Trang chủ #Tiêu điểm Làm sao đánh giá được độ nhạy của loa karaoke

Làm sao đánh giá được độ nhạy của loa karaoke

Hiện nay có rất nhiều khách hàng đi mua loa karaoke , và thắc mắc rằng không biết làm sao để đánh giá được độ nhạy của loa khi nghe nhạc , hát karaoke. Cần dựa vào những yếu tố nào mới có thể biết được. Đối với những người đã sành về âm thanh thì họ đã am hiểu về những vấn đề này, thế nhưng đối với những người không có kiến thức sâu thì đây là vẫn đề khiến họ luôn tò mò và thắc mắc. Có nhiều người từng hỏi rằng “Độ nhạy của âm thanh có phải thước đo chất lượng âm thanh hay không?”. Để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số yếu tố kỹ thuật liên quan đến độ nhạy của loa karaoke.

Một số yếu tố kỹ thuật liên quan đến độ nhạy loa karaoke

Thứ nhất : Khi sử dụng loa karaoke thông số đầu tiên bạn cần biết là chỉ số decibel (dB), đây là một thông số cơ bản khi mà bạn nên biết, bởi nó khá hữu ích. Dựa vào chỉ số này bạn sẽ biết được loa karaoke nhà bạn sẽ kêu to tới mức nào, khi điện đầu vào là nhất định. Có rất nhiều cách để độ độ nhạy và đây cũng là một cách rất hữu ích.

Thứ hai : Bên cạnh đó bạn cũng nên xem đến địa điểm vị trí để đo độ nhạy. Các chuyên gia đã khuyên rằng, nơi lý tưởng nhất để đo thông số này là trong một phòng không có tiếng vọng, do đó phòng này sẽ được cách âm tương đối tốt, tường, trần , sàn đều được phủ kín bởi các tấm tiêu âm để loại bỏ hiện tượng dội âm. Chính điều này, do đó trong phòng hát bạn không nên để quá nhiều đồ vậy, bởi như vậy sẽ khiến âm thanh phát ra từ loa, gặp vật cản vào khiến âm thanh bị dội lại, dẫn đến hiện tượng nhiễu âm.

Bạn có thể hiểu đơn giản là mức điện áp tiêu chuẩn đầu vào là 2,83 volt, nghĩa là tương ứng với 1 watt nếu loa “đánh” với ampli ở mức trở kháng 8 ohm. Chính công suất ta của loa đo bằng Wat sẽ được tình bằng công thức = (U)2/R. Trong đó : U : Hiệu điện thế, R : Trở kháng.

Vậy khi áp dụng vào trường hợp này sẽ là : 2.832/8=1. Do vậy, nếu trở kháng là 4 ohm, vậy công suất ra sẽ là 2Wat

Tiếp đến chúng ta sẽ phải đo đầu ra của loa thường được nhắc đến bằng mức nén âm thanh (SPL) và thể hiện ở số decibel. Hiện nay người ta thường đo bằng cách đặt một micro ở ngay phía trước loa. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý để đó đúng thì

khoảng cách cho tất cả các loa, sẽ là 1 met. Đặc biệt ở loa sẽ có 3 đường tiếng, do vậy nên đặt micro ở giữa tweeter và mid, còn đối với trường hợp ở loa 2 đường tiếng, đặt micro ở giữa tweeter và mid-woofer.

Bên cạnh đó, bạn không chỉ đo độ nhạy của loa chỉ ở một tần số rồi cho đó là đủ. Loa karaoke không giống amply, loa sẽ luôn biến đổi trong đáp ứng tần số, có thể là +- 3dB, tùy vào các tần số khác nhau.

Từ những điều trên đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu rồi đúng không ạ. Do vậy khi nhìn những con số như 2,83V/m, bạn sẽ hiểu hơn về nó: loa được đo bằng điện áp đầu vào 2,83 volt, microphone được đặt cách mặt loa 1 mét. Tuy nhiên, cũng cách viết 2,83V/2m nghĩa là microphone đặt cách mặt loa 2 mét. Ở 2,83V/m, hầu hết các loa sẽ cho output ở khoảng 80-90 dB, mức trung bình khoảng 87dB. Chính vì thế để tiện so sánh, tiếng chuông điện thoại di động có độ nhạy 80dB, tiếng xe tải chạy trên đường là 90dB, tiếng nói chuyện bình thường là 60dB. Chính vì vậy, với 2,83 volt, loa cho lượng âm thanh không phải là nhỏ một chút nào cả.

Chính vì vậy trong khi 1 watt có vẻ như tạo ra độ lớn âm thanh đáng kể, một số người có thể nghĩ rằng không có khác biệt lớn giữa 80dB và 90dB. Bởi vậy, chính sự chệnh lệch 10dB có thể tương đương với việc bạn bật gấp đôi volune. Loa chơi ở mức 90dB nghe to như gấp đôi so với 80dB.

Do đó, để tăng output lên khoảng 3dB nữa sẽ đòi hỏi tăng gấp đôi công suất amply. Bạn sẽ nhận ra rằng cần công suất của amply lớn,  để đưa loa có độ nhạy thấp lên mức output cao. Đây là cũng là lý do, mà ngưởi mua amply công suất thấp đi liền với loa có độ nhạy cao, và amply công suất cao đi với loa có độ nhạy thấp. Bởi vậy, bạn hãy chú ý khi lựa chọn mua loa karaoke nhé.

Nguồn: frangiorgio.com

Không có bình luận nào

Bình luận: