HFVN – Dự án Miracord được Elac bắt tay thực hiện vào năm 2016 nhằm gợi nhắc đến những cột mốc vàng son của thương hiệu ELAC trong suốt gần 100 năm qua. Ngay cả trong cái tên, các audiophile sẽ dễ dàng nhận thấy sự quen thuộc bởi nhớ ngày nào, những chiếc mâm Miracord của Elac đã luôn là niềm mơ ước của nhiều người trong số họ. Thậm chí cho đến ngày nay, nhiều chiếc mâm Miracord sản xuất từ những năm 1948 vẫn còn hoạt động được.


Series Miracord (từ trái qua phải): Miracord 90, Miracord 70 và Miracord 50

Trọng tâm của dự án này chính là chiếc mâm đĩa than Miracord 90 được chính thức giới thiệu nhân kỷ niệm 90 năm thành lập hãng vào năm 2016 tại Munich. Những tưởng đây chỉ là mẫu mâm đĩa than duy nhất thì bất ngờ Elac đã giới thiệu thêm 2 phiên bản nhỏ hơn của dòng mâm này với tên gọi: Miracord 70 và Miracord 50.

Hai mẫu mâm này có cùng ngôn ngữ thiết kế mặt phủ sơn mài bóng và viền nhôm xung quanh nhưng có giá bán thấp hơn và đã được lược tinh giản đi một số tính năng so với phiên bản Miracord 90, tuy vậy cả hai đều đáp ứng đầy đủ những tiêu chí cốt lõi của dòng mâm đĩa than Miracord.


Mâm đĩa than Miracord 70 được thiết kế đơn giản hơn với viền nhôm bao xung quanh

Cũng như phiên bản Miracord 90, phiên bản Miracord 70 cũng được duy trì sản xuất ở Đức, riêng phiên bản thấp nhất Miracord 50 được sản xuất tại Đài Loan, thay vì Trung Quốc nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Bi xoay của Miracord 70 & Miracord 50 được thay bằng chất liệu Silicon Nitride (Si3N4) có độ cứng cao thay vì dùng Ruby như Miracord 90. Cả hai mâm đều đi kèm kim cần trọn gói và được tích hợp sẵn mạch phono LAV2 huyền thoại của hãng Linear Acoustics bên trong nhằm tạo sự tiện dụng tối đa cho người dùng. Riêng ở mâm Miracord 50, bạn có thể tắt tín hiệu đi qua mạch này và thay thế bằng phono rời theo ý thích chỉ bằng một nút gạt phía sau mâm.


Mâm “em út” Miracord 50 có cùng thiết kế với Miracord 90 nhưng mỏng hơn.


Mâm đĩa than “anh cả” trong dòng: Miracord 90

Miracord 70 sẽ chính thức ra mắt thị trường vào cuối năm 2017 trong khi Miracord 50 muộn hơn một chút, vào khoảng đầu năm 2018.

Thông số kỹ thuật Miracord 50:

+ Bệ mâm MDF phủ sơn mài
+ Viền mâm nhôm phay xướt
+ Mâm xoay nhôm khối
+ Kim AT91R & Tay cần được sản xuất bởi Audio Technica
+ Tốc độ 33/45 thay đổi bằng núm xoay
+ Tích hợp mạch phono Linear Acoustics LAV2 (bật/tắt được)

Thông số kỹ thuật Miracord 70:

+ Bệ mâm MDF phủ sơn mài
+ Viền mâm nhôm phay xướt
+ Mâm xoay thủy tinh dày 15mm
+ Kim AT95 & Tay cần được sản xuất bởi Audio Technica
+ Tốc độ 33/45 thay đổi bằng cách dịch chuyển dây curoa.
+ Tích hợp mạch phono Linear Acoustics LAV2

Bé Ngoan – Hifivietnam.vn

Bình luận: