Chúng ta đã từng thảo luận về việc khi nào thì nên sử dụng ống kính zoom và lợi ích to lớn của ống zoom trong việc nhanh chóng thay đổi tầm nhìn.

Ống prime có góc nhìn cố định, có nghĩa là nếu bạn cần thay đổi một khung hình nhất định, bạn phải thực hiện các chuyển động vật lý hoặc thay đổi ống kính.

Mặc dù điều này mất khá nhiều thời gian (và rõ ràng thời gian là tiền bạc), thì vẫn có một số lợi thế to lớn để sử dụng các ống kính prime trong quay phim.

Ống prime tốt hơn.

Các ống prime thường nét hơn với độ trung thực cao hơn. Bên trong có ít thấu kính hơn có nghĩa là ánh sáng sẽ ít bị méo hoặc ít bị giảm chất lượng. Tương tự như vậy, việc có ít thấu kính bên trong hơn thì tốc độ ánh sáng truyền qua ống prime sẽ nhanh hơn khi truyền qua ống zoom.

Có 3 loại ống prime mà bạn thường dùng: ống góc rộng, ống chân dung và ống kính có tiêu cự dài.

Mỗi loại ống kính này mang đến chất lượng hình ảnh độc đáo cho khung hình một cách thủ công, giúp truyền tải một ý nghĩa khác đến cho khán giả, mà không làm ảnh hưởng đến ngữ nghĩa của phim.

Ví dụ, ngay cả khi một shot cận có bố cục như nhau, thì một shot cận quay bằng ống kính góc rộng sẽ tạo ra một hiệu ứng khác lên cảm nhận của người xem so với ống chân dung hay ống tele.

Ống góc rộng có trường ảnh lớn hơn so với trường ảnh thông thường của mắt người. Điều này có nghĩa là khung hình sẽ chứa được nhiều hình ảnh hơn. Nó còn có nghĩa là hình ảnh sẽ bị bóp méo, điều này sẽ tác động mạnh lên những đối tượng ở gần máy quay. Sự biến dạng này có xu hướng kéo dài các đối tượng, kéo chúng ra khỏi tâm hình tròn. Trừ phi bạn đang quay bằng ống mắt cá (là loại ống có góc siêu rộng), thì sự biến dạng này thường ít gây chú ý, nhưng có thể ảnh hưởng đến cách các đối tượng di chuyển qua không gian trong cảnh phim.

Hình ảnh trông tự nhiên nhất khi quay với ống chân dung. Để hình dung shot quay sẽ như thế nào khi quay bằng ống chân dung, bạn chỉ cần nhắm một mắt lại và dùng hai bàn tay làm thành một khung hình. Hình ảnh sẽ không bị biến dạng mà duy trì tỉ lệ thực như ở trong không gian thông thường.

Các ống kính có độ dài tiêu cự lớn (thường bị nhầm là ống tele) phóng to hình ảnh với tỉ lệ lớn hơn so với thông thường, và thường có xu hướng bóp méo không gian bằng cách nén lại. Phần hậu cảnh thường có xu hướng bị out nét khi dùng ống kính có độ dài tiêu cự lớn, điều này khiến người yêu bokeh khá thích thú.

Những thông tin này không chỉ liên quan đến ống prime. Vì zoom cũng là một ống kính có độ dài tiêu cự có thể thay đổi được, nên người ta có thể sử dụng một tiêu cự cụ thể để tận dụng những đặc tính hình ảnh ở các độ dài tiêu cự khác nhau mà chúng ta vừa thảo luận, nhưng đây là thông tin vô cùng quan trọng khi quyết định sử dụng loại ống prime nào.

Lựa chọn ống prime

Việc lựa chọn ống kính có thể khá phức tạp, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Sự lười biếng của một số kênh truyền hình hiện đại và rạp chiếu phim đã giúp người xem dần chấp nhận các cú zoom và các độ dài tiêu cự không chính xác, trong khi đó một số người khác lại có xu hướng tập trung vào việc khiến mọi thứ trông có vẻ “bình thường” vào mọi thời điểm.

Điều phức tạp là, về cơ bản, một ống kính có thể là ống góc rộng trên một máy quay nhưng có thể không phải là góc rộng trên máy quay khác. Điều này liên quan đến crop factor của từng loại máy quay và chúng ta cũng đã thảo luận vấn đề này một vài lần trước đây. Nếu bạn đang tự hỏi một ống kính cụ thể sẽ hoạt động như thế nào trên máy quay của bạn, tôi khuyên bạn nên kiểm tra trên Abel Cine.

Một trong những điều khó khăn trong việc học về cân bằng trong bất kỳ công việc thủ công nào là kết hợp thực tế và thẩm mỹ một cách đúng đắn. Việc bạn quay được một shot khác hẳn với việc bạn quay được một shot và nó nói lên được điều mà tôi muốn nói trong phim của tôi.

Sử dụng ống prime và chọn đúng loại phù hợp sẽ mang đến cho bạn cơ hội truyền tải được đúng ý tưởng của mình cho khán giả qua bộ phim.

Nguồn: pixelfactory.vn

Bình luận: