Trang chủ Góc tư vấn Luật nghịch đảo trong setup ánh sáng

Luật nghịch đảo trong setup ánh sáng

198
0

Học cách để tạo hình ảnh sáng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần phát triển khi muốn trở thành một cinematographer. Luật nghịch đảo là một trong những quy tắc giúp bạn thực hiện được điều này.

 

Ánh sáng là một trong những công cụ thiết yếu nhất của một cinematographer. Bằng cách tìm hiểu bản chất vật lý của ánh sáng, bạn có thể cải thiện cách làm việc với yếu tố cơ bản nhất này trong làm phim. Luật nghịch đảo cho chúng ta, với tư cách là những người làm phim, biết điều gì xảy ra đối với chủ thể khi họ di chuyển ra khỏi khu vực được chiếu sáng – và cách để kiểm soát quá trình này.

Khoảng cách

Đầu tiên, hãy xem xét một ví dụ trên hiện trường về cách luật nghịch đảo có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và biến bạn thành một thầy phù thuỷ ánh sáng như thế nào. Giả sử, key light cách chủ thể khoảng 3m. Đồng hồ đo sáng chỉ 1.4, ống kính của bạn không thể mở khẩu ở mức độ đó, vậy nên bạn phải tăng ISO để có được độ phơi sáng chính xác. Nếu khẩu độ lớn nhất của ống kính là 2.8, bạn có thể xử lý bằng một cách đơn giản là giảm khoảng cách từ đèn đến chủ thể xuống một nửa.

Luật nghịch đảo nói rằng, việc gia tăng gấp đôi khoảng cách làm tăng hai bước khẩu (và ngược lại). Bằng cách thay đổi khoảng cách đèn từ 3m xuống còn 1.5m, độ phơi sáng sẽ chuyển từ 1.4 thành 2.8. Bằng cách sử dụng luật nghịch đảo, bạn có thể nhanh chóng xử lý được vấn đề mà không quá bị đau đầu.

Ném

Một trong những ứng dụng thực tiễn phổ biến nhất của luật nghịch đảo là trong việc quay video phỏng vấn. Giả sử, bạn đang ở trong một set up phỏng vấn gồm 2 người. Bạn set up đèn và nhanh chóng nhận ra rằng một trong hai chủ thể không được chiếu sáng tốt bằng người kia. Người này nằm trong vùng shadow của người kia và trông thiếu sáng rõ ràng. Luật nghịch đảo cho biết mỗi khi bạn tăng gấp đôi khoảng cách từ đèn đến chủ thể, bạn mất 75% lượng ánh sáng. Mất 75% lượng ánh sáng từ đèn khi thay đổi khoảng cách từ 1m lên 2m là một sự thay đổi rất lớn. Mặc dù vậy, mất đi 75% lượng ánh sáng khi thay đổi khoảng cách từ 3m lên 6m thì sự thay đổi không quá lớn.

Lý do khiến ánh sáng không được như y bạn có thể là bởi bạn đặt đèn quá gần chủ thể. Bằng cách di chuyển đèn ra xa, hoặc tăng gấp đôi khoảng cách so với ban đầu, bạn có thể giảm đáng kể độ tương phản giữa các đối tượng và có thể chiếu sáng toàn bộ khuôn mặt của họ, giúp cho hình ảnh trông dễ chịu hơn. Chỉ đơn giản là đặt nguồn sáng ra xa một xíu, bạn có thể tạo ra hiệu ứng thú vị với ít tương phản hơn.

Tìm hiểu về ánh sáng, chất lượng và cách thức tương tác của nó với môi trường có thể giúp bạn trở thành một cinematographer giỏi hơn, thông thái hơn. Bạn có thể bắt đầu với luật nghịch đảo để xem kiến thức sẽ đưa bạn đi tới đâu.

Nguồn: pixelfactory.vn

Bình luận: