Chụp ảnh siêu thực luôn luôn là một trong những phong cách yêu thích của nhiều nhiếp ảnh gia sáng tạo. Tuy nhiên, đây cũng là phong cách nhiếp ảnh đòi hỏi người nghệ sĩ phải thực sự có tài năng và một nhân sinh quan riêng. Lần đầu tiên nhìn thấy những bức ảnh siêu thực chăc chắn bạn sẽ bị sốc vì sự kết hợp của hai điều hoàn toàn không liên quan. Tuy nhiên, hãy  thêm một chút thời gian suy nghĩ bạn sẽ nhận biết ý nghĩa thực sự đằng sau nó, nó không chỉ xinh đẹp mà còn khá nổi bật. Dưới đây là những bức ảnh siêu thực nổi tiếng thế giới khiến bạn suy ngẫm

Các bức ảnh siêu thực của Man Ray, Marcel Duchamp, Max Ernst, Andre Breton, Brassai, Salvador Dali, Philippe Halsman, Andre Kertesz và Hans Bellmer được coi là những người khổng lồ về nghệ thuật với những sáng tạo tinh vi , thúc đẩy phong trào văn hoá siêu thực bắt đầu vào đầu những năm 1920 .

1/ Man Ray

Observatory Time 1936

Chúng ta sẽ bắt đầu có lẽ là nhân vật quan trọng nhất trong nhiếp ảnh siêu thực sớm – Man Ray . Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là bức ảnh đen trắng này với một phụ nữ khỏa thân trên ghế sofa. Dường như người phụ nữ này đang mơ về bức tranh, và đôi môi của người yêu cũ với một bàn cờ dưới chân cô. Hình ảnh là một ví dụ hoàn hảo về chủ nghĩa siêu thực trong nhiếp ảnh. Observatory Time gợi ý về những gì người phụ nữ có thể mơ ước: một cơn ác mộng hoặc một ảo tưởng khiêu dâm. Môi trong hình ảnh là một cảm hứng cho logo của The Rocky Horror Picture Show, và nhiều hình tượng văn hóa nhạc pop khác. 

2/ Philippe Halsman

Dali Atomicus, 1948

Một trong những bậc thầy vĩ đại nhất trong nhiếp ảnh siêu thực là Philippe Halsman. Năm 1948, trước khi Photoshop được giới thiệu với nhân loại, đã có một họa sĩ và nhiếp ảnh gia năng động đôi mà tạo ra bức chân dung lạ lùng. Tất nhiên đó là Salvador Dali và Philippe Halsman. Khi bạn xem, thật khó để không nghĩ “Làm thế nào quái vật đã tạo ra những hình ảnh này trong những năm 1940?. Phải mất đến 28 lần thử thách Halsman trước khi ông đến được hình ảnh cuối cùng. Và trong một bức ảnh hậu trường, chúng ta có thể nhìn thấy dây treo và thậm chí cả những người đang cầm vật thể để làm cho mọi thứ trở nên lơ lửng trong không khí.

3/ Lara Zankoul

The Unseen, 2013

Gần hơn là những tài năng đương đại, chúng ta có Lara Zankoul, một nhiếp ảnh gia về khái niệm người Lebanon, người mà họ yêu thích nhất là hình dung những câu chuyện cổ tích hiện đại. Hình ảnh của cô thường khám phá những bí ẩn của tâm hồn con người, kết hợp những yếu tố bất thường với cuộc đời trích dẫn. Cô ấy không sử dụng bất kỳ loại thao tác số, do đó tất cả các tác phẩm nghệ thuật được thực hiện nghiêm ngặt thông qua việc sử dụng duy nhất của máy ảnh.

4/ Tommy Ingberg

Crow, 2011

Tommy Ingberg tạo ra các hình ảnh siêu thực tối giản và phản ánh các hình ảnh siêu thực đối phó với bản chất, cảm xúc và suy nghĩ của con người. Ong đã miêu tả quan điểm của thế giới ông sống trong khi kết hợp các biểu tượng siêu thực như là nón, chim, bóng và bầu trời. Hình tượng nam giới xuất hiện trong hầu hết các tác phẩm của ông có lẽ là nghệ sĩ, trong một bức chân dung tự họa.

5/ Dimitri Daniloff

PS1 Supermarket

Nguồn: binhminhdigital.com

Bình luận: