Thương hiệu Anh Quốc – Mission vừa chính thức giới thiệu mẫu loa bookshelf mới mang phong cách cổ điển: Mission 750. Khác với các dòng sản phẩm tiền nhiệm như 770 và 700, công ty khẳng định đây không phải là phiên bản cải tiến từ mẫu loa cũ mà là “một thiết kế hoàn toàn mới với phong cách lấy cảm hướng từ xu hướng retro đang thịnh hành”.

Mission 750 mang phong cách thiết kế retro cổ điển.
Mission 750 mang phong cách thiết kế retro cổ điển.

Điểm nổi bật của Mission 750 nằm ở cách bố trí củ loa đảo ngược. Mission giải thích: “Trước khi mẫu 700 ra đời vào năm 1980, các mẫu loa hai đường tiếng thường được thiết kế với loa tweeter ở trên và loa chính ở dưới. Vào thời điểm đó, mẫu Mission 700 đã tiên phong cho cách tiếp cận mới, đặt loa treble dưới loa trung/bass. Cấu hình này, gọi là IDG (Inverted Driver Geometry), đã trở thành đặc trưng của Mission và là nền tảng cho các thiết kế của công ty, bao gồm cả mẫu 750 mới.”

Theo Mission, IDG giúp căn chỉnh thời gian: “Bằng cách đặt loa trung/bass gần tầm tai hơn và loa treble ở phía dưới, độ dài đường dẫn từ trung tâm của hai loa đến tai được cân bằng, giúp sóng âm trùng khớp tại tầm cao của người nghe. Điều này cải thiện âm hình stereo và tạo nên dải âm liền mạch, trong suốt.”

Mission 750 phiên bản màu Black veneer
Mission 750 phiên bản màu Black veneer

Màng loa trung/trầm mới của 750, đường kính 135mm, được làm từ polypropylene và khoáng chất để gia tăng độ cứng, nhằm tạo ra âm bass nhanh và chặt. Củ loa này được chế tạo theo tiêu chuẩn cao, giống như các mẫu 770 và 700, với hệ thống chuyển động đặc biệt và khung đúc siêu cứng. Thêm vào đó, các củ loa này còn được kết hợp viền nitrile mật độ thấp giúp giảm phản xạ từ mép nón loa.

Thùng loa được thiết kế dạng phản xạ bass với cổng thoát hơi phía sau mang đến âm trầm mở rộng, mạnh mẽ và xuống sâu đến dưới 42Hz.”

Mission 750 phiên bản màu Walnut veneer
Mission 750 phiên bản màu Walnut veneer

Loa treble của 750 sử dụng màng vòm vi sợi 28mm trọng lượng nhẹ với đáp ứng tần số siêu mượt. Bên cạnh đó, củ loa treb này còn được trang bị buồng giảm chấn riêng ngay phía sau nhằm loại bỏ hoàn toàn giao thoa cộng hưởng.

Các loa và bộ phân tần được đặt trong thùng loa phủ gỗ thật, với cấu trúc sandwich hai lớp bằng MDF mật độ cao và ván dăm kết hợp bởi một lớp keo giảm chấn. Mission cho biết: “Cấu trúc này giúp thùng loa có độ cộng hưởng rất thấp, cho phép các loa con hoạt động mà không bị ảnh hưởng bởi màu âm do thùng loa gây ra. Bên trong thùng còn có hệ thống khung giằng, tăng cường độ cứng cho vách trước, và hỗ trợ cho loa trung/bass. Thêm vào đó, các kỹ sư của hãng còn đặt vào trong một lớp sợi giảm chấn đặc biệt giúp hấp thụ các phản xạ bên trong thùng loa mà không làm giảm chất lượng âm bass.”

Dù mang phong cách retro, sản phẩm vẫn có thể kết hợp tốt cùng nội thất hiện đại.
Dù mang phong cách retro, sản phẩm vẫn có thể kết hợp tốt cùng nội thất hiện đại.

Mission 750 có hai tùy chọn màu gỗ veneer là: Walnut và Black Wood, với giá bán dự kiến khoảng 29 triệu đồng (1.199 USD).

Thông số kỹ thuật:

 • Thiết kế: 2 đường tiếng, phản xạ bass.
 • Củ loa treble: 28mm microfiber dome.
 • Củ loa Mid/bass: 135mm mineral-loaded polypropylene cone.
 • Độ nhạy (2.8V @ 1m): 86dB.
 • Trở kháng danh định: 6Ω (tương thích 8Ω).
 • Công suất ampli đề nghị: 25-100W.
 • Dải tần đáp ứng (+/-3dB): 48Hz – 20kHz.
 • Bass extension (-6dB): 42Hz.
 • Tần số cắt:: 2.4kHz.
 • Thể tích thùng loa: 12.2 lít.
 • Kích thước (Cao x Rộng x Sâu): 355 x 216 x 270mm.
 • Trọng lượng (mỗi loa): 9kg.

Các sản phẩm Mission hiện đang được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi: Nguyễn Audio.