Ngày 17 tháng 2 năm 2022, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Epson Việt Nam đã đánh dấu quan hệ hợp tác chiến lược trong ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm phát thải các-bon ​​vì một tương lai xanh. Quan hệ hợp tác giữa WWF-Việt Nam và Epson sẽ khởi đầu với nỗ lực kêu gọi hành động từ công chúng và các doanh nghiệp trong ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua chiến dịch Giờ Trái đất của WWF, đồng thời, cung cấp các hướng dẫn để doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng năng lượng bền vững nhằm tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đang là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường tự nhiên và cuộc sống hàng ngày của người dân các khu vực. Tại Hội nghị Công bố Chỉ số khí hậu toàn cầu (GCRI) năm 2021, theo đánh giá của tổ chức Germanwatch[1], Việt Nam đứng thứ 13 trên thang đo về mức độ dễ bị tổn thương bởi rủi ro khí hậu. Đồng thời Việt Nam cũng là quốc gia có mức phát thải khí nhà kính tăng nhanh nhất trong Tiểu vùng sông sông Mekong mở rộng với ngành năng lượng chiếm 60% tổng lượng phát thải khí nhà kính của Việt Nam.

Doanh nghiệp tiên phong sử dụng năng lượng xanh hướng đến một tương lai xanh

Giảm thiểu tác động đến môi trường là một trong những mục tiêu của các tập đoàn công nghệ trong việc thúc đẩy xu hướng kinh doanh bền vững. Là tên tuổi hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp in ấn và trình chiếu hình ảnh, Epson không chỉ dẫn đầu xu hướng chuyển đổi các hoạt động trong nội bộ mà còn không ngừng sáng tạo và cải tiến các công nghệ xoay quanh việc việc giảm phát thải nhiệt và hạn chế vật tư thay thế, thông qua đó góp phần giải quyết vấn đề cấp bách về môi trường.

“Mỗi bước chúng ta thực hiện là một bước tiến gần hơn đến một tương lai xanh – sạch, không có các-bon”, Epson đã đưa ra cam kết cống hiến cho sứ mệnh hiện thực hóa Tầm nhìn Doanh nghiệp Đổi mới Epson 25. Các sáng kiến bền vững của Epson xoay quanh việc loại bỏ khí thải các-bon thông qua việc tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, giảm thiểu tác động môi trường nhờ phát triển sản phẩm tiết kiệm năng lượng thân thiện với môi trường, sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả, sử dụng nhiều vật liệu tái chế hơn và phát triển công nghệ môi trường.

Ông Tsumara Tsukasa, TGĐ Epson Việt Nam cho biết: “Trong khuôn khổ chương trình hợp tác, Epson Việt Nam và WWF-Việt Nam kêu gọi công chúng và đặc biệt là doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau cùng hướng tới một nền kinh tế các-bon thấp thông qua việc triển khai một loạt các hoạt động nâng cao nhận thức về rủi ro khí hậu và thực hiện các giải pháp năng lượng bền vững, ứng phó với Biến đổi khí hậu. Trong đó nổi bật là hoạt động Truyền thông báo chí và mạng xã hội trên nền tảng sự kiện Giờ Trái đất của WWF-Việt Nam diễn ra vào tháng 3 năm 2022; Sổ tay về rủi ro khí hậu, các giải pháp giảm các-bon, và sử dụng năng lượng bền vững cho doanh nghiệp; và Hội thảo trực tuyến về biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững.”

Hợp tác hành động vì khí hậu nhằm thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam -0

Ông Tsukasa Tsumura, Tổng Giám đốc Epson Việt Nam & Tiến sỹ Lan Mercardo, Giám đốc khu vực, WWF Châu Á Thái Bình Dương Đối thoại: Doanh nghiệp bền vững hành động & cam kết vì khí hậu. Nguồn ảnh: Epson Việt Nam

Tiến sỹ Văn Ngọc Thịnh, Trưởng đại diện WWF-Việt Nam chia sẻ Trong phương pháp tiếp cận toàn xã hội mà WWF đang nỗ lực vận động, doanh nghiệp đóng vai trò không thể thay thế trong việc giải quyết những thách thức mà nhân loại đang đối mặt. Việc hợp tác giữa WWF-Việt Nam và Epson Việt Nam là một ví dụ rõ ràng cho sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân trong trách nhiệm chung vì sự phát triển bền vững toàn cầu. Với sự đồng hành của Epson Việt Nam trong chương trình Giờ Trái đất 2022 và các hoạt động khác, chúng tôi kỳ vọng chương trình hợp tác này sẽ nâng cao đáng kể nhận thức của công chúng về các hành động khí hậu và thúc đẩy các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đóng góp cho nỗ lực chung về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.”

Ông Tsukasa Tsumura, Tổng Giám đốc Epson Việt Nam & Tiến sỹ Lan Mercardo, Giám đốc khu vực, WWF Châu Á Thái Bình Dương trong Lễ ký kết hợp tác WWF-Việt Nam & Epson Việt Nam. Nguồn ảnh: WWF-Việt Nam

Có thể bạn muốn biết

WWF là một trong những tổ chức phi chính phủ về bảo tồn hàng đầu thế giới, với hơn 30 triệu người ủng hộ và một mạng lưới toàn cầu đang hoạt động trên hơn 100 quốc gia. Nhiệm vụ của WWF là ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường thiên nhiên của Trái Đất và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hoà hợp với thiên nhiên, bằng cách bảo tồn đa dạng sinh học của thế giới, đảm bảo việc sử dụng bền vững những nguồn tài nguyên có thể tái sử dụng và thúc đẩy giảm ô nhiễm và tiêu thụ lãng phí.

Epson là công ty công nghệ hàng đầu thế giới với cam kết chung tay đảm bảo tính bền vững và phát triển cộng đồng thông qua việc sử dụng các công nghệ nhỏ gọn, hiệu quả, chính xác cũng như các công nghệ số của mình để kết nối con người, vạn vật và thông tin. Công ty tập trung giải quyết các vấn đề xã hội thông qua hoạt động đổi mới công nghệ in ấn dành cho hộ gia đình và văn phòng, in ấn thương mại và công nghiệp, công nghệ phục vụ sản xuất, công nghệ giao tiếp thị giác và phong cách sống. Epson sẽ trở thành nhà sản xuất giảm thiểu lượng khí thải các-bon và ngừng sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong lòng đất có thể cạn kiệt vào năm 2050 như là dầu mỏ và khí đốt.

Mai Anh 

Bình luận: