Trang chủ Tay chơi AMAR G.BOSE: Từ thợ sửa radio đến ông chủ hãng loa tỷ...

AMAR G.BOSE: Từ thợ sửa radio đến ông chủ hãng loa tỷ đô

Tập đoàn Bose được sáng lập vào năm 1964 bởi Tiến sĩ Amar G. Bose, một giáo sư kỹ thuật điện tại Học viện công nghệ Massachusetts. Các sản phẩm Bose cho gia đình, trên xe hơi, sản phẩm di động và cho những không gian công cộng đã trở thành những biểu tượng, làm thay đổi cách thức mọi người nghe nhạc.

Amar G.Bose – Từ thợ sửa radio người Ấn Độ

Là một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thiết bị âm thanh trên đất Mỹ, nhưng Amar G.Bose lại không phải là người Mỹ chính gốc. Ông sinh ngày 2/11/1929 trong một gia đình người Ấn Độ nhập cư, sinh sống tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ.

Bắt đầu từ năm lên 6 tuổi, bố mẹ Amar Bose đã hướng cậu vào học violon, nhờ đó cậu đã có khả năng cảm thụ được âm thanh từ rất sớm. Không chỉ có vậy, Amar Bose đã tỏ ra là một cậu bé thông minh, chăm chỉ và đặc biệt say mê các trang thiết bị điện tử, âm thanh.

Trong những năm học tại trường trung học Abington Senior High School, khi đó mới 12 tuổi, Amar Bose đã chứng tỏ lòng đam mê của mình bằng việc tìm mua một bộ đồ nghề, sau đó tập tháo lắp những thiết bị nghe nhạc cũ như radio để mày mò và tìm tòi. Chính từ sự đam mê của mình đã giúp Amar Bose dần thành thạo với những kiến thức cơ bản về các bộ phận của một chiếc radio cũng như bộ phận phát thanh của nó.

Ở vào thời điểm thế chiến thứ 2 nổ ra trên diện rộng, đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân, hầu hết các ngành công nghiệp đều tập trung vào nghiên cứu sản xuất các trang thiết bị phục vụ cho chiến tranh. Do đó, ngoài việc rất ít radio gia dụng được sản xuất thì ngay cả những chiếc radio hỏng cũng khó tìm được chỗ để sửa chữa vì những người thợ sửa chữa đã phải tham gia quân dịch.

Sẵn có lòng đam mê và cũng là để kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình trong thời điểm khó khăn của chiến tranh, Amar Bose đã mạnh dạn tận dụng cửa hiệu của gia đình để nhận sửa chữa những chiếc radio hỏng.

Công việc của Amar Bose tiến triển rất tốt vì đã đánh đúng nhu cầu chung. Số lượng khách đến cửa hiệu của Amar Bose ngày một đông, ngoài thời gian đến trường, Amar Bose đã phải làm cả buổi tối, thậm chí cả thứ 7 và chủ nhật. Do nhiều việc quá, Amar Bose cũng đã thuê thêm 2 nhân công là những người bạn cùng học để cùng phụ giúp công việc sửa chữa.

Amar G.Bose – Đến tiến sĩ chinh phục thế giới âm thanh Mỹ

Khá bận rộn với các công việc kinh doanh ban đầu, nhưng Amar Bose vẫn dành sự tập trung cao độ cho công việc học tập để có được kiến thức sâu rộng về lĩnh vực điện tử. Trải qua nhiều năm vừa học vừa làm, Amar Bose đã hoàn thành chương trình tiến sỹ tại Học viện Công nghệ Massachusetts.

Công trình nghiên cứu đầu tiên và cũng là thành công rực rỡ đầu tiên trong sự nghiệp nghiên cứu của Amar Bose chính là hệ thống loa điện tử âm thanh nổi với chất lượng vượt trội so với các loại loa khác trên thị trường ngay khi còn đang là nghiên cứu sinh vào mùa hè năm 1956.

Đây là công trình nghiên cứu xuất phát từ lòng đam mê nhạc của Amar Bose khi ông muốn nghe lại các bản nhạc đã được biểu diễn tại một nhà hát ở New York, Mỹ với chất lượng sống động và trung thực nhất. Sau này khi được hỏi về phát minh đầu tiên của mình, Amar Bose mới cho biết tham vọng lúc đó của mình là: “Tôi muốn cho ra đời một loại thiết bị âm thanh vượt trội so với hàng loạt các loại thiết bị trên thị trường và đây sẽ là loại thiết bị được cả nhân loại biết tới”.

Với công trình nghiên cứu độc đáo này, Amar Bose đã nhanh chóng được biết tới như một hiện tượng trong lĩnh vực điện tử âm thanh tại Mỹ. Sau khi kết thúc chương trình học tiến sỹ, với khả năng sáng tạo và những kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực điện tử âm thanh của mình, năm 1964, Amar Bose đã chính thức thành lập công ty sản xuất thiết bị âm thanh Bose Company, trụ sở chính đặt tại Framingham, phía Tây Boston.

Từ những công trình nghiên cứu trong những năm đầu tiên, Amar Bose đã hướng Bose Company vào sản xuất hệ thống loa âm thanh nổi dùng trong gia đình nhắm tới các đối tượng khách hàng sành nhạc tại thị trường Mỹ. Các loại loa của Bose không chỉ có mẫu mã liên tục được cải tiến mà chất lượng âm thanh còn rất trung thực, sống động, không bị ảnh hưởng bởi các tạp âm, đặc điểm này đã khắc phục được những điểm yếu cố hữu của các dòng sản phẩm khác đang được bán trên thị trường vào thời điểm đó.

Theo thời gian, song song với các loại sản phẩm truyền thống nghe nhạc gia đình, Bose Company đã đa dạng hoá sản phẩm từ các loại bộ lọc âm thanh cung cấp cho các nhà hát danh tiếng, các loại loa công suất lớn trang bị cho các sân vận động, cho tới các loại giàn máy nghe nhạc trang bị trong những chiếc ô tô sang trọng của hãng Porsche, Mercedes hay những giàn âm thanh trang bị cho máy bay.

Ngay từ những thử nghiệm đầu tiên, các bản nhạc được thu trực tiếp tại các buổi hoà nhạc lớn khi được phát lại qua dàn loa của Bose đã được các chuyên gia đánh giá là độ trung thực đạt hơn 80% so với thực tế. Vì vậy, chỉ một thời gian không lâu sau khi ra đời, nhãn hiệu loa Bose đã tạo được uy tín vững chắc đối với người tiêu dùng. Tiếp tục sau đó là công trình nghiên cứu về thế hệ loa trầm 901 của Amar Bose đã thành công.

Tuy nhiên, đã có lúc Amar G.Bose đã gặp khó khăn vì không một nhà sản xuất hay nhà phân phối nào dám đứng ra nhận hợp đồng, ngoại trừ Công ty Santa Barbara nhận đưa 901 vào show room trưng bày, vì họ vẫn còn hoài nghi về chất lượng của loại sản phẩm này. Bất chấp khó khăn đó, Amar Bose vẫn tiếp tục đưa 901 vào sản xuất và dần dần khẳng định được chất lượng vượt trội trên thị trường.

“Nhân loại sẽ biết đến Bose”

Bose Company đã trở thành bạn hàng tin cậy của nhiều đối tác lớn, trong đó có cả quân đội Mỹ, với bản hợp đồng sản xuất thiết bị khuếch đại âm thanh phục vụ cho quân đội. Chinh phục được khách hàng tại thị trường Mỹ khó tính, Amar Bose tiếp tục hướng tới khách hàng trên thị trường toàn cầu với mục tiêu “nhân loại sẽ biết đến Bose”.

Trong những năm tiếp theo, bằng tài năng của một nhà khoa học, Amar Bose liên tục đầu tư những khoản kinh phí khổng lồ vào nghiên cứu sản xuất nhiều chủng loại thiết bị điện tử thế hệ mới.

Cùng với mặt hàng truyền thống là các loại loa dùng trong gia đình, Amar Bose còn cung cấp các thế hệ loa công suất lớn phục vụ cho các nhà hát, các sân khấu và các sân vận động lớn theo đơn đặt hàng của các đối tác. Nhờ khả năng quan sát của mình, khi các ngành công nghiệp xe hơi phát triển mạnh, Amar Bose cũng hướng Bose Corporation vào sản xuất các loại thiết bị âm thanh cho nội thất chất lượng cao.

Bằng tài năng của mình, Amar G.Bose đã biến công ty nhỏ ngày nào thành một trong những tập đoàn công nghiệp điện tử Bose Corporation hàng đầu thế giới, với 11.000 nhân viên làm việc trong hàng trăm chi nhánh đặt tại nhiều quốc gia và châu lục trên thế giới. Theo thống kê của Forbes, năm 2014, tổng doanh thu của Bose Corporation lên tới con số 3,4 tỷ USD.

Dù Amar G.Bose đã mất vào năm 2013 nhưng tinh thần sáng chế, niềm đam mê với sự ưu việt và cam kết cho những trải nghiệm độc đáo của Bose hiện diện trên khắp thế giới – ở bất cứ nơi nào Bose hoạt động.

Ngày nay, Bose được định hướng bởi những nguyên tắc nền tảng, chú trọng đầu tư vào việc nghiên cứu dài hạn với một mục tiêu cốt yếu: Phát triển những công nghệ mới thật sự đem lại lợi ích cho khách hàng.

 

 

Nguồn: bmbkaraokehome.vn

Bình luận: