Đã khoảng ba năm kể từ khi JBL Clip 4 ra mắt, một chiếc loa Bluetooth phổ biến mà bạn có thể đã thấy treo trên ba lô của ai đó. Giờ đây, với diện mạo cao cấp hơn và đi kèm ứng dụng hỗ trợ, hãy cùng móc thử chiếc loa di động này lên ba lô và xem có gì mới trên thế hệ thứ 5 của dòng loa JBL Clip.

JBL Clip 5 có 6 màu sắc tùy chọn. Ảnh JBL.
JBL Clip 5 có 6 màu sắc tùy chọn. Ảnh JBL.

Di động & Ngoài trời

Giống như người tiền nhiệm, JBL Clip 5 là người bạn âm thanh di động đồng hành, sẵn sàng cho các hoạt động ngoài trời. Thực tế, có rất nhiều những lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn tìm một chiếc loa Bluetooth sử dụng chủ yếu trong nhà. Clip 5 không phải là một chiếc loa như vậy, sản phẩm được thiết kế để mang theo trong những chuyến phiêu lưu và treo lên đâu đó nhằm tăng không khí cắm trại hơn là trở thành trung tâm chú ý của buổi dã ngoại.

JBL Clip 5 có thể chống nước và chống bụi đạt chuẩn IP67.
JBL Clip 5 có thể chống nước và chống bụi đạt chuẩn IP67.

Với chỉ số IP67, JBL Clip 5 có thể chống nước và chống bụi, điều này vốn là tiêu chuẩn cho những chiếc loa thiết kế cho hoạt động ngoài trời. So với Clip 4, Clip 5 có một vài điểm nâng cấp đáng chú ý bao gồm: Móc carabiner rộng hơn cho khả năng treo móc đa dạng hơn, lớp đệm silicone dày hơn ở mặt sau của thiết bị (cho phép Clip 5 có thể hoạt động khi đặt nằm), thêm vào đó, sản phẩm giờ đây hỗ trợ ứng dụng JBL Portable cho phép thực hiện thay đổi các tùy chọn và tùy chỉnh âm thanh.

Công suất & Thiết kế

Một điểm đáng chú ý khác chính là sự gia tăng công suất. Clip 5 cung cấp công suất đầu ra 7W so với 5W của Clip 4, nhưng dù vậy, không nên kỳ vọng quá nhiều về độ lớn âm lượng khi nói đến loa Bluetooth siêu di động.

Các nút Nguồn, Bluetooth và Auracast giờ đây được đặt chìm ở cạnh bên.
Các nút Nguồn, Bluetooth và Auracast giờ đây được đặt chìm ở cạnh bên.

Với giá 1.590.000 đồng, chiếc loa siêu nhỏ này cung cấp âm thanh giải trí kiểu “mì ăn liền”, đừng kỳ vọng âm thanh sẽ “ồ wao” ấn tượng chỉ với củ loa có kích thước chỉ 1.75″ và một màng loa cộng hưởng thụ động.

Như đã đề cập, dễ dàng nhật thấy một số cải tiến và thay đổi nhỏ trong thiết kế với Clip 5, tuy nhiên sản phẩm vẫn rất dễ sử dụng. Các điều khiển phát nhạc vẫn ở cùng một vị trí trên mặt trước của loa, nhưng các nút Nguồn, Bluetooth và Auracast giờ đây được đặt sâu vào một dải điều khiển bằng silicone cao su ở bên hông.

Ứng dụng JBL Portable giờ đây đã có thể sử dụng với Clip 5.
Ứng dụng JBL Portable giờ đây đã có thể sử dụng với Clip 5.

Kết nối & Ứng dụng

Clip 5 kết nối với thiết bị của bạn qua Bluetooth 5.3, hỗ trợ kết nối đa điểm nếu bạn và một người bạn muốn lần lượt chọn các bài hát yêu thích. Về thời lượng pin, JBL tuyên bố sản phẩm có thể hoạt động liên tục 12 giờsau mỗi lần sạc, so với 10 giờ của Clip 4. Tất nhiên, thời gian này sẽ thay đổi tùy thuộc vào âm lượng, cài đặt EQ và cách sử dụng của bạn.

Ngoài công suất thêm 2W so với Clip 4, nâng cấp đáng kể nhất của Clip 5 là được hỗ trợ bởi ứng dụng JBL Portable. Mặc dù hơi ít tính năng, nhưng việc tải và cài đặt ứng dụng JBL Portable sẽ giúp bạn truy cập vào một số chế độ EQ khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng để kết nối loa Clip 5 thứ hai để có hiệu suất âm thanh stereo, hoặc, sử dụng Auracast hoặc “Party Together,” để có thể liên kết với các loa hỗ trợ Auracast khác như JBL Go 4.

Chất lượng âm thanh

Về mặt âm thanh, cài đặt EQ “JBL Signature” gốc là một cài đặt khá ổn so với kích thước loa. Cung cấp độ rõ ràng tốt khi nghe những bản nhạc rock mạnh mẽ như “From the Pinnacle To The Pit” của Ghost. Tuy nhiên, không có nhiều sự phân tách trái-phải khi nói đến không gian âm thanh. Điều này là một giới hạn cố hữu đối với các mẫu loa loa Bluetooth kích thước nhỏ.

Tuy nhiên, việc sử dụng EQ 5 band sẽ giúp tăng thêm một chút âm trầm cho Clip 5. Điều này làm tăng thêm phần bass cho tiếng guitar trong bản nhạc. Khi tăng các tần số treble cũng các tiếng thanh như cymbal trở nên nổi bật, đồng thời cải thiện vocal. Việc cho phép tùy chỉnh EQ 5 band khiến Clip 5 trở nên thú vị hơn, tuy nhiên cũng làm tiêu hao đáng kể thời lượng pin khi cố tăng dải âm trầm.

JBL Clip 5 hiện đã sẵn sàng trên thị trường với giá 1.590.000 đồng.
JBL Clip 5 hiện đã sẵn sàng trên thị trường với giá 1.590.000 đồng.

Có nên mua JBL Clip 5?

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc loa Bluetooth di động nhỏ gọn, JBL Clip 5 là một lựa chọn an toàn. Với nhiều cải tiến đáng kể và hiệu quả so với Clip 4 và mức giá chỉ khoảng 1,6 triệu đồng, JBL Clip 5 cung cấp chất lượng âm thanh ổn, có thể tùy chỉnh EQ và quan trọng là đủ bền & nhẹ để đi cùng bạn trong bất kỳ cuộc phiêu lưu nào.

Các sản phẩm loa di động chất lượng cao của JBL hiện đang được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi: Phúc Giang – PGI.