Trang chủ Góc tư vấn Tìm hiểu về công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos

Tìm hiểu về công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos

270
0

Dolby Atmos đã xuất hiện được 5 năm, và là một công nghệ âm thanh được sử dụng khá nhiều ở Hollywood. Rất nhiều tác phẩm điện ảnh bom tấn ở tất cả các thể loại đều được tích hợp chuẩn âm thanh này. Nhưng trước đó, có thể chúng ta đã nghe nói khá nhiều về những chiếc tivi hay smartphone được trang bị nó với một tên gọi khá mỹ miều: “công nghệ âm thanh vòm”. Nhưng công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos thực chất là gì thì không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu về công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos

Dolby Atmos là gì? 

Dolby Atmos là một công nghệ âm thanh vòm, được phát triển vào năm 2012, chúng được mở rộng khi cài đặt trên các dàn âm thanh 5.1 và 7.1 với những chiếc loa đạt chuẩn Dolby Atmos được đặt tại các vị trí xung quanh người nghe trong một căn phòng. Và điều đó có nghĩa là bạn có thể thưởng thức âm thanh từ mọi hướng.

Để phát huy hiệu quả, hệ thống loa sẽ được đặt dọc theo các bức tường, trên trần và thậm chí cả phía sau màn hình để đẩy các tín hiệu âm thanh hướng về phía khán giả. Có thể sử dụng tối đa 64 loa trong một rạp chiếu phim Dolby Atmos , đây là nơi mà công nghệ lần đầu tiên xuất hiện và ý tưởng là để bao quát khán giả bằng âm thanh để mang lại trải nghiệm sâu sắc hơn. 

Tìm hiểu về công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos

Trong một môi trường có nước, bạn sẽ không có chỗ cho 64 loa, vì vậy sẽ có một số lựa chọn đơn giản hơn: bổ sung hai hoặc bốn loa trần trong hệ thống của bạn; Thay vào đó cài đặt thêm loa trên đầu của loa chính bên phải hoặc bên phải loa trước (một bộ cho cấu hình 0,2) hoặc loa trái / phải phía trước và phía sau / loa surround (hai bộ cho cấu hình 0,4); Hay mua một hệ thống loa Atmos cho mục đích bổ sung. 

Khi hệ thống Dolby Atmos được lắp đặt, phòng sẽ nhận được hiệu chuẩn hoàn chỉnh cho phép các máy trộn âm thanh “đặt” âm thanh và giọng nói tại các điểm chính xác trong phòng. Mỗi loa trong hệ thống Atmos có chức năng riêng, cho phép thể hiện các kênh chiều cao, phía trước và phía trên cùng.
 

Ứng dụng Dolby Atmos với các thiết bị nghe nhìn

Thực tế, việc lắp đặt một số lượng lớn những chiếc loa trong các hộ gia đình không phải là việc làm mang tính khả thi, và cần có những giải pháp đơn giản hơn. Do đó, các nhà sản xuất AV (Audio Visual – thiết bị nghe nhìn) đã liên tục tung ra những thiết bị có tích hợp công nghệ này sẵn trong các sản phẩm của mình. 

Điều đầu tiên bạn cần là một bộ thu AV tương thích để giải mã âm thanh Atmos từ đĩa Blu-ray. Tin tốt là bạn không phải đi và cài đặt loa ngoài. Các đối tác sản xuất phần cứng của Dolby cũng sẽ sản xuất những chiếc loa đặc biệt nhằm thực hiện công việc tương tự khi phân phối âm thanh bao quanh mà không cần gắn loa trần. 

Tìm hiểu về công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos

Pioneer là một trong những người đầu tiên đưa ra thị trường với một gói loa đầy đủ loa: S-73A. Các phần mềm sẽ thực hiện công việc tuyệt vời để tạo ra âm thanh vòm Atmos, với các hiệu ứng rung lên trên đầu, âm thanh tổng thể có thể chi tiết hơn.
 
Tin vui là bạn có thể có những trải nghiệm Atmos ở nhà với các thiết bị mới nhất. Các hãng như Denon, KEF, Marantz, Onkyo, Pioneer và Yamaha đều có sản phẩm tương thích Dolby Atmos. Ngay cả các dòng TV LG OLED 2017 cũng hỗ trợ âm thanh Dolby Atmos. Hãng Sky đã thêm Atmos vào lộ trình của Sky Q và BT hiện đang cung cấp âm thanh Dolby Atmos với các chương trình phát sóng ở Premier League, định dạng này đang bắt đầu lan rộng ra xa. Còn người khổng lồ Microsoft cũng đã thông báo rằng bản cập nhật firmware mới nhất sẽ mang lại âm thanh bitstream, bao gồm hỗ trợ Dolby Atmos, Xbox One và Xbox One S.

Atmos cũng có thể làm việc với các hệ thống rạp hát gia đình hiện có. Các mô-đun loa hỗ trợ Dolby Atmos có sẵn, khi đặt trên đầu loa của bạn, sẽ cho phép hệ thống của bạn phân phối âm thanh Dolby Atmos từ một bộ thu AV tương thích. KEF là một thương hiệu như vậy, với mô-đun loa R50 . Mô-đun này không giới hạn ở việc sử dụng loa KEF – nó có thể được đặt trên chiếc loa mà bạn đã sở hữu. 

Công nghệ Dolby Atmos cũng có sẵn trong một số bộ loa soundbars khác nhau – họ thường sử dụng trình điều khiển kích hoạt để giải tán âm thanh trên cao. Yamaha YSP-5600 hay Samsung HW-K850 là hai ví dụ điển hình nhất, trong khi các thiết bị mới gần đây đã công bố bao gồm SJ9 của LG và HT-ST5000 của Sony. 

Dolby Atmos hoạt động trên các máy tính bảng như Amazon Kindle Fire HDX 8.9 thông qua tai nghe được kết nối. Mặc dù nó sẽ không được hoàn hảo như với một loa soundbar hoặc một hệ thống âm thanh vòm thực thụ. 

Âm thanh trên máy tính bảng hoạt động thông qua việc ‘rung tai tai nghe binaural’ và ‘âm thanh dựa trên đối tượng. “Hãng sản xuất Dolby đưa ra một ví dụ: Binaural headphone rendering tạo ra âm thanh vòm thông qua tai nghe bởi các chức năng chuyển nhiệt (HRTFs). Nếu nó tiếp xúc bên phải của bạn, tai phải của bạn sẽ bị nổ tung, trong khi tai trái lại nghe được âm thanh ít dữ dội hơn vì âm thanh phải đi vòng quanh đầu bạn. Lúc này, não bộ có thể nhận ra sự khác biệt. 

Dolby đã đảo ngược quá trình này để tạo âm thanh vòm ảo từ loa đơn trong tai nghe, tạo ra hiệu ứng âm thanh đến từ mọi phía xung quanh bạn.

Cấu hình loa yêu cầu

Phần lớn DVD, Blu-ray, TV HD và các nguồn âm thanh vòm khác cung cấp âm thanh 5.1 kênh. Điều này có nghĩa là nếu bạn có cấu hình loa 7.1 (hoặc nhiều hơn), AVR của bạn sẽ gửi tín hiệu 5.1 đến loa bổ sung của bạn. Với Dolby Atmos, có một hỗn hợp cho tất cả các cấu hình loa. Điều này sẽ tính đến việc bạn có loa trần hay loa phía trước có khả năng kích hoạt Atmos hay các module loa bổ sung – và hy vọng sẽ được phù hợp với nội dung bằng hỗn hợp âm thanh Atmos. 

Tìm hiểu về công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos

Thiết lập 5.1.2 sẽ là thiết lập 5.1 truyền thống với một cặp loa trần hoặc một cặp loa kích hoạt Atmos. Trong khi đó, một thiết lập 7.1.4 sẽ là một thiết lập 7.1 với hai cặp loa trần hoặc một cặp loa phía trước hỗ trợ Atmos và một cặp xung quanh cho phép thể hiện tốt âm thanh Atmos. Atmos Các bộ khuếch đại AV sẽ cố gắng hết sức để có thể làm tốt hơn từ các thiết lập âm thanh vòm truyền thống và nhạc phim 5.1. 

Nguồn: binhminhdigital.com

Bình luận: