Trang chủ #Tiêu điểm Conrad-Johnson ACT2 – Chiếc preamp từng tạo bất ngờ

Conrad-Johnson ACT2 – Chiếc preamp từng tạo bất ngờ

Được xuất xưởng từ năm 2004, là hậu duệ của preamp ART đầu bảng lúc bấy giờ, Conrad-Johnson ACT2 đến nay vẫn là chiếc pre line tube đáng giá. Không chỉ có thiết kế rất độc đáo mà chất lượng trình diễn của ACT2 sẽ làm bạn bất ngờ.
Conrad-Johnson ACT2 - Chiếc preamp từng tạo bất ngờ ảnh 1
Kết cấu kỹ thuật

ACT2 sử dụng mạch khuếch đại có tên gọi Composite-Triode, tức là mạch gồm nhiều đèn ba cực kép sắp song song, chúng tương đương với một triode duy nhất. Thiết kế này đã mang lại hàng chục giải thưởng quốc tế cho pream của Conrad-Johnson. Trong model ART, hãng dùng năm nửa triode 6922 đấu song song cho mỗi kênh, nhờ thế, trở kháng ra đã được giảm xuống dưới 500 Ohm. Về nguyên lý, một chiếc triode đơn ráp theo mạch tải anode sẽ tạo ra mạch khuếch đại đơn giản nhất.

Tầng khuếch đại kiểu Composite-Triode sẽ biến tầng khuếch đại nhiều triode đơn thành một “triode lớn”. Vì thế, mạch khuếch đại của ART thực chất cực kỳ đơn giản, và không cần sử dụng bất kỳ một hồi tiếp âm cũng như các mạch điện bổ sung nào. Mạch của preamp ACT2 sử dụng lọai đèn mới 6N30P của Nga. Đèn này có độ lợi cao hơn đèn 6922 và tạp âm cũng thấp hơn. Do vậy, với ACT2, Conrad-Johnson chỉ lắp tổng cộng 4 triode cho toàn mạch khuếch đại. Nhờ đó, phần nguồn và phần khuếch đại của ACT2 có thể nằm gọn trong một vỏ máy, không phải hai vỏ như ART.

Conrad-Johnson ACT2 - Chiếc preamp từng tạo bất ngờ ảnh 2

Như vậy thực chất, đối với tín hiệu, ACT2 chỉ có một tầng khuếch đại. Nguồn cung cấp cho 6N30P được xử lý rất kỹ qua tầng ổn áp. Nó tách riêng mạch mạch tiếng ra khỏi phần nguồn nhờ việc duy trì một trở kháng gần bằng không trên toàn dải tần âm thanh. Kết quả là âm thanh trở nên trong trẻo kỳ lạ.

Conrad-Johnson ACT2 - Chiếc preamp từng tạo bất ngờ ảnh 3

ACT2 giá trị ở dàn linh kiện cao cấp, máy được lắp bằng điện trở Vishay cả ở mạch khuếch đại và mạch ổn áp nguồn, rồi tụ điện Teflon… Chức năng chọn nguồn tín hiệu và chỉnh âm lượng của máy dùng rơ-le điều khiển bằng vi xử lý. Các rơ-le này được bố trí ngay gần đầu vào, cho đường tín hiệu rất ngắn và sự tượng tác giữa đầu vào của các kênh cũng hạn chế. Mức volume và balance của máy có thể điều chỉnh trong khoảng 100 bước (7dB/bước). Mạch tín hiệu được gắn trong một khung nhỏ để hạn chế nhiễu âm.

Conrad-Johnson ACT2 - Chiếc preamp từng tạo bất ngờ ảnh 4
Âm thanh

Chúng tôi đã từng rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên trải nghiệm preamp ACT2. Điểm nổi trội của preamp này là thể hiện đuợc vị trí của các nhạc cụ với tính chính xác hiếm có. Điều đặc biệt là ACT2 vẫn gợi được không khí chung của tòan bộ bản nhạc, và người nghe không hề bị lôi cuốn tâm trí vào riêng một nhạc cụ nào, mà là toàn bộ bức tranh âm thanh tổng thể. Nhờ sở hữu dàn linh kiện cao cấp, chăm chút chế tác và kiểm tra từng mối hàn tay, nên ngoài sở hữu sân khấu cuốn hút, ACT2 tái hiện chi tiết dồi dào, tạo nên những cung bậc âm thanh tách hẳn với nền nhạc đệm.

Conrad-Johnson ACT2 - Chiếc preamp từng tạo bất ngờ ảnh 5

Vocal luôn là điểm mạnh của ampli đèn và ACT2 đã bằng cách nào đó làm cho vẻ đẹp trong những giọng hát trở nên đầy cảm xúc tinh khôi, thuần khiết. Chúng tôi tin rằng người sáng tạo nên thiết kế preamp này đã dành rất nhiều tình yêu đối với âm nhạc. Nên dù có “nhiều tuổi” nhưng cho đến nay, Conrad-Johnson ACT2 vẫn xứng đáng làm “nhạc trưởng” cho những hệ thống hi-end audio.

Nguồn: Nghe Nhìn Việt Nam/Đinh Phúc

Bình luận: