Trang chủ Tay chơi Ai đã phát minh ra loa phát thanh?

Ai đã phát minh ra loa phát thanh?

Ernst W. Seimens

Loa phát thanh là một khái niệm không còn lạ gì ở thời điểm hiện tại. Nhưng nó ra đời thế nào thì ít ai được biết đến.

Chiếc loa phát thanh đầu tiên hoạt động thành công đã được phát minh ra bởi Alexander Graham Bell, người đã ứng dụng phát minh này vào thành tựu khác cũng do ông sáng chế ra: điện thoại. Bell được trao bằng sáng chế dành cho điện thoại vào năm 1876 với bộ loa được sử dụng trong thiết bị được cấp bằng sáng chế đó. Tuy nhiên, khái niệm đầu tiên về loa phát thanh đã được nghiên cứu và phát triển vào năm 1874 bởi một nhà phát minh người Đức có tên Ernst W. Seimens.

Ernst W. Seimens. 1

Mặc dù cũng có nhà sáng chế khác tên là Johann Phillip Reis sử dụng bộ phận phát thanh trong thiết bị điện thoại do ông sáng chế ra vào năm 1861, nhưng thiết bị phát thanh này chỉ có thể tái tạo được các âm thanh và giọng nói nhưng không được rõ ràng mạch lạc. Seimens đã tìm ra nguyên lý của trường cảm ứng từ động bằng cách di chuyển một vòng dây mang điện trong một từ trường, điều này đã tạo nguồn cảm hứng cho Bell để sáng chế ra chiếc loa dành cho điện thoại của ông.

Seimens đã có thể trở thành nhà sáng chế ra loa nếu thiết bị của ông không mắc phải một lỗi duy nhất; ông đã sáng chế ra một thiết bị có dạng một máy điện từ và ông đã không sử dụng thành tựu này để truyền tín hiệu và tái tạo âm thanh. Một năm sau, sáng chế này đã được trao cho Bell, Seimens cũng đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế với thiết bị tương tự như của Bell nhưng có chỉnh sửa một số chi tiết. Đơn xin cấp bằng sáng chế này của ông được chấp nhận 1 năm sau đó và cơ cấu màng loa trong bộ loa có hình giống cái kèn mà ông được cấp bằng sáng chế đã trở thành hỉnh ảnh mang tính biểu tượng của các máy quay đĩa thời sau đó.

 

Ernst W. Seimens

 

Trong một vài năm sau đó, cũng có một số nhà phát minh cũng được cấp bằng sáng chế dành cho các phiên bản khác nhau của loa phát thanh. Trong đó phải kể đến Oliver Lodge, Jonathan Stroh, Anton Pollak, Edwin Pridham và Peter Jensen, những người có đóng góp đáng kể để tạo ra các phiên bản thiết kế loa hoàn chỉnh như ngày nay.

Nguồn: tapchihifi.com

 

 

 

 

 

Bình luận: