Trang chủ Tay chơi Edgar Villchur – là chuyên gia và cũng là nhà sáng chế...

Edgar Villchur – là chuyên gia và cũng là nhà sáng chế âm thanh vĩ đại

243
0
Edgar Villchur

Edgar Villchur – Nhà sáng chế thành phần âm thanh vĩ đại

Nhiều tạp chí audio uy tín trên thế giới (trong đó có Absolute Sound) cho rằng ngành công nghiệp âm thanh dân dụng là “sản phẩm sáng tạo” của Edgar Villchur, bởi chính ông đã phát minh ra loa woofer treo âm học với khả năng tái tạo tiếng trầm sâu, chính xác cùng thùng loa cỡ nhỏ. Edgar Villchur sinh năm 1917, ông là chuyên gia bề ngoài âm thanh kiêm nhà khoa học thực thụ. Sau khi nhận bằng cử nhân và thạc sĩ ngành lịch sử nghệ thuật, ông học thêm toán, kỹ thuật và lý thuyết âm thanh tại Đại học New York.

Edgar Villchur

Edgar Villchur từng làm việc ở nhà hát và có kế hoạch trở thành chuyên gia thiết kế sân khấu. Nhưng Chiến tranh thế giới thứ II đã làm đổi mới kế hoạch này. Sau khi nhập ngũ, ông tham gia khóa huấn luyện sửa chữa và bảo dưỡng radio, radar và các thiết bị khác trong Quân đội Hoa Kỳ. Ông đóng quân tại New Guinea và được thăng đến hàm đại úy. Trong Showroom, ông chuyên trách sửa chữa các thành phần điện tử.Sau khi chiến tranh kết thúc, Villchur mở một công ty ở làng Greenwich ngoại ô New York, ông nhận sửa radio và chế tạo các thiết bị âm thanh hi-fi theo yêu cầu của khách hàng.Dù có bằng thạc sĩ nghệ thuật, song Villchur nộp đơn xin dạy các khóa học chuyên ngành “Tái tạo âm thanh” ở Đại học New York. Khóa học này được tổ chức vào buổi tối và Villchur tham gia giảng dạy trong những 5. Cùng thời gian đó, ông làm việc cho Hiệp hội người khiếm thị Mỹ tại Manhattan với nhiệm vụ tổ chức phòng thí nghiệm và ngoại hình các thành phần dành cho người khiếm thị.Một trong những phát minh của ông dành cho Hiệp hội người khiếm thị là tay cần máy quay đĩa than có thể hạ từ từ xuống bề mặt đĩa vinyl, nhờ đó mẫu bỏ khả năng người khiếm thị có thể vô ý làm rơi tay cần làm hỏng kim quay hoặc đĩa hát. Mấy năm sau, khi thiết kế mâm than AR, ông đã bổ sung Đặc điểm này cho tay cần.Cặp loa AR một – sản phẩm âm thanh lần đầu/ mà Villchur sáng chế xuất phát từ khám phá về trường hợp không khí bị “kẹt” bên trong một thùng kín có khả năng tạo ra sức bật tuyến tính cho loa woofer mạnh hơn nhiều. Đi cùng với là các lợi thế về kích thước nhỏ và khả năng kéo tiếng trầm xuống sâu hơn. Điều quan trọng hơn cả là AR một đã mở đường cho khoa học thiết kế loa đồng thời khẳng định không thể chế tạo thành công loa con mà không tính đến các Tính năng của thùng loa.Villchur định bán sáng chế AR một cho những nhà xuất ra tên tuổi, nhưng họ cho rằng dự án này ko khả thi, mặc dù các thông số kỹ thuật của bản bề ngoài đã chứng minh điều ngược lại. Vì vậy, Villchur đã tự quyết tự tiến hành dự án của mình. Người học trò Henry Kloss của ông cũng rất ủng hộ và khích lệ tự quyết này. Vào 5 1954, Villchur cùng với Henry Kloss sáng lập cửa hàng Acoustic Research. Sau đó ko lâu, 1 phát minh khác của Villchur là loa tweeter dome mềm ra đời cùng AR 1. Ngoại hình loa này giúp mở rộng dải âm thanh tần số cao trong khi độ méo tiếng thấp hơn, tạo nên mẫu hàng có trường âm rộng hơn những sản phẩm/ loa tweeter trước đó ngoài thị trường. Nguyên lý treo âm học được công nhận rộng rãi và các sản phẩm ứng dụng của nó gặt hái thành công lớn. Làn sóng thừa nhận này đã khiến rất nhiều nhà tung ra khác phải đến xin giấy phép và bản quyền sử dụng phát minh của Edgar Villchur.

Với đà phát triển thuận lợi, trong vòng 10 5, Acoustic Research đã chiếm 1/3 thị phần loa nội địa Mỹ, đây là thành tựu mà chưa hãng loa nào đạt được trước đó. Kết quả này cũng nhờ Edgar Villchur có đầu óc nhạy bén của 1 thương gia bên cạnh tài năng của một nhà ngoại hình. Thông điệp quảng cáo sản phẩm của ông tránh dùng những lời lẽ cường điệu hóa, thay vào đó là những dữ liệu kỹ thuật và biểu đồ đáp tuyến tần số xác thực. Đồng thời, ông cũng ngoại hình và sắp đặt hàng loạt buổi biểu diễn so sánh âm thanh nhạc sống với âm thanh tái tạo tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ. Theo đó, dàn nhạc biểu diễn trực tiếp sẽ lặng lẽ ngừng chơi không báo trước để “nhường lời” cho bản thu âm (của dàn nhạc do Villchur làm hậu kỳ) phát trên hệ thống loa Acoustic Research set up/ đặt sẵn trên sân khấu. Kết quả là, trong những buổi biểu diễn đó, ko thính giả nào có thể nhận ra lúc nhóm nhạc live ngừng chơi và thời điểm hệ thống loa Acoustic Research trình diễn nối liền mạch vào loại âm nhạc.

Mẫu hàng biểu tượng tiếp theo của Villchur là máy quay đĩa than AR XA. Đây chính là nguyên loại của tất cả các máy quay đĩa than treo bằng lo xo và dẫn động bởi dây cu-roa. Điểm Đặc biệt của ngoại hình này là không có trường hợp hồi tiếp âm học, vì vậy nó không có đối thủ trong hơn 2 thập niên. Xuất ra vào đầu những năm 1960, sản phẩm được bán với giá chỉ 78USD. Giống như hệ thống loa AR 1, hiện tại máy quay đĩa than của Edgar Villchur được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật chuyên nghiệp Hoa Kỳ vì bề ngoài công nghiệp xuất sắc.Villchur cũng là một người cấp tiến về mặt xã hội và chính trị. Khi làm chủ doanh nghiệp, ông chăm lo đến đời sống nhân viên, bảo hiểm y tế và chia lợi nhuận cho họ. Sau khi bán đơn vị cho Teledyne vào 5 1967 ông hiến toàn bộ tài sản của mình cho công trình nghiên cứu các vấn đề về khiếm thính. Ông còn phát minh ra bộ trợ thính có thể khuếch đại âm thanh có âm lượng nhỏ.Edgar Villchur mất vào năm 2011 ở độ tuổi 94. Những cống hiến của ông cho ngành công nghiệp âm thanh rất to lớn, nhân cách và tài năng của ông xứng đáng được tôn vinh trong mọi thời đại.

Nguồn: vietnamaudio

Bình luận: