PARAMAX PLATINUM DX-2500AIR DSP là vang số nhưng được thiết kế đặc biệt với giao diện nút chỉnh tay đơn giản, trang bị dàn linh kiện tiêu chuẩn cao cấp giúp mang lại hiệu quả ấn tượng trong việc tối ưu chất lượng hát karaoke tại gia. Thiết bị này cho phép tăng cường độ chi tiết, hiệu ứng vang, chất lượng giọng ca, hỗ trợ chống tiếng hú và cân chỉnh tối ưu âm sắc nhạc nền.
PARAMAX PLATINUM DX-2500AIR DSP giải pháp hiệu quả cho trải nghiệm Karaoke chuyên nghiệp tại gia ảnh 1
Vang số hỗ trợ chỉnh cơ đơn giản và trực quan
Khái niệm “vang số” là thuật ngữ dùng trong các phòng karaoke dịch vụ chuyên nghiệp, các sân khấu mini, bên cạnh đó còn được biết đến với tên gọi DSP karaoke mixer – tên chức năng chuẩn của thiết bị này, có tính năng là một mixer digital, chạy trên nền vi xử lý DSP, cho phép người dùng set-up các thông số chuyên nghiệp liên quan đến nhạc nền, hiệu ứng microphone, chống hú… . Việc can thiệp cân chỉnh trên một thiết bị DSP Mixer đòi hỏi sử dụng phần mềm kết nối với máy tính hoặc ứng dụng (App) với nhiều thông số phức tạp. Tuy nhiên, nếu am hiểu bạn sẽ có được một hệ thống karaoke chuẩn về nhạc nền, vocal đẹp và tối ưu được cả hiệu ứng âm học phòng nghe.
Hạn chế lớn nhất của việc trang bị vang số cho các bộ dàn karaoke gia đình chính là khâu set-up qua phần mềm. DX-2500AIR DSP được Paramax thiết kế trên nền DSP hoàn toàn nhưng hỗ trợ cân chỉnh các thông số một cách đơn giản và trực quan theo kiểu núm xoay truyền thống, thường thấy trên các mixer analog hay ampli karaoke. Máy có thiết kế ngoài được chúng tôi đánh giá là chỉnh chu với chassis được dập CNC chắc chắn. Tuy là một thiết bị karaoke nhưng vang số DX-2500AIR DSP được nhà sản xuất thiết kế trau chuốt, sinh động và trực quan khi sử dụng. Mặt máy được sơn phủ màu đen bóng theo hiệu ứng sơn mài piano, các nút cân chỉnh phủ lớp sơn bạc đối lập, riêng các thông số vạch chia có màu cam sáng rất dễ nhìn. Tuy có đến hơn 20 núm xoay nhưng Paramax đã bố trí chúng một cách cân đối, dễ quan sát theo cụm, và tránh nhầm lẫn khi thao tác. DX-2500AIR DSP có 4 cụm nút xoay gồm 2 nhóm chỉnh thông số microphone 1 và 2, hai nhóm còn lại gồm các nút cân hiệu ứng Echo Effect và âm sắc nhạc nền.
VỚI DÀN LINH KIỆN CHUẨN AUDIOPHILE, PARAMAX ĐÃ HẠN CHẾ TỐT VẤN ĐỀ NHIỄU TRÊN ĐƯỜNG TRUYỀN KHẢ NĂNG MỞ RỘNG PHỐI GHÉP LINH HOẠT VỚI TRANG BỊ KẾT NỐI KHÔNG DÂY BLUETOOH APTX
PARAMAX PLATINUM DX-2500AIR DSP giải pháp hiệu quả cho trải nghiệm Karaoke chuyên nghiệp tại gia ảnh 2
Ngoài khả năng hiệu chỉnh cơ trực quan, dễ sử dụng, PARAMAX PLATINUM DX-2500AIR DSP còn có ưu điểm về phối ghép. Thiết bị này hỗ trợ đến hai ngõ ra tín hiệu được đánh dấu là Front và Rear cho phép kết nối và tùy chỉnh âm lượng với hai đôi loa khác nhau (qua kết nối power-amp trung gian) để có thể tạo được một trường âm ưng ý nhất đối với từng phòng nghe. Ngoài ra, để tăng hiệu ứng dải trầm, DX-2500AIR DSP cũng có sẵn đường subwoofer out hỗ trợ kết nối trực tiếp với loa sub điện. Đối với kết nối nguồn tín hiệu đầu vào, DX-2500AIR DSP cũng có 2 ngõ input A và B.
Một tính năng mà theo chúng tôi là rất đáng giá và hữu dụng, nhất là khi xu hướng hát karaoke qua các bản phối trên Youtube đang phát triển rất mạnh, chính là bộ thu tín hiệu không dây Bluetooth. Được tích hợp sẵn trên DX- 2500AIR DSP, kết nối Bluetooth này hỗ trợ codec mã hoá aptX, giúp nhận tín hiệu âm thanh từ máy tính bảng, điện thoại với chất lượng nguyên bản không nén có độ phân giải tối đa cao ngang bằng chuẩn CD 44.1kHz/16bit.
Yếu tố quyết định từ chất lượng linh kiện
Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu sơ lược về công nghệ vang số chỉnh cơ, xử lý tín hiệu hoàn toàn digital nhưng cân chỉnh thực hiện qua các núm vặn cơ, vốn là tín hiệu analog. Để các tín hiệu này đến được vi xử lý DSP, trái tim của mixer kỹ thuật số, không cách nào khác là phải chuyển những thông số điện áp từ các núm xoay thành tín hiệu digital bằng một thiết bị gọi là vi điều khiển – MCU control. Thực tế các đầu mixer DSP hỗ trợ chỉnh cơ cũng đã xuất hiện trên thị trường nhưng có hai nhược điểm chính là tính năng can thiệp đến giọng hát, hiệu ứng echo sơ sài và nhiễu âm cao cũng như độ méo tăng theo tỉ lệ thuận với tuổi thọ thiết bị. Vấn đề này hoàn toàn do chất lượng linh kiện gồm bộ ba: chiết áp (các nút xoay), vi điều khiển MCU và chip DSP.
Là một nhà sản xuất nổi tiếng trên thị trường trong khâu chọn lựa và đầu tư linh kiện, Paramax đã giải quyết triệt để vấn đề nhiễu trên đường truyền từ bộ chỉnh cơ đến DSP bằng dàn linh kiện chất lượng cao cấp. Đầu tiên phải kể đến dàn chiết áp toàn bộ sử dụng của thương hiệu ALPS (Nhật Bản) rất nổi tiếng, được xem là một trong nhà sản xuất chiết áp hàng đầu được chọn trang bị trong các thiết bị hi-end audio. Chiết áp ALPS ngoài việc đảm bảo biên độ chính xác trên từng bước trên thang chỉnh điện áp còn tránh được nhiễu âm méo tiếng trong quá trình sử dụng lâu dài.
PARAMAX PLATINUM DX-2500AIR DSP giải pháp hiệu quả cho trải nghiệm Karaoke chuyên nghiệp tại gia ảnh 3
Kế đến là bộ vi điều khiển, DX-2500AIR DSP sở hữu MCU control cũng của một thương hiệu lớn Cypress Semiconductor đến từ Mỹ. Cuối cùng là vi xử lý DSP, Paramax sử dụng chip DSP cao cấp SAM3308B của nhà cung cấp nổi tiếng Dream (Pháp). Dream hiện là nhà sản xuất và cung cấp vi xử lý DSP lớn nhất, cùng với những tên tuổi như Analog Devices, Texas Instruments… đều là lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất thiết bị digital hi-end audio. Bên cạnh đó, còn phải kể đến hai chip DAC PCM1803A, cũng của Texas Instruments, có nhiễu jitter thấp, hạn chế sai biệt về âm sắc, làm nhiệm vụ chuyển tín hiệu digital từ DSP sang analog để tiếp tục kết nối với các power-amp.
Thử nghiệm 
Chúng tôi set-up DX-2500AIR DSP cùng main công suất MA-120, loa P-2000 đều là sản phẩm của Paramax kết hợp microphone Shure SM-58. Đầu tiên, chúng tôi thực hiện các cân chỉnh liên quan đến microphone. Với DX-2500AIR DSP hỗ trợ cân chỉnh âm sắc vocal ở 4 băng tần Low, Mid-Low, Mid-High và High. Với tùy chỉnh chi tiết ở cả hai khu vực trung trầm và trung cao, tùy vào chất giọng và sở thích riêng, chúng ta có thể làm dày, đậm tiếng, tăng độ trong trẻo hay che những khiếm khuyết của giọng hát. Trong khi hầu hết ở các mixer ampli karaoke thông thường chỉ hỗ trợ 3 băng tần và với chiết áp chất lượng thấp sẽ rất dễ làm suy hao hay biến đổi các khu vực tần số lân cận.
PARAMAX PLATINUM DX-2500AIR DSP giải pháp hiệu quả cho trải nghiệm Karaoke chuyên nghiệp tại gia ảnh 4
 PARAMAX PLATINUM DX-2500AIR DSP HỖ TRỢ TỐI ƯU ÂM SẮC VOCAL Ở 4 BĂNG TẦN LOW, MID-LOW, MID-HIGH VÀ HIGH
Đối với một mixer cho phép chỉnh cơ, chúng tôi đánh giá cao sự hiện diện rất đầy đủ các chức năng tối ưu hiệu ứng vang của DX-2500AIR DSP. Và nhờ thao tác bằng cơ hoàn toàn nên người dùng có thể dễ dàng kiểm tra được tổng thể hiệu ứng một cách tức thì. DSP karaoke mixer này cho phép cân echo và reverb riêng ở cả phần thấp và phần cao của giọng hát. Echo Mono và Echo Stereo giúp thay đổi độ rộng của vocal giữa hai loa / ngoài hai loa. Phối hợp các nút xoay Repeat, Delay và Reverb Time cho phép chúng ta cân chỉnh được hiệu ứng lặp, độ vang, giúp vocal nhẹ, bắt tiếng tốt hơn và có chiều sâu gần với các không gian trình diễn live. Một tính năng quan trọng hàng đầu của DX-2500AIR DSP, chính là FB Control, cho phép cắt tiếng hú rít nhưng không làm ảnh hưởng đến chất và màu âm của giọng hát.
Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi tiến hành phối ghép thêm một main 2 kênh và một đôi loa P-1000 xếp phía sau vị trí người hát. Lúc này, hiệu quả của tính năng cân chỉnh độc lập volume cho hai đôi loa được phát huy ấn tượng.
PARAMAX PLATINUM DX-2500AIR DSP giải pháp hiệu quả cho trải nghiệm Karaoke chuyên nghiệp tại gia ảnh 5
Nếu 4 loa phát cùng mức âm lượng sẽ làm giảm hiệu ứng sân khấu stereo khá rõ, chỉ cần giảm volume của đôi loa phía sau, không gian âm thanh vẫn đủ hiệu ứng live, được lấp đầy và dày tiếng hơn nhờ sự trợ giúp của đôi loa thứ 2.
Kết luận 
PARAMAX PLATNINUM DX-2500AIR DSP là một giải pháp rất hợp lý để đầu tư cho một dàn karaoke tại gia nhưng sở hữu đủ những tính năng 61 của một hệ thống chuyên nghiệp, sử dụng trực quan đơn giản. Ngoài ra, đây hoàn toàn là một lựa chọn hợp lý để nâng cấp từ một dàn karaoke sử dụng mixer ampli thông thường (qua kết nối amp in) hoặc có thể ghép DX-2500AIR DSP với bất kì dàn âm thanh hai kênh cũng như hệ thống xem phim để mở rộng thêm tính năng karaoke.
PARAMAX PLATINUM DX-2500AIR DSP giải pháp hiệu quả cho trải nghiệm Karaoke chuyên nghiệp tại gia ảnh 6
THÔNG SỐ KỸ THUẬT 
Ngõ vào: micrphone 2 (10mV)
Tần số hoạt động: 20-20.000Hz
Méo: THD 0,01% (1Hz)
Bluetooth: aptX 4.0
Kích thước: 420x65x168mm
Trọng lượng: 2,4kg
Giá tham khảo: 4.990.000 VNĐ

Nguồn: NNVN/Gia Huy

Bình luận: