Chụp ảnh đen trắng không chỉ là một giải pháp cuối cùng để “sửa sai” cho hình ảnh như nhiều người vẫn nghĩ. Lĩnh vực chụp ảnh đen trắng thực sự là một thách thức thú vị dành cho người chụp. Để có được kỹ năng chụp ảnh đen trắng tốt nhất, bạn nên tham khảo qua các các yếu tố quan trọng cần lưu ý khi chụp ảnh đen trắng mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Độ tương phản

Nếu không còn sự khác biệt về màu sắc khác nhau, hay sự thú vị của việc chuyển đổi màu sác, thay vào đó, bạn phải thay đổi màu tương phản thành ảnh đen trắng. Bạn có thể sử dụng độ tương phản để giúp đối tượng chính của bạn nổi bật – ví dụ bằng cách chụp ảnh một vật thể ánh sáng trên nền tối – đồng thời thêm chiều sâu bằng cách thêm nhiều tông màu và sắc thái trong ảnh.

Họa tiết

Trong các bức ảnh màu thì yếu tố màu sắc đã lấn át sự thu hút của những họa tiết, hoa văn thú vị. Do đó chúng sẽ có cơ hội được chú ý đến nhiều hơn trong các bức ảnh không màu. Chụp ảnh đen trắng với chủ thể có họa tiết tinh tế sẽ tạo nên nét sinh động, cuốn hút và một chút huyền bí hơn so với ảnh trơn thông thường

Hình dạng, đường nét

Lúc này do mọi thứ chỉ mang gam màu trắng – đen nên đường nét, hình dạng rõ ràng của nhân vật, chủ thể trong bức ảnh là vô cùng quan trọng. Khi chụp ảnh đen trắng, bạn nên chú ý hình dạng, đường nét của các vật trong tranh có trùng lên nhau, hay sắc độ bằng nhau không, vì điều đó có thể gây ra sự mờ nhạt, không rõ nét hình khi chuyển sang chế độ đen – trắng.

Bố cục hợp lý

Chụp ảnh trắng đen là chìa khóa để truyền tải thông điệp ý nghĩa, sâu xa của bức hình. Một bố cục hợp lý không chỉ khiến bức tranh cân đối, hợp mắt mà còn khiến thông điệp được truyền tải đúng hơn. Lưu ý đừng để các mảng xám chiếm quá nhiều vì sẽ khiến bức ảnh phẳng lì, thiếu sức sống và không có chiều sâu.

Kết cấu đan xen theo kiểu texture

Cũng giống như cách mà họa tiết có thể bị mất trong nhiếp ảnh màu thông thường, kết cấu các đường vân, đang xen theo kiểu texture có thể bị lẵng quên. Khi chúng ta nhìn thấy một bức ảnh màu. Nhưng trong nhiếp ảnh đen trắng chúng là một phần không thể thiếu. Chính những texture cầu kì, đậm nét sẽ càng ấn tượng, tạo nên sự cuốn hút mãnh liệt đến với người xem hơn, đồng thời cũng khiến bức ảnh trông có giá trị hơn.

Hiệu chỉnh ảnh sau khi chụp

Không phải lúc nào ta cũng chụp ra các tấm hình hoàn hảo, cực ưng ý mà không cần qua hiệu chỉnh. Bất cứ nhiếp ảnh gia nào cũng đều “thủ” trong mình kỹ năng chỉnh sửa ảnh bằng những phần mềm phổ biến. Cứ thoải mái điều chỉnh độ sáng, tương phản, sắc độ hình để tạo nên tác phẩm tốt nhất.

Nguồn: BM Digital