Duntech Princess C5800 được đánh giá là một trong những đôi loa chính xác nhất thế giới nhờ kết hợp triết lý chế tạo âm thanh hơn 40 năm và những kỹ thuật từ NASA.
Duntech Princess C5800 tái tạo âm chính xác nhờ công nghệ 40 năm và kỹ thuật NASA ảnh 1

Trong vài năm trở lại đây, cùng với Halcro, Duntech là hai thương hiệu hi-end nổi tiếng bậc nhất của Úc bắt đầu quay lại thị trường âm thanh thế giới sau một khoảng thời gian dài “ngủ đông”. Đôi Princess phiên bản mới C5800 trị giá khoảng 80.000USD được đánh giá khá tốt sau lần tái xuất với phiên bản thử nghiệm tại triển lãm Hong Kong AV Show 2018.

Được xem là đôi loa có khả năng tái tạo âm thanh chính xác bậc nhất hiện nay, Duntech Princess C5800 là thành quả nghiên cứu trong hơn bốn thập kỷ của nhóm kỹ sư âm thanh với mong muốn tái tạo gần nhất, tự nhiên nhất với những cảm nhận của tai người so với âm thanh từ sân khấu live.

Đội ngũ kỹ sư của Duntech từng gắn bó trong việc thiết kế hệ thống cơ sở giao tiếp và thông tin liên lạc từ xa giữa các đợt đáp phi thuyền xuống mặt trăng thuộc dự án của NASA. Từ đó, họ đã có được những kiến thức chuyên sâu về cách truyền năng lượng sóng. Điều này cho phép Duntech xác định lại các tham số của việc tái tạo âm thanh, tạo ra bước đột phá với kỹ thuật đo tần số, pha, căn chỉnh thời gian, bộ phân tần và điều khiển nhiễu xạ.

Duntech Princess C5800 tái tạo âm chính xác nhờ công nghệ 40 năm và kỹ thuật NASA ảnh 2

Giống tất cả các sản phẩm trước đây của Duntech, Princess là một thiết kế thùng kín được xây dựng hoàn toàn từ ván đa lớp của Phần Lan. Mặt trước của loa dày 91 mm và thùng được giằng rất chặt để đạt được độ cứng tối đa. Princess C5800 có trọng lượng 140 kg mỗi loa. Đế loa làm bằng kim loại kết hợp giữa nhôm và thép không gỉ và được hỗ trợ trên 4 chân đinh có độ cân bằng chính xác cao. Đôi loa này cao 1,9m, sâu đến 0,7m, phần hoàn thiện bên ngoài có 3 phiên bản được làm từ các gỗ quý hiếm như Pommele Sapele, Pommele Bubinga hoặc Palisander Santos. Đặc biệt, các mẫu loa mới của Duntech bao gồm DSM-15, Senator, Princess C5800 đều có phủ lớp sơn bóng piano bên ngoài.

Duntech Princess C5800 tái tạo âm chính xác nhờ công nghệ 40 năm và kỹ thuật NASA ảnh 3

Princess C5800 trang bị 2 loa woofer 250 mm, 2 loa mid 90 mm và 1 loa tweeter 25 mm. Phần mặt loa giữa tweeter và 2 mid được cắt CNC từ nguyên khối nhôm đặc dày 50mm, đây là chi tiết quan trọng giúp tối ưu hoạt động màng loa vốn rất nhạy cảm với rung động, gây ra bởi chính thùng loa và môi trường bên ngoài. Ngoài ra, để hạn chế nhiễu xạ âm thối đa, phần sóng âm từ cụm mid-tweeter-mid sẽ được tán bằng rất nhiều mặt phẳng đa diện nhỏ, tương tự như bề mặt của máy bay chiến đấu tàng hình.

Duntech Princess C5800 tái tạo âm chính xác nhờ công nghệ 40 năm và kỹ thuật NASA ảnh 4
Duntech Princess C5800 tái tạo âm chính xác nhờ công nghệ 40 năm và kỹ thuật NASA ảnh 5

Duntech Princess C5800 có độ nhạy 90 dB, trở kháng 4 ohm và dải tần đạt 35 Hz – 25 KHz, có giá bán vào khoảng 80.000USD.

Nguồn: Nghe Nhìn Việt Nam/Quốc Bảo