1. Loa

Nhắc đến nghe nhạc thì các bạn sẽ nghĩ đến loa đầu tiên, dĩ nhiên là như vậy. Một cặp loa làm ra sẽ phục vụ theo từng nhu cầu của các bạn. Sẽ mang tính chất tạo nên thương hiệu cho hãng loa đó. Loa lại có rất nhiều loại, nhiều thương hiệu nên sẽ tùy vào sở thích nghe nhạc của bạn mà sẽ đưa ra lựa chọn, như các bạn thích nghe vocal thì hay chọn Tannoy, Jamo, thích âm thanh của các tiếng nhạc cụ thì  lựa chọn Klispch. Như vậy phối ghép cho mình dàn máy nghe nhạc ưng ý nhất thì vấn đề lưu tâm đầu tiên là loa như thế nào.

2. Ampli

Ampli hiểu đơn giản nhất đó là thiết bị khuếch đại âm thanh hay hiểu dân giã hơn thì ampli sẽ “gánh” cặp loa, để bạn có thể tận hưởng được những bài hát hay. Vì vậy ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh là không nhỏ, nếu như phối ghép ampli  không đúng thì các bạn sẽ không còn được hưởng hết tất cả giá trị của cặp loa. Phối ghép dàn máy nghe nhạc  không chú ý đến ampli sẽ làm hiệu quả âm thanh giảm đi đáng kể.

   3. Pre Ampli

Đối với những người trong giới âm thanh lâu năm thì không quá lạ khi nghe tới cụm từ này, tuy nhiên các bạn mới bước chân vào tìm hiểu thì sẽ thắc mắc về ý nghĩa của thiết bị này trong dàn máy nghe nhạc như thế nào?

Pre Apmli hay gọi theo cách dân dã là “rề”, là thiết bị tiền khuếch đại tín hiệu từ đầu đĩa CD trước khi cho qua Power Ampli. Tín hiệu từ đầu CD cho ra sẽ rất nhỏ vì vậy Pre Ampli sẽ xử lý tín hiệu, rồi gửi sang cho Power Ampli.

Việc chơi một thiết Pre Ampli cùng với Power Ampli riêng biệt tất nhiên sẽ cho công suất và chất lượng âm thanh vượt trội một chiếc Ampli được tích hợp cả 2 phần. Và tất nhiên, hiệu quả âm thanh của dàn máy nghe nhạc sẽ thay đổi rất rõ rệt nếu bạn phối ghép hợp giữa Pre Ampli và Power Ampli. Các chuyên gia vẫn khuyên dùng phối ghép đồng bộ cùng hãng giữa 2 thiết bị này để đạt hiệu quả tối ưu hơn.

3. Nguồn phát nhạc

Nguồn phát có thể là đầu CD, DVD-Blu-ray, đầu HD chứa ổ cứng, hoặc đơn giản là một chiếc điện thoại và máy tính. Hoặc chuyên biệt chơi nhạc số hơn máy tính là Music Server-Máy chủ âm nhạc.

 

 

Và hiện nay việc thay đổi nâng cấp chất âm bộ dàn nghe nhạc bạn đang có cũng cực kỳ đơn giản chỉ với một chiếc DAC giải mã âm thanh

4) Dây Dẫn

Trong bộ dàn máy nghe nhạc thì chắc chắn không thế thiếu dây dẫn. Nó là cầu nối , là con đường huyết mạch dẫn nguồn điện đến các thiết bị và tín hiệu âm thanh giữa các thiết bị với nhau. Dây hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại, nhiều lựa cho các bộ dàn từ tầm trung đến cao cấp.

II Những điều cần lưu ý

a. Phù hợp túi tiền

Tùy theo nhu cầu mỗi người mà sẽ lựa chọn cho mình một dàn máy nghe nhạc ưng ý, và điều đó phải phù hợp với túi tiền bạn đang dự định mua. Nếu bạn đã có kiến thức về chọn lụa thiết bị âm thanh thì sự chọn lựa theo kinh tế sẽ không quá khó, thế nhưng khi bạn là người mới chơi thì điều này lại phụ thuộc vào người tư vấn.

Người tư vấn có tâm sẽ hướng dẫn cho các bạn nên mua thiết bị gì bạn cần phải có và phù hợp trong mức tiền bạn có thể chi trả. Anh Duy Audio sẽ tư vấn cho các bạn những gì cần thiết nhất để sở hữu cho mình dàn máy nghe nhạc hay nhất mà vẫn không vượt quá kinh phí của bạn.

b. Dây dẫn

Nếu các bạn mới chơi sẽ ít để ý đến dây dẫn, thế nhưng đó là điều rất quan trọng góp phần vào chất lượng dàn máy nghe nhạc của bạn. Dây dẫn tốt sẽ truuyền tín hiệu đi chính xác, sạch sẽ và chi tiết cao.  Mô tả gần gũi thì như một con đường cao tốc rộng lớn, chia làn rõ ràng, đường bằng phẳng thì xe cộ lưu thông dễ dàng và được nhiều phương tiện giao thông hơn. Dây dẫn tốt thì thông tin đi sạch sẽ, chi tiết hơn.

 c. Nguồn điện

Nghe qua có thể sẽ không nghĩ đến nguồn điện sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh như vậy. Dòng điện cấp vào cho loa là dòng điện xoay chiều, dòng sẽ không ổn định và phẳng “sạch” như điện một chiều. Và còn ảnh hưởng rất nhiều vấn đề như các loại sóng vật lý. Thế nên một thiết bị điện nguồn như bộ lọc nguồn sẽ có nhiệm vụ làm cho dòng điện “phẳng” nhất để cung cấp cho các thiết bị âm thanh.

 

d. Không gian phòng và vị trí đặt loa

Khi đầu tư một dàn máy nghe nhạc thì hẵn các bạn đã phải quyết định được mình sẽ đặt bộ dàn này ở vị trí nào trong căn phòng. Tùy theo phòng của bạn có diện tích bao nhiêu mà sẽ lựa loa có công suất phù hợp, nếu phòng lớn nhưng loa nhỏ thì âm thanh sẽ không bao phủ hết được không gian nghe và ngược lại, căn phòng nhỏ nhưng loa quá dư công suất thì âm sẽ bị dội lại, gây ra rối âm thanh. Các chất liệu trong phòng cần phải đạt một mức lý tưởng để nghe nhạc hay nhất, không gian quá nhiều kính thì sẽ gây hiện tượng vang, đồ quá nhiều cũng có thể gây ra mất chi tiết trong ba dải âm.

Tùy theo tính chất mỗi loa mà vị trí đặt sẽ có thể khác nhau, đặt sai vị trí sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến chất lượng của âm thanh và làm giảm giá trị của bộ dàn nghe nhạc.

 

Nguồn: Anh Duy Audio

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận: