Cách đây 7 năm, Barefoot Sound đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi trình làng mẫu loa monitor Footprint01 tại triển lãm dành cho thiết bị phòng thu & sân khấu NAMM (National Association of Music Merchants) 2017, đây là mẫu loa active 3 đường tiếng tích hợp sẵn ampli bên trong được thiết kế đặc biệt chuyên dành cho quá trình sản xuất âm nhạc.

Ngay lập tức, các kỹ sư ghi âm, nhà sản xuất, nhà soạn nhạc, nhạc công và chuyên gia hậu kỳ đã nhận ra Footprint01 sở hữu những tính năng và chất lượng âm thanh vượt trội tương đương những đôi loa phòng thu cao cấp nhưng có kích thước nhỏ gọn và giá cả phải chăng hơn.

Ba năm sau đó, dòng loa monitor active của Barefoot Sound được bổ sung thêm thành viên mới: Footprint02 – Một mẫu loa active tầm gần (nearfield) nhỏ hơn với giá cả thậm chí còn phải chăng hơn, nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng âm thanh và đặc điểm thiết kế xuất sắc như Footprint01. 

Không chỉ có ngoại hình và chất lượng tương đồng, hai mẫu loa này còn chia sẻ các thiết kế đặc trưng của Barefoot như: Công nghệ Dual-Force™ với hai loa trầm đặt đối xứng hai bên hông, công nghệ loa Tweeter Dual-ring Radiator hướng âm kép và Công nghệ Multi-Emphasis Monitor Emulation™ (MEME) – vốn chỉ xuất hiện trên các dòng sản phẩm MicroMain và MiniMain cao cấp của hãng.

Footprint02 bố trí củ loa theo kiểu lật ngược với loa tweeter đặt bên dưới loa midrange.
Footprint02 bố trí củ loa theo kiểu lật ngược với loa tweeter đặt bên dưới loa midrange.

Thiết kế bên ngoài

Ấn tượng đầu tiên về Footprint02 ngay sau khi khui thùng chính là trọng lượng rất nặng. Dù chỉ là một chiếc loa dạng bookshelf, nhưng mỗi chiếc Footprint02 có trọng lượng gần 13kg, khá nặng so với thể tích thùng chỉ 13 lít như công bố của nhà sản xuất. 

Mặt trước và sau của Barefoot Footprint02
Mặt trước và sau của Barefoot Footprint02

Các góc và cạnh của Footprint02 được bo tròn nhằm giảm thiểu nhiễu loạn sóng âm. Không những vậy, thùng loa còn được được sơn sần mang cảm giác tin cậy và chắc chắn, hệt như những thiết bị âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp. 

Chính giữ mặt trước thùng loa là một tấm nhôm có kích thước vừa phải, chứa củ loa tweeter 1 inch và củ loa trung trầm 4 inch được bố trí theo kiểu lật ngược với loa tweeter đặt bên dưới loa trung trầm.

Thùng loa được sơn sần tương tự như các đôi loa biểu diễn chuyên nghiệp. Các góc cạnh cũng được bo cong để giảm cộng hưởng.
Thùng loa được sơn sần tương tự như các đôi loa biểu diễn chuyên nghiệp. Các góc cạnh cũng được bo cong để giảm cộng hưởng.

Bằng việc sử dụng 2 chất liệu khác nhau là gỗ và nhôm cho các củ loa bass, tweeter, và midrange; thùng loa Footprint02 có thể hạn chế được hiện tượng cộng hưởng bất lợi.

Nếu bạn để ý, loa tweeter được đặt ở vị trí gần như trung tâm của cả chiếc loa kết hợp với loa trung trầm và hai loa bass bên hông tạo nên kết cấu giống như âm thanh được phát ra từ 1 điểm duy nhất từ trung tâm thùng loa. Mô hình thiết kế tương tự như thế này có thể tìm thấy trên những mẫu loa high-end flagship của KEF Blade hay ELAC Concentro…

Phía sau Footprint02 chỉ có duy nhất một ngõ vào tín hiệu XLR; cổng kết nội cụm điều khiển MEME, núm điều chỉnh âm lượng và cổng USB để cân chỉnh loa bởi nhà sản xuất.
Phía sau Footprint02 chỉ có duy nhất một ngõ vào tín hiệu XLR; cổng kết nội cụm điều khiển MEME, núm điều chỉnh âm lượng và cổng USB để cân chỉnh loa bởi nhà sản xuất.

Nguyên lý bên trong

Nội thất bên trong, Footprint02 gần như giống hệt Footprint01 với bộ phân tần DSP 2-way, hai mô-đun ampli Class D với tổng công suất là 350W, tuy nhiên kích thước thùng loa đã được thu nhỏ khoảng 60% so với Footprint01. 

Footprint02 không hoàn toàn sử dụng DSP để phân phối tín hiệu đến các củ loa. Cụ thể, hãng sử dụng mạch phân tần thụ động cho dải mid và treb và kéo bằng mô-đun ampli công suất 150W Class D. Trong khi đó, dải bass được điều khiển trực tiếp bằng mạch DSP và mô-đun ampli Class D có công suất 200W.

Công nghệ cốt lõi

Công nghệ Dual-Force giúp các rung động tự triệt tiêu lẫn nhau trong quá trình hoạt động.
Công nghệ Dual-Force giúp các rung động tự triệt tiêu lẫn nhau khi hoạt động.

Công nghệ Dual-Force™ là điểm nhấn thành công trên các sản phẩm của Barefoot, nhờ việc đặt hai loa siêu trầm đối xứng giúp loại bỏ rung động của thùng loa, đảm bảo âm thanh chỉ phát ra từ các loa con thay vì từ thùng loa.

Để kiểm chứng, trong quá trình nghe thử, chúng tôi đã đặt một đồng xu thẳng đứng phía trên đỉnh loa. Thật ngạc nhiên, bất chấp âm lượng và thể loại nhạc đang chơi, đồng xu vẫn đứng yên không hề di chuyển!

Đồng xu vẫn đứng yên khi nhạc đang chơi và các củ loa vẫn đang chuyển động.
Đồng xu vẫn đứng yên khi nhạc đang chơi và các củ loa vẫn đang chuyển động.

So với Footprint01, Footprint02 sử dụng cùng củ loa tweeter 1 inch và midrange 4 inch nhưng cặp củ loa bass lại có đường kính nhỏ hơn: chỉ 6,5 inch so với 8 inch. Chính vì thế dải trầm của Footprint02 chỉ xuống được đến 42Hz so với thông số của Footprint01 là 36Hz. Dù vậy, sản phẩm vẫn có thể tái hiện âm trầm sâu, và mang đầy đủ các đặc tính của loa Barefoot Sound.

  • Dual-ring Radiator

Loa tweeter Footprint02 có kết cấu vòng nhẫn (ring radiator) kép cải tiến, sử dụng đến hai cấu trúc vòng nhẫn nhỏ được làm từ vật liệu cứng như nhôm, titan giúp tạo ra một mô-men xoắn cơ học đồng nhất trên toàn bề mặt củ loa, mang tới khả năng tái hiện các âm thanh như tiếng chuông, tiếng sáo, tiếng vang và những chi tiết âm nhạc tinh tế khác một cách chính xác và rộng mở hơn.

Treb vòng nhẫn kép kết hợp với mũi hướng sóng âm ở trung tâm.
Loa treb vòng nhẫn kép kết hợp với mũi hướng sóng âm ở trung tâm.

Kết hợp với mũi hướng sóng âm ở trung tâm cho cả củ loa mid và củ loa tweeter, giúp mang lại cho Footprint02 góc mở rộng cùng khả năng bố trí linh hoạt.

  • Multi-Emphasis Monitor Emulation™ (MEME)

Công nghệ MEME của Barefoot là một tùy chọn giúp tăng cường tính linh hoạt của Footprint02, chỉ bằng một cụm nút điều khiển đi kèm. Theo đó, người dùng có thể thay đổi các cấu hình như: Hi-Fi, Flat, Oldscl và Cube nhằm phù hợp với nhiều ứng dụng: nghe nhạc giải trí, kiểm âm hay sử dụng trong môi trường sản xuất. 

Cụm nút điều khiển chức năng MEME giúp người dùng có thể thay đổi các cấu hình như: Hi-Fi, Flat, Oldscl và Cube.
Cụm nút điều khiển chức năng MEME giúp người dùng có thể thay đổi các cấu hình như: Hi-Fi, Flat, Oldscl và Cube.

Nhờ công nghệ Barefoot MEME, bạn có thể sử dụng loa Footprint02 như những đôi loa tham chiếu phụ của mình. Mặc dù cơ bản, Footprint02 đã có nhiều ưu điểm về độ động và độ chi tiết, tuy nhiên nhiều kỹ sư phối âm vẫn dựa vào những đôi loa cũ như NS10s và mix cubes làm tham chiếu thứ cấp. Những mẫu loa này có truyền thống lâu đời và hầu hết mọi người sẽ cảm thấy quen thuộc và hữu ích để phân tích một số khía cạnh nhất định của bản phối.

Tuy nhiên, việc đưa thêm những chiếc loa này vào bàn điều khiển của bạn làm giảm chất lượng âm thanh của loa tham chiếu chính. Chưa kể, những mẫu loa này đã không còn sản xuất, cần phải dùng thêm ampli khuếch đại, cáp kết nối, và chiếm nhiều không gian trong phòng thu. Chính vì vậy, MEME chính là một giải pháp hoàn hảo bằng cách mô phỏng tái hiện các đặc điểm âm thanh của những chiếc loa cổ điển đó.

Dải tần đáp ứng của các chế độ: FLAT (tím), HI-FI (xanh lá), OLDSCL (xanh dương, và CUBE (đỏ).
Dải tần đáp ứng của các chế độ: FLAT (tím), HI-FI (xanh lá), OLDSCL (xanh dương, và CUBE (đỏ).
  • FLAT:  Đây là lựa chọn tối ưu cho độ chính xác, trong suốt và độ động tuyệt vời. Cài đặt này có đáp tuyến tần số phẳng và tốc độ đáp ứng cực nhanh. Đây cũng là cài đặt mặt định của Barefoot khi khi bộ Công tắc MEME không được kết nối với loa.
  • HI-FI: Mặc dù có tên gọi là Hi-Fi, nhưng chế độ này không mô phỏng bất kỳ loa cụ thể nào, cài đặt này thể hiện âm thanh “hi-fi” đúng theo nghĩa thông dụng của thuật ngữ này. Dải trung bị lược bớt một chút và âm cao được nhấn mạnh một chút. Dải âm trầm được điều chỉnh một ít, tạo ra một loại âm thanh lai giữa kiểu âm thanh nhanh, chặt, rõ ràng của thùng loa kín và âm thanh chậm hơn, mềm mại hơn của loa có cổng thông hơi. Kết quả là một chất âm có phần ngọt ngào và dễ chịu hơn.
  • OLDSCL: Cài đặt này mô phỏng dải tần, pha và đáp ứng tần số của loa kiểm âm Yamaha NS10M huyền thoại.
  • CUBE: Cài đặt này mô phỏng dải tần, pha và đáp ứng tần số của mix cubes cổ điển.

Tóm lại, cấu hình FLAT mang đến dải tần đầy đủ và hài hòa hơn, trong khi HI-FI cho không gian âm thanh tốt hơn một chút. Dù vậy, theo gu nghe của chúng tôi và với nhu cầu sử dụng nghe nhạc hằng ngày, lựa chọn cấu hình FLAT vẫn hợp lý hơn cả. Và với cài đặt mặc định của Barefoot MEME, bạn sẽ không cần phải lắp thêm cụm điều chỉnh này trừ khi bạn muốn trải nghiệm cấu hình HI-FI hoặc sử dụng Footfrint02 để kiểm âm.

Lắp đặt

Lấy đèn LED trên thùng loa làm tham chiếu khi setup vị trí cho Footprint02. Đặt loa ở độ cao và khoảng cách vừa phải sao cho đèn LED này ngang tầm tai và xoay chụm hai loa vào nhau để LED hướng thẳng đến vị trí tai người nghe. Khoảng cách từ loa đến tai tối thiểu 90cm để các củ loa có thể tạo được giao thoa sóng âm tốt nhất. 

Nếu setup trên bàn làm việc, hãy đặt hai loa cách nhau khoảng 1,2m, đây là khoảng cách vừa phải để khi bạn ngồi vào sẽ tạo thành 1 tam giác đều cho hiệu quả âm thanh tối ưu.

Khi setup cho hệ thống nghe nhạc hi-fi, khoảng cách giữa hai loa lúc này sẽ khoảng từ 2,5 đến 3m tùy không gian phòng nghe của bạn. Footprint02 có góc tỏa âm rất tốt, khi chụm hai loa theo cùng cách phía trên, bạn sẽ có được “vùng” điểm ngọt (sweet point) khá rộng xung quanh vị trí ngồi nghe.

Lưu ý, theo khuyến cáo từ Barefoot, bạn cần đặt loa cách tường sau tối thiểu 5cm giúp sản phẩm có khả năng tản nhiệt tối ưu. 

Trải nghiệm

Barefoot Footprint02 đặt biệt phù hợp với những bản phối hiện đại, với khả năng tái hiện âm trầm mạnh mẽ cùng trung âm rất đẹp dễ dàng cảm nhận. Với những album từ đĩa than, nghe qua định dạng số trên Tidal, những bản phối của nhạc sĩ Đức Trí như “Lặng lẽ tiếng dương cầm” hay “Một thời đã xa”… càng trở nên da diết nhờ giọng hát ca sĩ được tái hiện mộc mạc, chân phương mang lại cho người nghe rất nhiều cảm xúc.

Với dòng nhạc điện tử mang tiết tấu nhanh, Footprint02 cũng có thể trình diễn hết sức ấn tượng với âm bass nhanh, mạnh và mạch lạc. Đặc biệt, nhờ kết cấu củ loa bass đối xứng, loại bỏ các rung động trong quá trình hoạt động, dải trầm của Footprint02 rất dứt khoát và gần như không có hiện tượng kéo đuôi.

Không chỉ với những nguồn âm chất lượng cao, kể cả khi nghe những ca khúc thông thường qua Youtube Music hay Spotify, Footprint02 cũng mang lại những cảm xúc khó tả, đặc biệt là ở phần giọng hát. Chắc chắn, bạn cũng sẽ như tôi, như bị cuốn theo những ca từ suốt từ bản nhạc này đến những bài hát khác theo mạch gợi ý đề xuất.

Ở các chế độ OLDSCLCUBE, các dải âm có phần mờ nhạt hơn, nhưng cũng khá hữu dụng khi bạn muốn thưởng thức những bản phối cũ theo đúng màu âm ngày xưa khi những album này lần đầu được phát hành.

Kết luận

Được thiết kế với vai trò là loa kiểm âm chuyên dùng cho các phòng thu, vốn đã có thể kiểm soát âm lượng bằng bàn mixer; Barefoot Footprint02 không có mạch điều chỉnh âm lượng. Phía sau loa có một núm chỉnh input level, nhưng chỉ dùng để điều chỉnh âm bằng âm lượng giữa hai loa trong trường hợp quá chênh lệch do vị trí đặt để hoặc tín hiệu không đồng đều. 

Khi sử dụng trong vai trò loa nghe nhạc stereo, bạn cần sử dụng thêm pre-amplifier hoặc dùng nguồn âm tích hợp sẵn tính năng điều khiển âm lượng như Music Server Eversolo A6/A8

Ưu đãi giới hạn: Super combo Footprint02 giá chỉ 167.860.000 đồng. Ảnh chụp màn hình.
Ưu đãi: Super combo Footprint02 giá chỉ 167.860.000 đồng. Ảnh chụp màn hình.

Nhìn chung, với giá khoảng 155 triệu đồng, không phải là rẻ so với những chiếc loa bookshelf phổ biến trên thị trường, nhưng nếu xét trên phương diện một chiếc loa monitor active thì Footprint02 thật sự mang lại nhiều giá trị. Bạn có được một chiếc loa kiểm âm ba dải cân bằng, độ động và độ chi tiết cao, bạn có thể tiết kiệm không gian cho những đôi loa phụ nhờ bộ điều chỉnh MEME và bạn cũng có thể dùng Footprint02 để thưởng thức âm nhạc hằng ngày, thật tuyệt vời!

Các sản phẩm Barefoot hiện được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Joe’s Audio. Đặc biệt, Joe’s Audio đang có ưu đãi Super combo Footprint02 giá chỉ 167.860.000 đồng, bao gồm: 1 cặp loa Barefoot Footprint02, 1 chiếc music server Eversolo DMP-A6 Master, 3 dây nguồn AC4-SF 1.5m và 1 cặp dây tín hiệu XLR AC3-SF 2m.

Barefoot Sound là nhà sản xuất hàng đầu về loa kiểm âm chuyên nghiệp cho phòng thu có trụ sở tại Portland, Oregon (Hoa Kỳ). Thương hiệu Barefoot Sound tự hào được tôn trọng nhất trong ngành công nghiệp thu âm khi các thiết kế loa sáng tạo của hãng đã luôn được các phòng thu lớn nhất, các nghệ sĩ thu âm và nhà sản xuất nổi tiếng trên toàn thế giới tin tưởng đón nhận.