Trang chủ Góc tư vấn Loa soundbar đang dần là sự lựa chọn thay thế cho các...

Loa soundbar đang dần là sự lựa chọn thay thế cho các dàn âm thanh

Sự phát triển của các công nghệ âm thanh mới kết hợp với tính năng không dây đã tạo ra các bộ loa soundbar khá tiện lợi. Giờ đây, bạn chỉ cần sắm một bộ soundbar là có thể thoải mái thưởng thức âm nhạc đỉnh cao hay nghe tiếng phim cực đã mà không cần tới quá nhiều loa bên cạnh. Đó cũng là lý do vì sao mà loa soundbar đang dần là sự lựa chọn thay thế cho các dàn âm thanh gia đình.
Loa soundbar đang dần là sự lựa chọn thay thế cho các dàn âm thanh
Gọn nhẹ không chiếm không gian
Có thể thấy rằng hệ thống âm thanh 5.1 rất hiệu quả để thưởng thức âm vòm, nhưng chúng quá lớn và choán một không gian khá rộng. Đó là chưa kể vấn đề thiết kế phòng chuẩn âm thanh để lắp đặt chúng. Những bộ loa soundbar nhỏ gọn cho phép bạn đặt ngay gần tivi và kích thước của chúng đôi khi có thể bị nhầm lẫn là loa đi kèm tivi bởi quá nhỏ gọn.
Nếu dàn âm thanh với 6 chiếc loa đủ các kích cỡ, có loa to gần bằng người, thì một bộ soundbar chỉ có 1 loa thanh dài bằng tivi và thêm 1 loa sub nhỏ gọn. Do đó, phần lớn những ai có nhu cầu giải trí trên tivi sẽ thấy rằng soundbar là lý tưởng nhất. Nếu thích, bạn thậm chí có thể treo lên tường hoặc để lên mặt kệ để tivi là xong.
Kết hợp công nghệ không dây
Nếu như công nghệ không dây mang tới những chiếc tai nghe bluetooth đang được ưa chuộn thì các loa soundbar cũng không nằm ngoài cuộc. Trước đây, chúng ta đã quen với hình ảnh dây nhợ lằng nhằng từ các hệ thống loa hầm hố nối với tivi. Nhưng nay, tivi đã tiến hóa tới mức thiết kế cực mỏng với khả năng giấy dây khá tài tình. Trong khi đó, những model soundbar đời mới ngoài sự gọn nhẹ đã được tăng cường tính cơ động bằng Bluetooth và cả Wi-fi.
Loa soundbar đang dần là sự lựa chọn thay thế cho các dàn âm thanh
Sự kết hợp giữa các Smart tivi siêu mỏng, siêu gọn với những bộ loa soundbar cũng siêu gọn mà không cần dùng tới dây đã tạo ra một hệ thống âm thanh thu nhỏ mang tính thẩm mỹ cực cao.
Nếu trước đây bạn có thể nghi ngờ về sự ổn định của việc truyền tải không dây thì các chuẩn Bluetooth và Wi-fi hiện nay đã được nâng cấp khá nhiều về chất lượng cũng  như sự ổn định. Chuẩn bluetooth mới nhất 4.1 cho phép kết nối giữa hai thiết bị tới 100m và cực kỳ ổn định trong khoảng 10 mét. Thêm vào đó, chuẩn giải mã chuẩn aptX lại giúp cho việc chơi nhạc chất lượng cao tương đương CD phòng thu trở thành hiện thực. Dĩ nhiên, ít ai đặt loa quá xa tivi mà thường lắp đặt gần nhau để vừa hiệu quả lại vừa mang tính thẩm mỹ.
 
Chất lượng không tệ
Nói về chất lượng, hệ thống dàn âm thanh đúng là vua cho những ai có nhu cầu muốn tạo rạp hát tại nhà. Nhưng phần lớn người dùng tivi, kể cả bản thân bạn có thực sự cần. Như đã nói, nếu muốn phát huy hết khả năng dàn âm thanh bạn phải có một phòng âm đúng chuẩn. Nhưng với nhu cầu giải trí tivi thường ít khi cần như vậy.
Kể ra, những hãng như Sony hay Q Acoustics cũng không ngừng tăng cường công nghệ âm thanh trên các sản phẩm của mình để đạt được chất lượng ngày một tốt hơn. Đặc biệt là những bộ loa soundbar Sony luôn chú trọng tới tính hiệu quả để giả lập âm thanh vòm của các loa thành phần trong thanh soundbar.
Riêng hãng Q Acoustics đã từng cho ra hai model M3 và M4 cho phép chơi nhạc hi-fi không thua kém bất cứ hệ thống dàn âm thanh Mini nào trong tầm giá trên dưới 20 triệu đồng. Dĩ nhiên là các kết nối Bluetooth chuẩn aptX, Wi-fi có thể dễ dàng chơi nhạc lossless không dây chất lượng cao cực tốt.
Loa soundbar đang dần là sự lựa chọn thay thế cho các dàn âm thanh
Nên mua loa soundbar của những hãng nào
Ngày nay, bạn dễ dàng tìm được rất rất nhiều các tên tuổi tham gia sản xuất loa soundbar. Nhưng tựu chung, có những hãng chuyên về âm thanh và có những hãng không chuyên. Nếu nói về chính hãng, hãy chọn sản phẩm của Klipsch, Yamaha, Sony hay Q Acoustics. Đó là những tên tuổi đã được chứng minh là nơi có những thiết bị âm thanh cực tốt cho người sử dụng.
Nguồn: BM Digital 

Bình luận: