Mới đây, Jérôme André, giám đốc bán hàng toàn cầu của Avantgarde Acoustic vừa có buổi giới thiệu kỹ thuật và hướng dẫn set-up chuyên sâu trên mẫu loa UNO XD tại showroom nhà phân phối Đông Thành Hòa Phúc Audio.
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 1

Bên cạnh, những kiến thức set-up cơ bản, đôi loa kèn UNO XD với ưu thế trang bị vi xử lý DSP, Jérôme chia sẻ những can thiệp tinh chỉnh sâu như thay đổi tần số cắt, gain EQ của subwoofer… Và đây cũng là kỹ thuật được trang bị cho hầu hết những dòng loa Avantgarde Acoustic thế hệ mới.

Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 2

Avantgarde Acoustic là thương hiệu chế tạo loa kèn thành công nhất hiện nay, sử dụng kết cấu họng loa bằng chất liệu ABS đảm bảo tính đồng nhất về phẩm âm trên toàn bộ mặt kèn. Ưu điểm của loa Avantgarde là độ nhạy cao, có tính định hướng nên ít chịu ảnh hưởng của âm học phòng nghe. Thay đổi lớn nhất ở các mẫu loa Avantgarde thế hệ mới là sử dụng khuếch đại Class D cho subwoofer  (thay cho Class AB ở thế hệ trước) giúp tối ưu về công suất và độ động. Cùng với trang bị bộ vi xử lý DSP giúp người dùng có thể thực hiện những tinh chỉnh với phòng nghe thực tế cũng như “nêm nếm” thêm một chút “gia vị” theo gout nghe riêng của mình.

Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 3

Tuy nhiên, ông Jérôme cũng nhấn mạnh rằng, chỉ riêng việc tuân thủ quy trình set-up cơ bản vị trí cũng đã giúp chủ sở hữu có thể khai thác từ 90 – 95% năng lực trình diễn tối ưu của loa Avantgarde. Với đôi UNO XD, Jérôme hướng dẫn các bước set-up cơ bản như vị trí giữa hai loa đến điểm ngọt, cách toe-in, hiệu chỉnh góc nghiêng của mặt loa để cân hướng phát tweeter đến tai người nghe và hiệu chỉnh volume subwoofer. Các bước set-up này cần nghe kiểm định bằng các track thử quen thuộc để có số đo “đẹp” nhất ứng với từng phòng nghe.

Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 4

Nhờ được trang bị bộ xử lý DSP bên trong nên các dòng loa Avantgarde thế hệ mới còn hỗ trợ việc tinh chỉnh sâu vào các thông số như phân tần, tăng giảm gain EQ ứng với các tần số nhất định. Để tiên cho việc set-up, nhà sản xuất đã cung cấp 22 bộ thiết lập preset để người dùng chọn lựa bằng thao tác ngay phía sau bảng điều khiển. Ứng với điều kiện phòng nghe cụ thể cũng như gout riêng, chủ nhân có thể chọn một trong các preset trên và nên nghe kiểm định bằng vài track nhạc quen thuộc để chọn được preset phù hợp nhất. Nếu bộ 22 preset vẫn chưa đáp ứng đòi hỏi của người nghe, Avantgarde cho phép hiệu chỉnh manual bằng cách kết nối loa với máy tính sử dụng phần mềm được cung cấp kèm để thay đổi tinh vi hơn các thông số như gain EQ, tần số cắt subwoofer, delay, limiter…

Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 5

Ở cấp độ cao nhất, chủ nhân của những bộ loa Avantgarde Acoustic còn có thể chọn một gói dịch vụ đặc biệt. Đại diện kỹ thuật của nhà phân phối sẽ đến tận phòng nghe, sử dụng bộ dụng cụ chuyên nghiệp để ghi lại đặc điểm âm học của phòng nghe. Dữ liệu sau đó sẽ được gửi đến nhà máy tại Đức. Đội ngũ kỹ thuật của hãng thực hiện phân tích dữ liệu và thiết kế riêng một preset cho phép đáp ứng một cách tối ưu nhất điều kiện phòng nghe của khách hàng. Mức phí cho dịch vụ này là 1200 euro.

Một số hình ảnh tại sự kiện:
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 6
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 7
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 8
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 3
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 10
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 11
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 12
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 13
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 14
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 15
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 16
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 17
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 18
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 19
Chuyên gia Avantgarde Acousitc hướng dẫn set-up chuyên sâu cho loa kèn UNO XD ảnh 20

Nguồn: Nghe Nhìn Việt Nam/Tuấn Lương

Bình luận: