Ống kính mắt cá kép của Canon được ra mắt vào cuối năm nay hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm toàn vẹn cho các cảnh quay VR 180° 3D lập thể.

Ống kính mắt cá kép có 2 hệ thấu kính được xếp cách nhau khoảng cách 60mm nhằm mô phỏng cơ chế thu hình của cặp mắt người. Hai hệ ống kính hoạt động riêng biệt sẽ tạo thành trường nhìn rộng 190 độ, nhằm phục vụ cho góc quay VR 180 độ hoàn toàn tương tự như mắt người. Hệ thống quang học Trái và Phải riêng biệt sẽ giúp bạn chụp hình ảnh 3D lập thể với trường nhìn lên tới  190° và ghi hình thông qua một cảm biến hình ảnh full-frame duy nhất.

Tận dụng tối đa đường kính lớn, khoảng cách lấy nét sau ngắn của ngàm Canon RF không gương lật, ống kính mắt cá kép RF5.2mm F2.8 L đem lại góc nhìn VR 180° 3D lập thể. Ống kính có cấu trúc đặc biệt với 12 thấu kính được chia thành 10 nhóm, nổi bật nhất là hai thấu kính UD (Kính phân tán cực thấp – Ultra-low Dispersion glass) cả bên trái và phải, mang lại màu sắc rõ ràng và quang sai màu tối thiểu.

Mỗi ống kính mắt cá Trái và Phải có hệ thống quang học riêng, bao gồm các cơ chế khẩu độ riêng biệt – nhưng được phối hợp – kiểm soát đồng thời và liền mạch độ phơi sáng của cả hai ống kính, vì vậy việc đặt khẩu độ bạn cũng giống như bất kỳ ống kính RF nào khác. Ống kính này đòi hỏi bắt buộc phải lấy nét thủ công, phối hợp cả hai ống kính.

RF5.2mm F2.8 L Dual Fisheye Lens nặng chưa đầy nửa ký và dày chỉ nửa tấc – rất gọn nhẹ. Thiết kế ngàm RF có độ bền cao  cộng thêm khả năng chống bụi và chống nước, ngoài ra, lớp phủ flo sẽ ngăn nước, dầu và các chất cặn bề mặt khác như dấu vân tay bám vào ống kính, tạo điều kiện lau nhanh chóng và dễ dàng mà không cần sử dụng dung môi. Tất cả đem tới cho người dùng sự tiện lợi dễ dàng mang theo đi bất cứ đâu và hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đi kèm với ống kính mắt cá kép, phần mềm EOS VR Utility của Canon sẽ giúp dễ dàng chuyển đổi cảnh quay từ mắt cá kép sang tệp hình ảnh kỹ thuật số với các tùy chọn định dạng tệp và độ phân giải khác nhau. Các giải pháp phần mềm của Canon sẽ được cung cấp dưới dạng trả phí hiện sẽ được hoàn thiện vào khoảng đầu năm 2022.

Ống kính mắt cá kép RF5.2mm F2.8 L kết hợp với máy ảnh EOS R5 sẽ giúp các nhà sáng tạo, các chuyên và kể cả những người mới sử dụng VR có thể tạo ra trải nghiệm sống động, ghi lại những cảnh động cho giải trí, du lịch, đào tạo …

Nguồn: ĐTTD