc đầu đĩa than Torqueo Audio T-34 Exclusive Ardesia.

Như vậy có thể thấy chiếc đầu đĩa than Torqueo Audio T-34 Exclusive Ardesia được thiết kế một cách kỳ công. Việc từng chi tiết dù là nhỏ nhất cũng được chế tác thủ công tại Ý đã lý giải vì sao sản phẩm này lại có giá thành đắt đỏ tới như vậy.

Nguồn: whathifi.vn/ Yên Vũ