FiiO vừa nâng cấp dòng loa để bàn chủ động SP3 lên phiên bản SP3 BT với mức giá chỉ khoảng 9,5 triệu đồng. So với nguyên bản, điểm đáng chú ý nhất của sản phẩm này là khả năng kết nối Bluetooth cùng với nhiều tùy chọn kết nối được giới đam mê âm thanh đánh giá cao.

Dòng loa dạng này trước đây thường được gọi bình dân là “loa vi tính” vì tính chất sử dụng đơn giản, nhanh gọn khi chỉ cần cấp tín hiệu âm thanh từ máy tính là có thể hoạt động. Từ khi thú chơi âm thanh trở nên phổ biến và phát triển với hàng loạt những cách phối ghép mới xuất hiện, cái tên desktop active speaker ( loa để bàn chủ động) đã được các nhà sản xuất và người chơi sử dụng để thuận tiện phân biệt với các hình thức loa khác.

Dựa trên thành công của dòng loa để bàn SP3 nguyên bản có giá 7,9 triệu đồng, FiiO đã ra mắt phiên bản SP3 BT với nhiều cải tiến. Phiên bản mới này bổ sung khả năng kết nối không dây Bluetooth cùng với một số ngõ vào bổ sung mới.

Thiết kế và Hiệu năng

Loa SP3 BT là loa Bluetooth active được tích hợp sẵn mạch khuếch đại với công suất đầu ra là 2 x 30W (loa trầm) và 2 x 10W (loa treble). Với hai màu sắc tùy chọn là Đen hoặc Trắng, FiiO SP3 BT có thể dễ dàng đặt trên bàn làm việc, kệ sách, quầy bếp hoặc tủ media; đây là lựa chọn lý tưởng cho những người làm việc tại nhà hoặc không có nhiều không gian dành cho các thiết kế passive và ampli truyền thống.

Các tính năng chính

SP3 BT được bổ sung cổng USB Type-C, Coaxial và Optical, bên cạnh các cổng RCA stereo và line-in 3.5mm có trên phiên bản gốc. Cổng Optical hỗ trợ âm thanh lên đến 24-Bit/96kHz, trong khi cả cổng USB Type-C và Coaxial hỗ trợ âm thanh lên đến 32-Bit/96kHz.

Ngoài các ngõ vào mới, SP3 BT còn có tùy chọn kết nối Bluetooth hỗ trợ rất nhiều các codec phổ biến như SBC, AAC, aptX và aptX Low Latency. Đặc biệt, loa này còn hỗ trợ âm thanh không dây Hi-Res chất lượng cao nhờ vào các chuẩn aptX Adaptive, aptX HD và LDAC.

Đa dụng và Linh hoạt

Loa SP3 BT rất linh hoạt, có thể hoạt động với nhiều thiết bị khác nhau như smartphone, PC, máy nghe nhạc kỹ thuật số (DAP) và nhiều thiết bị khác. Để nâng cao trải nghiệm người dùng, loa đã được thiết kế để hoạt động với ứng dụng di động FiiO Control/FiiO Music cho cả iOS và Android. Khi kết nối qua Bluetooth, ứng dụng này cho phép người dùng điều chỉnh các thiết lập EQ 10 băng tần.

Chất lượng âm thanh

SP3 BT được trang bị loa trung 3,5 inch bằng sợi carbon và loa treble 1 inch bằng lụa, mang lại độ động và khả năng tái tạo âm thanh hiếm có trong các sản phẩm cùng kích thước. Loa trung bằng sợi carbon đảm bảo phản hồi nhanh và giảm thiểu méo phi tuyến tính.

Để tối ưu hiệu năng của loa trung, các kỹ sư âm thanh của FiiO còn sử dụng hệ thống mạch từ bất đối xứng mạnh mẽ và bổ sung nam châm phụ vào trung tâm của loa.

Loa treble lụa được thiết kế với góc mở chính xác để truyền sóng âm thanh với độ thất thoát tối thiểu, kết hợp cùng thùng loa với thiết kế nhiều đường kẻ ngang đặc biệt, giúp khuếch tán âm hiệu quả khắp phòng. Cùng với đó, loa treble này còn sử dụng cuộn coil bằng nhôm mạ đồng giúp tái tạo chính xác và sạch sẽ các tần số cao ngay cả khi nghe ở khoảng cách xa.

Thiết kế và Tiện lợi

Loa FiiO SP3 BT có kích thước phù hợp với cả hai mẫu Desktop Streaming Players phổ biến của FiiO là R7 và R9. Khi kết hợp cùng nhau, cả hai sẽ mang đến một giải pháp nghe nhạc hi-fi tiện dụng và linh hoạt.

Thùng loa sử dụng thiết kế ống thoát khí kép hình chữ S, giúp duy trì kích thước nhỏ gọn trong khi vẫn tái tạo âm trầm sâu và mạnh mẽ. Mô-đun Bass extension giúp tăng cường khả năng kiểm soát âm trầm, mang đến khả năng phản hồi âm trầm nhanh và chất lượng vượt trội ngay cả ở các tần số thấp.

SP3 BT được cung cấp kèm hai bộ đế silicone, cho phép loa được đặt với độ nghiêng 0 độ hoặc nghiêng về phía trước 7°. Các đế này giúp người dùng đảm bảo nghe gần tối ưu và cũng đóng vai trò hấp thụ rung chấn.

Ấn tượng mạnh mẽ trong phân khúc

Trong 2 năm gần đây, FiiO đã tích cực đưa ra thị trường hàng loạt các thiết bị DAC, DAP và máy nghe nhạc streaming tốt nhất với giá hợp lý cho người nghe nhạc phổ thông. Công ty luôn tập trung vào hiệu suất và giá trị, và với SP3 BT mới, sản phẩm hứa hẹn sẽ là một đối thủ mạnh trong phân khúc giá thấp, đặc biệt với sự hỗ trợ tất cả các codec Bluetooth hi-res và nhiều tùy chọn kết nối.

Hơi đáng tiếc, FiiO SP3 BT không bao gồm mạch preamp phono hoặc tùy chọn HDMI ARC, nhưng điều đó có lẽ không cần thiết bởi với mức giá chỉ khoảng 9,5 triệu đồng, FiiO SP3 BT đã quá hời. Người dùng có thể dễ dàng thêm một bộ phono preamp rời và kết nối vào hệ thống thông qua ngõ vào RCA stereo phía sau loa nếu có ý định kết nối thêm một chiếc mâm đĩa than.