Loa iFi Aurora được xem là một trong dự án lớn nhất của iFi trong năm nay, kết hợp giữa thiết kế lạ mắt cùng những đặc tính âm thanh cao cấp của hãng. Sản phẩm có một số tính năng thời thượng như là tự điều chỉnh âm thanh theo môi trường nghe, có các kết nối truyền thống như Coaxial, Optical, RCA Analog Input, USB input/ MicroSD input (để đọc nhạc từ ổ cứng, thẻ nhớ), bên cạnh đó là LAN, Bluetooth aptX và Airplay, hỗ trợ chơi nhạc chất lượng 32bit/192kHz. Giá hơi cao, khoảng 1500$. Do đây là sản phẩm mẫu từ rất sớm hãng gửi để lấy ý kiến, nên chất âm và các chi tiết nhỏ vẫn chưa được hoàn thiện hết.

Loa iFi Aurora hay Naim muso 2 ?

iFi Aurora có thiết kế ngoại quan lạ ghê… tui không biết gọi là đẹp hay sao nữa, tùy cảm nhận anh em. iFi bảo là lấy cảm hứng từ các công trình kiến trúc của Tadao Ando đó :D Tên gọi Aurora cũng được hãng giới thiệu “Giúp người nghe tận hưởng âm nhạc trong không gian rộng lớn như bầu trời bình minh dù chỉ trong một căn phòng nhỏ bé và một chiếc loa có khả năng tối ưu hóa không gian nghe nhạc.”

Loa iFi Aurora hay Naim muso 2 ?

Nhìn thì ta có thể thấy loa được thiết kế hơi ngả về phía sau một tẹo, điều này cũng giống như cách mà cặp loa Totem Forest Signature của mình, nó làm cho không gian của âm trung-cao được bay hơn.

Loa iFi Aurora hay Naim muso 2 ?

Phía mặt trước là control panel, cho phép chọn input, điều chỉnh âm lượng, kích hoạt một số tính năng như tăng bass, room correction …. Nhìn xuyên phần mica trong, ta sẽ thấy 1 cái bóng đèn chân không làm pre :D

Loa iFi Aurora hay Naim muso 2 ?

Đây là phía sau, có nhiều cổng input và jack nguồn.

Loa iFi Aurora hay Naim muso 2 ?

Phần vỏ bên ngoài sử dụng gỗ tre cứng, chia thành nhiều thanh. Chân loa bằng thép, chống 3 điểm. Bên trong sử dụng đến 8 driver (6 driver active và 2 driver passive). 4 driver toàn dải chính, đường kính 120mm được phân bố 2 loa ở mặt trước, và mỗi loa ở mỗi mặt bên, đánh từ 60Hz đến 8kHz.
Hai tweeter dome lụa đường kính 28mm được trang bị ở hai góc trên mặt trước của loa. Các loa này đảm nhận dải cao với tần số trên 8kHz.
Hai chiếc loa woofer thụ động “True Bass” được đặt ở mặt đáy của loa, đảm nhận dải tần số dưới 27Hz để củng cố, làm đậm đà âm trầm. iFi Aurora có thể điều chỉnh được lượng bass nhiều hoặc ít bằng cách nhấn vào nút cảm ứng trên mặt cảm ứng trước loa.
Phần DAC chip được đảm nhận bởi một chip Sabre 32-bit DAC của ESS, mạch pre-amp sử dụng bóng Pre 6N3P và tầng khuếch đại sử dụng một mạch class D công suất 320W. Mạch Class D được một lợi điểm là tiếng khá khỏe, mạnh, nhỏ gọn, không tỏa nhiệt nhiều nên không chỉ riêng iFi mà các hãng loa khác họ cũng dùng giải pháp này cho các loa Active.​
Nói thêm về cái vụ Auto Room Correction, trên iFi Aurora có 6 microphone để đo cộng hưởng phòng, sau đó gửi các thông số này về 1 chip DSP để xử lý tín hiệu và tự động chỉnh EQ để nghe tốt hơn. Thế nhưng anh em đừng nghĩ cái này là bá đạo, hãng nào cũng vậy hết á chứ không riêng gì iFi, chức năng này chỉ giúp anh em một phần để giảm đi phần nào tác động tiêu cực của phòng nghe đối với loa mà thôi chứ nó không có mua cái loa về đặt đại vào đâu đó rồi kích hoạt chức năng này nên là loa sẽ kêu hay 100%.
Loa nói chung, chất lượng âm thanh của nó phụ thuộc rất nhiều vào bề mặt để loa, vị trí đặt loa. Nên để loa trên một mặt phẳng vững chãi, ko bọng, không quá rung, và nên để xa tường sau và tường bên một chút cho có không gian “thở” sẽ nghe tốt hơn. Với kinh nghiệm khi bê con loa đi khắp phòng tới khi nào nghe 3 dải đều đặn, rõ ràng, rồi lúc này mới bắt đầu bật chức năng Room Correction lên để tối ưu hóa .

Còn Phiên bản nâng cấp loa không dây Naim Muso 2 chính thức được nhà sản xuất thiết bị âm thanh hi-end hàng đầu Anh quốc cho ra mắt cùng lời cam kết “làm mới đến 95%”.

Loa iFi Aurora hay Naim muso 2, nên chọn ai ?

Loa không dây Naim Muso 2 chính thức ra mắt cùng lời cam kết “làm mới tới 95%”

Hình thức của loa không dây Naim Mu-so 2 hoàn toàn tương đồng với sản phẩm tiền nhiệm, tuy nhiên, các kỹ sư của Naim Audio đã nâng cấp gần như toàn bộ, để mang đến những màn trình diễn xuất sắc hơn nữa. Đầu tiên là thùng loa làm từ gỗ MDF phủ nhôm cao cấp đã được tái cấu trúc với mục đích tăng thêm 13% âm lượng phía bên trong, qua đó giúp dải trầm trở nên mạnh mẽ và được kiểm soát tốt hơn. Toàn bộ phần vách ngăn cũng được thiết kế lại, cứng cáp hơn, tăng khả năng triệt tiêu rung động trong khi hoạt động. Nan tản nhiệt phía ngoài cũng được thu nhỏ kích thước và các ăng-ten wifi được giấu vào vị trí này rất hiệu quả. Ở mặt trên của máy vẫn là núm xoay cỡ lớn viền nhôm với 15 phím chức năng kiểu cảm ứng, tất cả những gì cần thao tác với Mu-so 2 chỉ là chạm và vuốt.

Loa iFi Aurora hay Naim muso 2, nên chọn ai ?

Bảng điều khiển trên Naim Muso 2 được tối ưu, chỉ cần thao tác bằng cách chạm và vuốt

Trái tim của loa không dây Mu-so 2 là bộ xử lý tín hiệu số (Digital Signal Processor) nhiều lõi với hiệu suất cực cao, có thể đưa ra đến 2 tỷ chỉ thị trong một giây, vượt trội so với bộ xử lý lõi đơn của Mu-so chỉ đạt đến con số 150 triệu chỉ thị. Theo các kỹ sư của Naim Audio, điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ nghe được nhiều chi tiết ẩn giấu hơn trong những bản nhạc quen thuộc, thứ mà họ chưa được thưởng thức trước đây. Loa không dây Mu-so 2 cũng được cài đặt thêm nhiều thuật toán giới hạn để tăng khả năng kiểm soát củ loa khi hoạt động với âm lượng để ở mức cao đến rất cao, giúp cho âm thanh luôn trong trẻo, chân thực và không xuất hiện các tình trạng vỡ tiếng hay méo tiếng.

Loa iFi Aurora hay Naim muso 2, nên chọn ai ?

Trái tim của Naim Muso 2 được nâng cấp giúp người dùng nghe được nhiều chi tiêt ẩn giấu hơn trong mỗi bản nhạc quen thuộc

Loa không dây Mu-so 2 được thừa hưởng nền tảng truyền dẫn nhạc số từ các thiết bị “đàn anh” Unity – từng được 25 kỹ sư của Naim Audio nghiên cứu phát triển trong 3 năm ròng rã nhằm tối ưu hóa mọi nguồn âm thanh, bất kể là internet radio, TIDAL, Spotify hay nhạc từ thiết bị lưu trữ. Thậm chí, nền tảng này còn được sử dụng trên cả bộ network streamer cao cấp có giá 20.000 bảng ND 555. Chip giải mã của Muso 2 có thể xử lý các định dạng nhạc số có độ phân giải lên đến 24bit/384kHz, bao gồm FLAC, WAV, AIFF, ALAC, AAC, MP3, OGG, WMA, cùng DSD 64 &128. Có thể nói là quá thừa thãi cho mọi nhu cầu sử dụng, kể cả các audiophile.

Về mặt kết nối, loa không dây Mu-so 2 cũng mang đến cho người dùng mọi giải pháp cần thiết cho đủ loại nguồn âm. Các cổng vật lý có optical, RCA (3,5mm), USB và HDMI ARC, rất tiện cho những người dùng Mu-so 2 với HDTV. Bên cạnh đó là vô số cách chơi nhạc số chất lượng cao không dây từ thiết bị cầm tay: qua Chromecast Audio, qua Bluetooth chuẩn aptX, qua Apple AirPlay 2. Mu-so 2 cũng sẵn sàng hỗ trợ hai dịch vụ nghe nhạc số trực tuyến nổi tiếng nhất hiện nay là TIDAL và Spotify, sẵn sàng cho các audiophile sử dụng Roon – phần mềm chơi nhạc trên máy tính hay nhất hiện nay.

Bên cạnh những kết nối truyền thống, Naim Muso 2 còn được trang bị những dịch vụ nghe nhạc phổ biến và hay nhất hiện nay

Kết cấu của loa không dây Mu-so 2 là loa stereo 3 đường tiếng với 6 củ loa con – đây là sản phẩm hợp tác giữa Naim Audio và nhà sản xuất loa hàng đầu nước Pháp Focal. Mỗi củ loa con này lại được xử lý bằng một ampli digital có công suất 75 watt – như vậy, tổng công suất của Mu-so 2 là 450 watt, giúp nó tương thích với những căn phòng rộng đến 50 mét vuông. Để tận dụng các tiện ích của Mu-so 2, người dùng cần cài đặt ứng dụng điều khiển (miễn phí) Naim App dành cho hai hệ điều hành iOS và Android. Và nếu dùng Mu-so 2 trong một hệ thống âm thanh đa phòng, có tới 3 cách để kết nối: qua AirPlay 2, qua Chromecast hoặc join vào hệ thống mạng của các thiết bị Naim Audio.

Loa iFi Aurora hay Naim muso 2, nên chọn ai ?

Phần củ loa trên Naim Muso 2 cũng đã được làm mới lại 

Dễ dàng nhận ra chất lượng âm thanh của loa không dây Mu-so 2 có nhiều vượt trội so với Mu-so, đó là sân khấu ba chiều rộng rãi và có độ sâu hơn, dải trầm vừa mạnh mẽ lại vừa chi tiết hơn. Trong khi đó, những đặc tính quen thuộc của “chất âm Naim” như sự tinh tế, sang trọng, độ trung thực và nhạc tính vẫn được giữ nguyên vẹn, thậm chí còn được đẩy lên một tầm cao mới. Không dòng nhạc nào có thể “làm khó” được Mu-so 2, từ jazz tới rock, từ cổ điển tới R&B hay nhạc Việt trữ tình, chiếc loa này luôn biết cách mang đến sự hài lòng cho người thưởng thức.

Mức giá của Mu-so 2 sẽ cao hơn Mu-so dự kiến về Việt Nam trong hè này khoảng 27.990.000 đ nhưng với những nâng cấp như vậy cũng hoàn toàn xứng đáng. Xét tổng thể, Mu-so 2 vẫn là lựa chọn hàng đầu cho nhu cầu nghe nhạc “chuẩn chỉnh” đi kèm sự tiện dụng, cơ động. Tính năng kiểm soát độ vang giúp nó dễ dàng tương thích với mọi không gian, từ phòng khách tới phòng làm việc hay phòng ngủ. Đơn giản là một bộ loa di động không có nhược điểm trong tầm giá và cái tên Naim Audio chính là bảo chứng bằng vàng cho chất lượng của Mu-so 2.

Kết
iFi aurora vs Naim Muso 2 đập vào mắt người dùng chất lượng hiển thị tốt, cả hai thương hiệu đến từ Anh, ngoại hình tinh tế sang trọng. Chất âm tốt, phần cứng ngon, đa dạng kết nối, Đậy có thể chính là sản phẩm mà người yêu thích loa không thể bỏ qua .

 

Bình luận: