Trang chủ Thiết bị nghe nhìn Ampli & Nguồn phát LAVARDIN ITx 20: Một trong 10 ampli châu âu hay nhất mọi...

LAVARDIN ITx 20: Một trong 10 ampli châu âu hay nhất mọi thời đại

Ampli tích hợp model ITx 20 là phiên bản đặc biệt kỷ niệm 20 năm ngày ra đời tăng âm huyền thoại model ITx của thương hiệu Lavardin Technologies, Pháp.
Để kỷ niệm 15 năm model ITx huyền thoại, Lavardin đã tập trung nghiên cứu cho ra phiên bản độc quyền và độc đáo: Công nghệ Lavardin Model ITx-15.
Mạch cải tiến là kết quả của hơn 10 năm nghiên cứu kể từ khi ra mắt Model IT huyền thoại, cho phép Model ITx-15 trở thành bộ ampli công suất lớn nhất từ trước đến nay của hãng. Model ITx-15 đại diện cho một loại ampli tích hợp mới, chú trọng đến độ trong suốt đến khó tin, kết hợp với độ động vi mô tuyệt vời mà chỉ Lavardin Technologies mới có thể tạo ra.
Ampli tích hợp Lavardin model ITx 20 là sự phát triển tiếp theo model ITx 15 nhằm kỷ niệm 20 năm ngày ra đời chiếc tăng âm tích hợp IT đầu tiên. Các mạch điện và bộ nguồn được các nâng cấp, đặc biệt để tiếp tục mang lại tiềm năng tuyệt vời của công nghệ bộ nhớ thấp phát huy tác dụng. Công suất đầu ra vẫn giống như Model ITx, nhưng độ động và độ phân giải vi mô được tăng lên nhằm tái hiện rõ hơn cảm giác và thông điệp của âm nhạc. Do đó, nó có âm hình rộng hơn, chi tiết hơn, âm nhạc hiện hữu tốt hơn, tự nhiên trung thực hơn, và kế thừa từ các model tiền nhiệm ITx.
Độ tinh khiết cực cao trên toàn bộ băng thông trái ngược với độ trong suốt thường chỉ tập trung dải tần trung của các ampli đèn tốt nhất. Độ động vi mô không hề thô mạnh, vụng về hoặc bị “bết” vào nhau như ở hầu hết ampli bán dẫn và kỹ thuật số. Chưa bao giờ có một ampli làm được nhiều như vậy với mức giá phải chăng, song lại có khả năng trình diễn âm nhạc và mang lại niềm vui cho người nghe nhiều đến vậy.
Model ITx là ampli sản phẩm thương mại đầu tiên trên thế giới dựa trên công nghệ Phi bộ nhớ – Memory Free của Lavardin.
ITx là một thành tựu công nghệ độc đáo, kết quả của 12 năm nghiên cứu và hàng ngàn giờ nghe thử. Dòng công nghệ đầu bảng của Lavardin Technologies cũng là một minh chứng mạnh mẽ về tầm quan trọng của những khám phá-bị từ chối bởi một số người, và cũng được sử dụng trong tiếp thị bởi những người khác…
Model ITx có thiết kế tối giản và sử dụng mạch Phi bộ nhớ hiệu năng cao, cực kỳ chính xác. Ampli không có điều khiển từ xa, tối đa 4 đầu vào RCA, không có cổng  tape out và không có cổng phono.
Sản phẩm đầu tiên dẫn đến việc thành lập công ty (1996) là model IT. Chiếc ampli này không có thay đổi gì nhiều, có chăng chỉ là làm cho nó đẹp hơn lên về hình thức. Vào năm 2003, các nút điều khiển đã có màu khác, năm 2005, mạch đầu vào đã được cải thiện và bổ sung thêm, đó là cổng Rec Out. Sau này có thêm tùy chọn mạch khuếch đại phono MM, điều khiển âm lượng từ xa.
Theo các kỹ sư thiết kế Pháp, điều gì sẽ xảy ra sau đó là biến dạng bộ nhớ? Chúng không chỉ phát sinh do linh kiện điện tử thiếu hoàn hảo. Trước hết, từ thực tế là các chất bán dẫn có một loại chức năng bộ nhớ trong đó mỗi tín hiệu đi qua để lại một dấu vết nhỏ làm cho bóng bán dẫn không hoàn toàn trở về trạng thái ban đầu của chúng. Những thay đổi nhỏ này được áp dụng cho tất cả các tín hiệu vào tiếp theo và vv…
Những biến dạng này, theo Lavardin là nhược điểm của bóng bán dẫn. Các kỹ sư hiểu rằng công nghệ đèn điện tử không gặp phải vấn đề này, nó giải thích tại sao âm thanh của ampli đèn nghe dễ chịu hơn, bởi vì các điện tử di chuyển qua môi trường chân không để tránh bất kỳ hiệu ứng bộ nhớ vật liệu. Lavardin đã đưa ra kết luận gây tranh cãi này.
Tương tự như các công ty khác của Pháp, Lavardin nhận thấy rõ ràng có những đặc thù riêng. Sự khác biệt cốt lõi là mạch của họ giảm thiểu biến dạng bộ nhớ. Trong trường hợp của ITx-20, người ta còn thêm vào một tấm gỗ dán dày đặt trong một hộp riêng. Âm thanh thực sự đã cải thiện hơn.
Điểm đặc biệt thứ ba là Lavardin luôn chỉ sử dụng hệ thống cáp riêng trong ampli ITx.
Thiết kế
Ampli tích hợp ITx-15 và phiên bản ITx 20 là một thiết bị khá bắt mắt với mặt trước làm bằng nhôm tấm anodized mầu đỏ da cam sẫm và mầu đen tùy chọn. Mỗi thành phần cơ khí được chế tạo chính xác và được kiểm soát chặt chẽ từng bước nhỏ nhất trong quá trình chế tạo tại nhà máy CNC VitICS-Soltec, có khả năng làm việc với độ chính xác 1/100mm và có thể thực hiện 18.000 hoạt động mỗi giờ.
Mặt trước ampli có hai núm bằng nhôm tiện CNC tự nhiên: núm điều khiển âm lượng, núm lựa chọn đầu vào, công tắc tắt/ mở, đèn led hiển thị và mắt nhận tín hiệu điều khiển. Mặt sau là ổ cắm dây nguồn, các cổng đầu vào RCA và cọc loa nằm hai bên. Hai bên hông thân máy là hai khối tản nhiệt.
Khung gầm của ampli rất chắc chắn, đặt trên ba chân đặc biệt: một ở phía sau được làm từ cao su, hai chân còn lại ở phía trước sử dụng nhôm tiện bóng.
Ở tấm mặt sau, các ổ cắm RCA được hàn trực tiếp vào tấm PCB. Bộ lựa chọn đầu vào (selector) hoạt động bởi các rơle kín chất lượng và được kích hoạt bởi một công tắc cơ học hàn vào cùng tấm PCB. Một trục dài kết nối nó với bảng điều khiển phía trước. Từ PCB đó, tín hiệu truyền qua các cáp đồng lõi cứng khá dài do Lavardin sản xuất, rất giống với các kết nối của chúng. Bộ chiết áp Alps Blue Velvet được đặt gần mặt trước của ampli. Tiếp đến tín hiệu chạy qua cùng loại cáp đến PCB chính của tầng tiền khuếch đại và nguồn.
Có hai tầng nguồn được bắt vít theo chiều dọc với các tản nhiệt ở hai bên. Toàn bộ được làm từ các bộ phận riêng biệt, ngoại trừ một mạch tích hợp có lẽ là bộ hồi tiếp hoặc nguồn điện. Quan trọng nhất là bốn bóng bán dẫn công suất nhỏ được bắt vít vào các bộ tản nhiệt – hai bộ điều khiển và hai bộ kéo đẩy National Semiconductors TIP147 + TIP142. Cái sau là Darlington – hai đèn bán dẫn lưỡng cực trong một vỏ. Kế với bộ nguồn là các tụ điện Evox polypropylen rất đẹp. Tín hiệu chạy đến các đầu nối loa qua hai dây đồng bện rất ngắn nhằm giảm thiểu suy hao đường truyền tín hiệu. Ở giữa tấm dưới cùng là nguồn điện lớn. Đó là một máy biến áp hình xuyến được đặt trong một hộp kim loại dày. Toàn bộ được gắn trên miếng đệm đàn hồi. Bên ngoài là các mạch chỉnh lưu và lọc. Mỗi kênh có nguồn cung cấp năng lượng riêng cho mức tăng dòng và điện áp. Ampli sử dụng 8 tụ 10.000μF và 4 tụ 2.200μF. Các linh kiện trong máy sử dụng loại chất lượng cao như tụ điện polypropylen  của Evox và Philips cũng như các điện trở chính xác khác.
Âm Thanh
Hầu hết các công ty nghiêm túc đều biết cách kiểm soát quá trình thiết kế của họ theo quan niệm của mình riêng mình về âm thanh. Nó có thể được tập trung vào âm sắc, độ động, độ phân giải hoặc bất kỳ khía cạnh cụ thể hoặc nhóm các khía cạnh mà nhà thiết kế coi là tối quan trọng. Không có âm thanh tuyệt đối. Đó chỉ là một khái niệm đẹp.
Lavardin có khả năng đặc biệt – cách thể hiện giọng nói của con người (vocal). Và thật bất ngờ khi các bộ ampli đắt tiền hơn rất nhiều thường không xử lý tốt ở khu vực dải trung này. Nhưng đó chỉ là một phần mà ITx-20 làm được. ITx-20 không chỉ phát nhạc mà với mỗi đĩa mới nó cho người nghe hiểu biết một câu chuyện khác nhau.
Do sự cân bằng treble và dải trung âm nên IT thể hiện giọng hát rất tự tin, mạnh mẽ, đầy đủ và có âm sắc đẹp. Nghe thử từ Eva Cassidy sang Lisa Ekdahl, Pat Martin, Jim Hall, David Gilmour, Audiofeels và Clan of Xymox, Lavardin đã đưa người nghe vào thế giới và những câu chuyện của nó. Ampli mang đến một âm thanh ấm áp nhưng cực kỳ khác biệt. Âm thanh của nó sôi động nhưng không hề gây mệt mỏi, với tiếng bass tuyệt đẹp, khá chắc mặc dù tiếng trầm của nó không quá mạnh mẽ.
Dải trung cùng với trầm cao tạo thành một tổng thể không thể tách rời. Album Clan of Xymox với “In Your Arms Again”, đòi hỏi phòng nghe lớn và Lavardin đã làm cho không gian nghe có được độ động và độ sâu thực sự cao. Đó là lý do tại sao nghe ampli IT người ta quên đi công nghệ, đặc biệt là với các loa như Harbeth.
Không phải ngẫu nhiên Lavardin thường được phối ghép với loa Harbeth và các nhà phân phối sản phẩm Lavardin thường cũng là đại lý của loa Harbeth. Ampli Lavardin phù hợp với triết lý của Harbeth một cách hoàn hảo. Các loa như dạng Harbeth với trở kháng tuyến tính không đòi hỏi dòng đầu ra của ampli cao, được xem như là đối tác lý tưởng của Lavardin.
Khi chạy, ampli không hề nóng nên không gây ảnh hưởng liên quan đến sai lệch bóng bán dẫn đầu ra. Điều này thật thú vị, vì dạng âm thanh theo kiểu truyền thống này luôn được mong đợi ở các bộ khuếch đại Class A và các bộ khuếch đại Class A công suất lớn.
Nhưng ITx-20 nhỏ gọn với bộ tản nhiệt lạnh dường như là một câu chuyện khác. Âm thanh của ITx 20 hoàn toàn đầy đủ và trọn vẹn.
Không còn nghi ngờ gì nữa, Lavardin ITx 20 thật sự đẹp đối với những ai đang tìm kiếm bộ ampli tích hợp có giá dưới 20.000 đô Mỹ. Một lựa chọn dành cho những người muốn trái tim của một chiến binh. Một phối ghép tốt nhất trong những phối ghép là sự “kết duyên” ITx 20 cùng với loa Harbeth M40.1 hoặc 40.2 (dễ đánh hơn). Đây có thể là một hệ thống mà hầu hết những người yêu thích âm thanh và âm nhạc đều khao khát.
 Nguồn: Điện tử tiêu dùng 

Bình luận: