Mất 14 tháng để chế tạo, cấu thành từ 3.000 sản phẩm, hoạt động bằng sự chuyển động tuần hoàn của 2.000 viên bi sắt… cỗ máy có tên gọi Marble Machine sau đây có khả năng là tổ hợp nhạc cụ phức tạp nhất thế giới.

Theo chiều dài lịch sử, con người đã tạo ra rất nhiều cỗ máy âm nhạc với cấu trúc kỳ công và độc đáo. Tuy nhiên, Marble Machine do nhạc sĩ Martin Molin tự tay chế tạo có thể là mẫu hàng ấn tượng nhất, kỳ công nhất và phức tạp nhất.

Marble Machine

Martin Molin là người Thụy Điển, anh có nhiều kinh nghiệm về các model nhạc cụ và rất lành nghề thủ công mỹ nghệ. Hội tụ những kiến thức và kỹ năng của mình, tháng 8/2014 anh đã tự quyết tự tay chế tạo 1 cỗ máy âm nhạc độc nhất vô nhị. Ban đầu, Martin Molin dự định dành 2 tháng cho ý tưởng của mình tuy vậy, sau đó nhiều vấn đề đã phát sinh và cỗ máy âm nhạc trong mơ của anh chàng phải mất tới 14 tháng mới được hoàn thiện – anh gọi nó là “Marble Machine”.

Marble Machine
Marble Machine được cấu thành từ 3.000 yếu tố/, gồm một tay quay, nhiều đòn bẩy, băng download và các bánh răng… chủ mệt do Martin Molin tự làm bằng gỗ. Mặt khác còn có một số cụ thể được anh chọn lựa sẵn như các mảnh ghép xếp hình LEGO và 2.000 viên bi sắt…

Khi quay tay quay,2.000 viên bi sắt sẽ chuyển động tuần hoàn, rơi – đập – nảy vào các nhạc cụ truyền thống và từ đó tạo ra âm nhạc. Đây là một hệ thống chuyển động và bổ sung/ lẫn nhau vô cùng phức tạp giữa 3.000 chất liệu phía trong chiếc máy này.

Nó có khả năng chơi đàn đá, ghi-ta, trống, chũm chọe và nhiều nhạc cụ khác. Bằng cách gạt các bộ ngắt, người dùng có thể ngắt âm từng nhạc cụ tách rời hoặc hòa âm nhiều nhạc cụ với nhau… rất linh hoạt.

Marble Machine

Đảm nhiệm phần nội dung là “khuông nhạc” được ghép từ những mảnh LEGO, dường như mỗi mảnh ghép nằm ngang là một phách. Bằng cách này, giai điệu của Marble Machine sẽ được lập trình sẵn, có chăng chỉ hòa ấm biến tấu một chút bằng sự can thiệp của người nghe.

Martin Molin tạo ra cỗ máy này đơn giản chỉ vì niềm sở thích của anh dành cho âm nhạc. Nhạc sĩ trẻ hy vọng sẽ tạo ra các cỗ máy khác, có khả năng nhỏ hơn, thích hợp để vận chuyển… và cùng anh ngao du đến nhiều nơi trên Quốc tế. Dưới Đó là 1 giai điệu khá vui nhộn Martin Molin chơi trên cỗ máy âm nhạc của mình.

Nguồn: Whathifi