HFVN – Ưu điểm của loa bookshelf là có thể tái tạo dải tần liền mạch do phân tần đơn giản chỉ có một điểm cắt. Với diện tích phòng nghe dưới 30m2, hệ thống phối ghép tốt, set-up vị trí chuẩn, loa bookshelf hoàn toàn có thể tạo nên màn trình diễn đẹp và đầy đặn không kém loa cột. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 4 bộ loa bookshelf sáng giá trên thị trường để bạn đọc tham khảo trước khi mua loa chơi tết.

KEF C3
Là một trong những thương hiệu loa hàng đầu Anh Quốc, KEF đã đóng góp rất nhiều kỹ thuật quan trọng cho ngành công nghiệp chế tạo loa hi-end. Dòng KEF C Series ra mắt trong thời gian qua đã tạo được ấn tượng mạnh với các audiophiles lẫn chuyên gia do kết hợp đc hai yếu tố “nghe” và “nhìn” trong tầm giá hấp dẫn. KEF C Series có hai mẫu loa bookshelf C1 và C3, trong đó C3 với driver bass có đường kính lớn hơn.

kefc3

KEF C3 được giữ nguyên theo dòng C với thiết kế thùng vuông. Mặt trước phủ lớp sơn mài đen bóng. Điểm nhấn kỹ thuật trong thiết kế thùng loa thể hiện ở hai gờ tròn khoét lõm trước hai loa treble và mid/bass. Hai gờ này tạo nên thiết kế đa dạng còi ngắn, góp phần mở rộng âm thanh và hạn chế nhiễu xạ âm do các sóng lân cận màng, tiếp xúc trực tiếp với mặt loa.

KEF C3 sở hữu thiết kế treble đặc biệt, thừa hưởng từ công nghệ đặc trưng của dòng Q series cao cấp. Treble C3 có màng nhôm đường kính 1,9cm. Âm thanh từ màng được tán ra ngoài qua thiết kế dẫn âm có nhiều cạnh như trái khế. Theo KEF, thiết kế này sẽ cho dải cao ngọt, chính xác, đồng thời bảo về mạng loa. Loa KEF C3 trang bị driver mid/bass đường kính 13cm, cho đáp tuyến tần số thấp đến 50Hz với điểm cắt cross 2,5kHz.

KEF C3 là mẫu loa khá đặc biệt trong dòng C series do tạo được hài hòa giữa các dải tần, thể hiện dải trầm tốt kết hợp với trung âm mềm và dải cao ngọt. Với nhạc cụ guitar, rõ ràng, dải cao của KEF C3 thể hiện chi tiết, sạch và có độ ngân ngọt mịn. Dải trầm ở mức khá. A^m bass gọn, êm, nhưng chưa thật sâu. Trung âm cũng là ưu điểm của KEF C3 với mid khá ấm, dễ nghe chỉ thiếu chút cân bằng, có cảm giác hơi nhỏ ra phía trước.

Giá tham khảo: 330USD

Ưu điểm:
–    Thiết kế sang trọng
–    Dải cao chi tiết, sạch và êm
–    Giá hợp lý

Nhược điểm:
–    Dải trầm chưa thật sâu
–    Trung âm hơi tiến

Dynaudio Focus 160
Dynaudio đã làm mới dòng loa Focus với những cải tiến về driver. Thùng loa và phân tần tạo sự nâng cấp đáng kể về chất âm.

focus160.1

Focus 160 có thùng loa hơi thon về phía sau nhằm tránh hiện tượng cộng hưởng do sóng đứng gây ra. Thùng loa phủ lớp veneer gỗ thật. Mặt trước của driver treble được thiết kế lại từ phẳng sang dạng hơi lõm gợn sóng nhằm giảm nhiễu xạ âm, mang đến dải cao êm hơn.

Focus 160 sở hữu driver treble Esotar đường kính 2,8cm. So với thế hệ trước, hãng đã bổ sung bề mặt của tweeter này lớp phủ đặc biệt để tăng cường độ chi tiết và chính xác ở dải cao, nhất là giảm chói gắt đến mức tự nhiên nhất. Driver mid/bass 17cm vẫn sử dụng màng MSP (Magie-Silicat) quen thuộc của Dynaudio. Nhưng voice coil đã có sự thay đổi với phần phôi làm từ vật liệu Kapton đen và chassis đúc khuôn nguyên khối. Focus 160 dùng phân tần bậc 1, với độ dốc 6 dB/octave sử dụng các linh kiện cao cấp như: cuộn cảm lõi khí, tụ Solen, trở sứ… Thùng loa thế hệ mới được gia cường nhằm giảm cộng hưởng và tăng khả năng thể hiện dải trầm.

Focus 160 gây bất ngờ cho những người lần đầu nghe đôi loa bookshelf nhỏ nhắn này. Dải trầm chắc, khỏe và xuống rất sâu so với thông số 40Hz của nhà sản xuất. Thêm nữa, nếu trược đây một số người cho rằng dải cao của Dynaudio quá chi tiết đôi khi bị gắt, thì ở dòng Focus 160 này người dùng sẽ hài lòng với âm treble mịn, êm, độ chi tiết cao. Phân tần được thiết kế tốt, Focus 160 cho dải tần cân bằng, đặc biệt là âm hình rộng và sâu.

-Giá tham khảo: 2.500USD

Ưu điểm:
–    Dải cao chi tiết, êm dịu
–    Dải tần cân bằng
–    Bass kiểm soát tốt và sâu

Nhược điểm
–    Độ động

Odeon Orfeo
Odeon là hãng loa kèn đến từ Đức. Bên cạnh những mẫu loa lớn ấn tượng như: Odeon No.26, No.38… nhà sản xuất này cũng sở hữu những thiết kế loa nhỏ gọn, có khả năng trình diễn đầy nội lực, trong đó phải kể đến Odeon Orfeo.

odeonorfeo

Là mẫu loa nhỏ nhất của Odeon, Orfeo có kết cấu chân kiềng chắc chắn bên trong với trọng lượng 13 kg/thùng. Ưu điểm lớn nhất của Orfeo là sở hữu thiết kế còi gỗ, được bố trí phía trước driver treble. Họng kèn đường kính 17cm được chế tạo đặc biệt. Thay vì làm bằng composite hoặc tiện từ gỗ như các hãng loa horn khá, họng kèn được gia công từ liên kết nhiều lớp gỗ ghép lại với nhau theo kiểu plywood. Thiết kế này cho phép tăng trọng lượng và mật độ gỗ của họng kèn, giúp họng kèn , giúp họng kèn ổn định, giảm đáng kể cộng hưởng nội tại. Hơn thế, Orfeo còn sở hữu lớp veneer gỗ thật có hoa văn ấn tượng. Loa có dải tần thấp đến 46Hz, trở lháng 8ohm, có thể tương thích dễ dàng với ampli, kể cả ampli đèn triode.

Odeon Orfeo còn thể hiện ưu điểm rõ rệt về âm hình so với các dòng loa bookshelf có cùng kích thước. Nó có thể tạo nên sân khấu rộng và sâu, tương đương các dòng loa cột. Đặc biệt, khả năng tái tạo âm hình của Orfeo không bị giới hạn bởi không gian. Thậm chí, chúng tôi từng thường thức đôi bookshelf này ở không gian mở mà vẫn cảm nhận được sân khấu rõ nét.

Dải cao dễ chịu với độ chi tiết cao, thoát tiếng, đặc biệt khi nghe những nhạc cụ thuộc bộ hơi. Sự liên kết giữa loa mid/bass và treble khá ổn định. Trung âm rộng, nhưng hơi thiên sáng. Dải trầm đẹp và không có gì để than phiền so với thiết kế loa bookshelf.

– Giá tham khảo: 4.5000USD

Ưu điểm:
–    Dải cao chi tiết, êm dịu
–    Dải tần cân bằng
–    Bass kiểm soát tốt và sâu

Nhược điểm
–    Độ động

Proac Tablette Anniversary
Tablette đã gắn liền với thương hiệu lớn trong ngành chế tạo loa Anh Quốc: Proac. Trong 30 năm qua, dù đã trải qua 9 phiên bản khác nhau, nhưng mini monitor tham chiếu trong dòng loa hi-end bookshelf.

Pro-Ac Loudspeakers

Phiên bản Tablette Anniversary ra đời nhằm mang lại sự cải thiện về dải trầm, đặc biệt là tái tạo tốt hơn nữa sân khấu trình diễn. Ngoài một số thay đổi nhỏ ở kết cấu thùng loa, điểm cốt yếu ở phiên bản Anniversary là driver mid/bass sử dụng công nghệ mới. Driver này có đường kính 12,7cm, sử dụng  màng Kevlar, nhưng do Proac thiết kế và chế tạo. Năng lượng của driver này thoát ra ngoài qua lỗ hơi lớn phía sau thùng loa. Loa treble là loại dome lụa đường kính màng 2cm với mặt loa sử dụng chất liệu đặc biệt nhằm hạn chế những sai biệt về pha và nhiễu xạ bề mặt.

Tương tự Odeon Orfeo, Proac Tablette Signature có khả năng đặc biệt trong việc tái dựng những sân khấu lớn so với kích thước loa nhỏ bé. Ở Tablette Anniversary, chúng tôi còn thử nghiệm tốt với nhạc classic, loa thể hiện rõ phân lớp của dàn giao hưởng.

Với driver woofer hoàn toàn mới, chúng ta sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa phiên bản Anniversary với các thế hệ Tablette trước. Âm trầm không chỉ mạnh mẽ hơn, sâu, gọn mà còn có sự lan tỏa và dàn trải. Dải cao chi tiết và đầm, nhưng cần phối ghép ampli và dây dẫn phù hợp. Các ampli và dây chất lượng thấp sẽ khiến loa hơi gắt.

– Giá tham khảo: 2.500USD

Ưu điểm:
– Âm hình rộng, sâu, tách lớp
– Trầm dứt khoát, gọn

Nhược điểm:
– Yêu cầu ampli và dây dẫn tốt

Bách Nghị – Hifivietnam.vn

Bình luận: