Trang chủ Thị trường Nhà phân phối Lịch sử hãng B&W danh tiếng

Lịch sử hãng B&W danh tiếng

Thương hiệu loa B&W là một trong ba cây đại thụ của ngành sản xuất loa nước Anh vào những thập niên 70 – 80. B&W (Bowers & Hayward) là thương hiệu được thành lập bởi hai người bạn thân John Bowers và Peter Hayward. Ban đầu họ mở một cửa hàng nhỏ lắp ráp loa và cung cấp linh kiện điện tử. Sau nhiều năm lao động chăm chỉ và miệt mài nghiên cứu và cho ra những dòng loa chất lượng, thương B&W đã ra đời từ đó.
Vào năm 1966, với hỗ trợ kinh tế từ một người phụ nữ lớn tuổi được gọi là Hoa hậu Knight, John Bowers đã sáng lập B&W Electronics Ltd. Và cũng trong năm này, sản phẩm đầu tiên của hãng được ra đời có tên là P1. Cặp loa P1 có thùng loa và bộ lọc do B&W sản xuất và sử dụng củ loa của EMI và Celestion, đánh dấu bước phát triển mới của B&W. Vào nằm 1968, B&W đưa ra thị trường dòng loa tiếp theo Domestic Monitors DM1 và DM3 với giá thành phải chăng nhưng có chất lượng âm thanh khá tốt so với thị trường ngày ấy.

lich su hang B&W danh tieng 1

Đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự nghiệp phát triển của mình vào năm 1970, B&W đưa ra dòng sản phẩm DM70 đã lấy được sự quan tâm chú ý của nhiều kỹ sư âm thanh cùng cộng đồng audioplie với màng loa mid/treble là dạng màng loa tĩnh điện và thiết kế module đặt phía trên khối loa bass điện động bên dưới. Điểm mạnh của công nghệ này là khối lượng màng loa rất nhỏ nhưng chuyển động linh hoạt làm giảm tối thiểu hiện tượng méo âm. Do đó, DM70 đã đoạt giải thiết kế công nghiệp của Anh vào năm đó.
Với thử nghiệm nón loa làm từ sợi Kevlar được làm từ loại vải sử dụng trong áo khoác chống đạn với ưu điểm về độ cứng cáp đã đáp ứng yêu cầu để tại tạo âm thanh mid/bass. Đây đã trở thành một sản phẩm độc quyền được công nhận là bằng sáng chế của Bowers & Wilkins. Những dòng sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ này phải kể đến DM6 và DM7. Ngoài thiết kế sử dụng màng loa Kevlar, B&W còn mang đến cấu trúc tách củ loa tweeter ra ngoài thùng loa đặt nền móng cho những sản phẩm sau này.

lich su hang B&W danh tieng 2

Dòng loa 801 được trình làng năm 1979, là mở màn cho thiết kế loa hiện đại. Sau đó vào thập niên 80, B&W tiếp tục giới thiệu với các tín đồ âm nhạc dòng loa Matrix 801, 802, 803, … đều là các sản phẩm được sự tin dùng của nhiều phòng thu như Deutsche Grammophon, EMI, …
Thiết kế độc đáo của thùng loa với cấu trúc Matrix được đưa ra vào năm 1986, gồm các nan đan xen nhau tạo nên thùng loa chắc chắn hạn chế rung chấn trong quá trình tái tạo âm bass. Vào năm 1987, B&W phải chứng kiến trải qua sự kiện đau lòng là nhà sáng lập John Bowers qua đời.

lich su hang B&W danh tieng 3

Trong thập kỉ 90, B&W đã liên tục đưa ra nhiều các sản phẩm âm thanh mới lạ. Dòng loa Series 600 và mẫu loa Sliver Signature ra đời năm 1991 với khả năng tái tạo tốt âm thanh ở dải tần cao và những âm bass sâu lắng. Một trong những sản phẩm nổi bật không thể không nhắc đến vào năm 1993 là dòng loa Nautilus cùng thiết kế hình ốc. Củ loa của Nautilus được đặt trong dạng ống nhằm triệt tiêu hiện tượng sóng phản xạ.
B&W đưa ra thị trường dòng loa 800 Signature nhân dịp sinh nhật lần thứ 35 của công ty là dòng sản phẩm được trang bị nhiều tiến bộ to lớn về kỹ thuật của loa bass cũng như loa treble. Cấu tạo dòng loa vẫn với củ loa truyền thống mid/bass Kevlar, thùng loa Matrix và thêm công nghệ loa tweeter vòm kim cương. Đây là công nghệ đặt nền móng cho sự phát triển hàng loạt mẫu loa sau này.

lich su hang B&W danh tieng 4

Ngoài việc nghiên cứu và phát triển các dòng loa đã được kể đến bên trên, B&W còn nhiều các sản phẩm khác như loa không dây, tai nghe, car audio… Với công nghệ hiện đạt cùng thiết kế tinh tế chắc chắn các sản phẩm của thương hiệu B&W sẽ chiều lòng cả những tín đồ âm nhạc khó tính nhất.

Theo:Whathifi/Đoàn Đang

Bình luận: